Sau cuộc cãi vã, nam thanh niên bị đâm xuyên ngực

07-06-2022 3:37 PM | Xã hội

SKĐS - Thanh niên trẻ bị thương nghiêm trọng, máu chảy dữ dội do nhát dao đâm vào vùng ngực phải dưới xương đòn. Quá trình cấp cứu hút ra khoảng hơn 2 lít máu.

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa cứu sống bệnh nhân bị thương nghiêm trọng bị đâm vào vùng ngực phải dưới xương đòn do mẫu thuẫn với bạn bè.

BSCKII Nguyễn Quang Phú - Trưởng khoa Ngoại thần kinh - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: Bệnh nhân H.X.D, 20 tuổi (quê ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang) vào viện trong tình trạng hôn mê, mất ý thức, huyết áp không đo được, đồng tử giãn và có dấu hiệu ngưng tim.

Bệnh nhân có vết thương ngực do bị đâm bằng vật sắc nhọn phía bên phải khoảng 3cm và chảy máu dữ dội. Ngay lập tức, kíp trực đã kích hoạt báo động đỏ nội viện, tập trung nhân lực, vật lực, đặt ống thở và đưa bệnh nhân lên phòng mổ hồi sức, cầm máu khẩn.

Hình ảnh vết đâm tại ngực của bệnh nhân D. (trái). Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân 3 ngày sau mổ (phải).

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở rộng vết thương và thấy rách tĩnh mạch dưới đòn gần ngã ba cánh tay đầu bên phải, thủng khoang màng phổi trái, có rất nhiều máu cục ở màng phổi, hút ra khoảng hơn 2 lít máu. Kíp mổ đã khâu nối các tĩnh mạch và vết rách đỉnh phổi bên phổi trái.

Quá trình phẫu thuật rất khó khăn vì vết thương quá nghiêm trọng nên có những lúc huyết áp của bệnh nhân tụt không đo được, đe dọa đến tính mạng. Một khó khăn khác trong quá trình phẫu thuật là động mạch và tĩnh mạch nằm sâu dưới xương đòn, muốn phẫu thuật, buộc các bác sĩ hoặc phải bật khớp ức đòn để bộc lộ động mạch và tĩnh mạch dưới đòn để khâu phục hồi vết thương.

Bác sĩ Phú cũng cho hay, bệnh nhân đến viện muộn, mất máu nhiều dẫn đến bị rối loạn đông máu, suy đa tạng (suy thận cấp, suy gan). Nhờ sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của nhiều chuyên khoa sau 3 giờ đồng hồ, ca mổ đã thành công, bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch. Sau đó, bệnh nhân được chuyển ra phòng hồi sức theo dõi, phải dùng thuốc vận mạch liều rất cao và chạy thận nhân tạo. 

Quá trình hồi sức trong và sau mổ, bệnh nhân được truyền hơn 25 đơn vị máu.

3 ngày sau mổ, bệnh nhân đã ổn định, tự vận động. Dự kiến, bệnh nhân sẽ xuất viện trong vài ngày tới và được hẹn tái khám một tháng sau mổ.

Cứu người đàn ông bị vật nhọn đâm xuyên ngực, thủng timCứu người đàn ông bị vật nhọn đâm xuyên ngực, thủng tim

SKĐS - BVĐK Khánh Hòa vừa cấp cứu thành công ông N.N.D (47 tuổi), bị vật sắc nhọn đâm xuyên ngực, thấu tim.


Đào Hiền
Ý kiến của bạn