DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau COVID-19 có thể đến đại dịch sức khỏe tâm thần
Hà Anh - 17:23 06/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các vấn đề sức khỏe tâm thần do dịch COVID-19 gây ra có thể sẽ là đại dịch tiếp theo xảy ra đối với nhân loại - một nghiên cứu do Viện Y tế toàn cầu có trụ sở ở Barcelona của Tây Ban Nha (ISGlobal) công bố ngày 6/4 đưa ra cảnh báo.

Trong bản báo cáo, các tác giả nghiên cứu cho biết sức khỏe tâm thần của con người đã chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau và đây là vấn đề cấp bách cần được giải quyết.

Ước tính, chi phí toàn cầu liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần đã lên tới hàng nghìn tỷ mỗi năm và 85% những người bị rối loạn tâm thần ở các nước nghèo và thu nhập trung bình không được điều trị. Thực trạng này đã gây ra một "cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng có".

Các tác giả giải thích đại dịch COVID-19 không những ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người mà còn tác động tới các mục tiêu cá nhân, động lực gia đình, vai trò của họ trong công việc và sự ổn định kinh tế.
Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác khiến cuộc khủng hoảng này thêm nghiêm trọng như những thay đổi về vai trò của các cá nhân trong gia đình, bạo lực gia đình, việc cách ly, sự cô đơn, nỗi đau vì mất người thân hoặc bạn bè, tâm trạng lo lắng chung, tình trạng kiệt sức khi làm việc và căng thẳng sau chấn thương.

Nghiên cứu cũng ghi nhận từ 30% đến 60% bệnh nhân mắc COVID-19 bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau. Trong đó, mê sảng là hội chứng tâm thần kinh cấp tính và thường xuyên gặp nhất mà bệnh nhân COVID-19 mắc phải, tiếp đó là trầm cảm và lo lắng.

ISGlobal kêu gọi các chiến lược bảo trợ xã hội để chống lại các vấn đề phát sinh từ thất nghiệp, sự mất mát người thân đột ngột, nỗi cô đơn và cảm giác bị cô lập, song song với việc đảm bảo cung cấp các dịch vụ cơ bản và tài trợ cho các dịch vụ xã hội để giúp đỡ các gia đình khó khăn.

Hà Anh

(Theo Tribube)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 18/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc COVID-19. Như vậy tạm thời 12h trôi qua, số ca mắc COVID-19 ở nước ta vẫn là 2.781 ca. Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc xin tại tỉnh Kiên Giang.
Sáng 6/4: Không thêm ca mắc, các địa phương sắp tiêm vắc xin COVID-19 của COVAX
SKĐS - Bản tin sáng 6/4 của Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19. Gần 53.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin COVID-19. Hiện các địa phương đang xây dựng kế hoạch triển khai vắc xin COVID-19 để sớm đưa số vắc xin do COVAX viện trợ vào sử dụng.
Hà Nội đã tiêm vắc xin COVID-19 cho hơn 7.600 người, chuẩn bị tiêm đợt 2
SKĐS - Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị minh bạch, công bằng trong việc tiếp cận vắc xin. Đồng thời, tăng cường truyền thông về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến người dân…
Bộ Y tế: 63 tỉnh, thành hỏa tốc lập danh sách 10 nhóm ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí
SKĐS - Để xây dựng kế hoạch phân phối, triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 thời gian tới, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc đề nghị 63 tỉnh, thành phố lập danh sách 10 nhóm ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm