Sau cắt dạ dày cần kiêng cữ gì?

05-04-2010 15:43 | Tin nóng y tế
google news

Bố tôi vừa trải qua một cuộc phẫu thuật cắt dạ dày do loét hành tá tràng gây hẹp môn vị. Xin hỏi phải chăm sóc như thế nào để bố tôi mau hồi phục sức khỏe? Cần kiêng cữ những gì?

Bố tôi vừa trải qua một cuộc phẫu thuật cắt dạ dày do loét hành tá tràng gây hẹp môn vị. Xin hỏi phải chăm sóc  như thế nào để bố tôi mau hồi phục sức khỏe? Cần kiêng cữ những gì?

Lê Thị Hiếu (Thanh Hóa)

Những người bị cắt đoạn dạ dày và hành tá tràng thường có dạ dày nhỏ hơn, nên khi ăn nhanh no, thức ăn xuống tá tràng nhanh hơn nên cũng lại nhanh có cảm giác cồn cào và chóng đói. Đối với người sau phẫu thuật cắt dạ dày, khi đã xuất viện trước hết cần ăn lỏng, ăn nhẹ, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày (6 bữa/ngày), mỗi bữa một lượng vừa phải (từ 150 - 200ml, tương đương với lưng bát con) rồi mới dần tăng lên. Thức ăn cần được cắt nhỏ, nấu chín nhừ, khi ăn cần nhai kỹ trước khi nuốt do khả năng co bóp và nhào trộn của dạ dày bị giảm. Có thể dung các loại bột sinh dưỡng chế biến sẵn, có thể uống sữa nhưng cần uống ít một, vừa uống vừa thăm dò đề phòng tiêu chảy do cơ thể không hấp thụ được sữa do thiếu men lactose. Không ăn các loại quả chua, dưa chua, hành muối, gia vị (giấm, ớt, hạt tiêu), các chất kích thích (rượu, bia, cà phê, chè) vì chúng có thể gây loét miệng nối, tránh ăn các thực phẩm cứng, nhiều xơ như xương, sụn, rau già. Có thể bổ sung vitamin B12 do cắt đoạn dạ dày làm giảm hấp thu vitamin B12 gây thiếu, dễ dẫn tới thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, đôi khi gây rối loạn hoạt động của thần kinh trung ương và ngoại biên. Bên cạnh đó, bác nhà nên tập thể dục đều đặn mỗi ngày, những bài tập vừa sức với mình như tập dưỡng sinh hay thở bụng.

BS. Nguyễn Hải Liên


Ý kiến của bạn