Theo đó, vào khoảng 22h ngày 5/7, Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tiếp nhận 7 trường hợp là người trong cùng một gia đình trú tại xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Những người này có dấu hiệu đau đầu, khô cổ, tê chân tay, hoa mắt, chóng mặt, nôn ói... nghi ngộ độc thực phẩm. Theo người nhà, trước khi nhập viện cả 7 người này cùng ăn tiết canh bò.
Các bác sĩ tiến hành thăm khám, xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và điều trị. Hiện tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được điều trị, theo dõi tại bệnh viện.
Theo BS. Trần Thanh Tùng, người dân nên ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm sống, tái. Không sử dụng các thực phẩm đã hết hạn, ôi thiu hay có mùi vị, màu lạ.
Người dân nên sử dụng thực phẩm ngay sau khi chế biến, bảo quản kỹ thực phẩm bằng cách che, đậy trong hộp đựng, lồng bàn, tủ lạnh, tránh ruồi, muỗi, nhặng...
Cần hâm nóng thực phẩm sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu. Bên cạnh đó, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ không gian nhà cửa, khu vực bếp của gia đình, rửa tay trước khi cầm nắm, chế biến thức ăn.
Ngộ độc thực phẩm, dấu hiệu và cách xử trí