Ngày 29/12, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1733/QĐ-TTg về việc chấm dứt hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM. Quyết định có hiệu lực từ ngày 29/12/2023.
Theo đó, UBND TPHCM có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các công tác chuyển giao nhân sự, hồ sơ tài chính, hồ sơ công việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM theo nguyên tắc nguyên trạng về Sở An toàn thực phẩm TPHCM theo quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 24/6/2023, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 trong đó có Nghị quyết cho phép HĐND Thành phố Hồ Chí Minh thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập thí điểm ngày 5/12/2016. Ban có nhiệm vụ giúp thành phố thực thi pháp luật về An toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TPHCM. Quản lý quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, kinh doanh với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng.
Đồng thời, ban có trách nhiệm quản lý sản xuất, thu gom, giết mổ, chế biến ngũ cốc, thịt, thủy sản, rau, củ, quả, trứng, sữa; cấp, đình chỉ, thu hồi giấy chứng nhận, xác nhận lĩnh vực an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân.
Cuối tháng 3/2023, Phó thủ tướng đã ban hành quyết định tiếp tục kéo dài hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kể từ ngày 1/4/2023 đến khi Thủ tướng quyết định mô hình hoạt động chính thức của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM.
Theo UBND TPHCM, Ban quản lý An toàn thực phẩm là mô hình mới. Qua 6 năm, UBND TPHCM đánh giá Ban Quản lý aVFn toàn thực phẩm đã bước đầu khẳng định chủ trương đúng đắn về thành lập mô hình cơ quan đầu mối quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Việc thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã cho nhiều kết quả tích cực trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.