DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử phạt hơn 300 cơ sở thực phẩm với số tiền hơn 700 triệu đồng trong vòng 3 tháng
Văn Lê - 14:08 16/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, sau 3 tháng triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Đến nay các đoàn thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã tiến hành xử phạt hơn 300 cơ sở với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Cụ thể, tính đến ngày 20/9, 29/30 quận, huyện, thị xã đã tiến hành thanh tra 310 cơ sở thực phẩm, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 96 cơ sở với số tiền hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, có 18/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tuyến xã, phường, thị trấn. Kết quả, 131/584 xã, phường, thị trấn đã tiến hành thanh tra 859 cơ sở thực phẩm, trong đó xử phạt 206 cơ sở với số tiền phạt hơn 408 triệu đồng.

Điển hình kết quả một số quận, huyện triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm như quận Nam Từ Liêm. Sau 3 tháng, quận đã thanh tra 159 cơ sở, xử phạt 61 cơ sở với số tiền xử phạt là hơn 100 triệu đồng. Quận đã tổ chức lấy 15 mẫu thực phẩm xét nghiệm chuyên sâu. Quận Hoàn Kiếm đã thanh tra 24 cơ sở. Trong đó, quận thanh tra 6 cơ sở, phường thanh tra 15 cơ sởvới số tiền xử phạt là 14 triệu đồng. Quận Long Biên đã tiến hành thanh tra 288 cơ sở, xử phạt 75 cơ sở với số tiền là hơn 151 triệu.

 

Tất cả 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP

Theo TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội , để đáp ứng đầy đủ nguồn nhân lực tham gia công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến cơ sở, thành phố đã tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra cho gần 4.000 công chức, viên chức và đào tạo cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm tiến hành xét nghiệm cho 1.240 người. Đến nay, 100% các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có đủ lực lượng để thành lập từ 1-2 đoàn thanh tra tiến hành thanh tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

“Thành phố đã có kinh nghiệm qua việc thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường, thị trấn từ năm 2016. Đây là thuận lợi để cho việc mở rộng thí điểm lực lượng thanh tra tại 100% quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đạt được mục tiêu đề ra”, Ông Chung chia sẻ.

Được biết, thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện thí điểm triển khai công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm một cách bài bản, hiệu quả và được Chính phủ đánh giá cao. Ngoài ra, từ năm 2016, thành phố đã có 5 quận, huyện và 10 xã, phường triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm và đến nay, những đơn vị này tiếp tục triển khai khá tốt nhiệm vụ này. Nhờ đó, trong 9 tháng của năm 2019, thành phố chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn với nhiều người mắc.

Để thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, UBND thành phố Hà Nội  yêu cầu thời gian tới các cuộc thanh tra phải thực hiện đúng quy trình thanh tra, công tâm, khách quan giữa các cơ sở, xử phạt nghiêm với các cơ sở có vi phạm, công khai các cơ sở vi phạm. Đặc biệt, lãnh đạo các quận, huyện, xã, phường khi triển khai thanh tra an toàn thực phẩm phải bảo đảm đích thân các Chủ tịch, Phó Chủ tịch cấp quận, huyện phải đi kiểm tra an toàn thực phẩm ít nhất 1 lần/tháng, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra 1 lần/tuần. Ngoài ra, các quận, huyện phải thực hiện 1 tháng/lần tổ chức giao ban, đánh giá công tác triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm...

Văn Lê

Tin liên quan
Phát hiện và xử phạt 10 tổ chức vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm
SKĐS - Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tiến hành thanh tra chuyên ngành về vật tư nông nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Kết quả, đã xử phạt 10 tổ chức với số tiền gần 150 triệu đồng, riêng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã phát hiện và xử lý 2 tổ chức.
Hà Nội: Thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu
SKĐS - UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo ATTP cho người dân trong dịp Tết Trung thu.
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học
SKĐS - Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 4.000 trường học có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Thế nhưng hàng loạt các vụ ngộ độc thực phẩm... liên tiếp xảy ra trong môi trường giáo dục khiến các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng. Làm thế nào để có thể đảm bảo được các bữa ăn cho trẻ tại trường?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm