Sau 10 ngày ăn lòng lợn người đàn ông ở Phú Thọ phải đi cấp cứu vì viêm màng não

03-07-2024 07:55 | Y tế
google news

SKĐS - Sau 10 ngày ăn lòng lợn, anh V.H.K 58 tuổi ở huyện Đoan Hùng, Phú Thọ nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn.

Dương tính với liên cầu lợn

Anh K. có nổi ban xuất huyết lấm tấm dưới da, tiếp xúc chậm, giảm thính lực (trước đó người bệnh có thính lực bình thường). Được biết, khoảng 10 ngày trước khi bị sốt, anh K. ăn lòng lợn.

Sau 10 ngày ăn lòng lợn người đàn ông ở Phú Thọ phải đi cấp cứu vì viêm màng não- Ảnh 1.

Anh K khi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Phú Thọ. Ảnh: BVCC

Nhận thấy người bệnh có dấu hiệu viêm màng não, bác sĩ của Khoa Bệnh nhiệt đới, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã chỉ định chọc dịch não tủy cho người bệnh làm xét nghiệm cấy máu và cấy dịch não tủy. Kết quả cho thấy người bệnh dương tính với liên cầu lợn (Steptococcus Suis); dịch não tủy có 350 tế bào; Protein 1,017; Glucose 0,97.

Người bệnh được xác định bị viêm màng não do liên cầu lợn (Steptococcus Suis) và được điều trị theo kháng sinh đồ. Sau 21 ngày điều trị, người bệnh đã khỏi, sức khỏe ổn định và được ra viện.

Liên cầu lợn là gì?

Liên cầu lợn có tên khoa học là Steptococcus Suis, là tác nhân gây bệnh ở lợn và một số gia súc khác (trâu, bò, dê, ngựa) mang mầm bệnh, đôi khi gây bệnh trên người.

Bệnh ở lợn biểu hiện bằng viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm nội tâm mạc, viêm khớp. Bệnh ở lợn thường xuất hiện tản phát nhưng cũng có khi bùng phát thành dịch.

Ở người, khi tiếp xúc trực tiếp với lợn ốm, lợn chết hoặc ăn tiết canh, lòng lợn, thịt lợn nấu chưa chín thì vi khuẩn gây 2 bệnh cảnh chính là viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết có thể gây sốc nhiễm khuẩn. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể tử vong.

Liên cầu khuẩn có thể bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường như xà phòng, cloramin, nước javen, nước vôi, nhiệt độ trên 60oC, ánh sáng mặt trời…

Lời khuyên của bác sĩ khi ăn lòng lợn

Với trường hợp người bệnh K, các bác sĩ đã nghĩ đến tình huống người bệnh ăn phải thịt lợn, lòng lợn… có chứa liên cầu khuẩn nhưng chế biến chưa đảm bảo yêu cầu (chưa được nấu chín hoặc dùng chung dụng cụ thái đồ sống và chín…).

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân nên chọn thực phẩm tươi sống, không nhiễm bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không ăn tiết canh, các loại thịt tái, sống. Khi chế biến cần đảm bảo nấu chín, sử dụng riêng các dụng cụ chế biến thực phẩm sống – chín như dao, thớt, kéo, bát, đĩa… Bảo quản thực phẩm cần chú ý để riêng thực phẩm sống và chín tránh nhiễm khuẩn chéo.

Sau khi giết mổ lợn hoặc chế biến thịt lợn sống phải vệ sinh tay sạch bằng dung dịch sát khuẩn. Không tiếp xúc với lợn ốm, lợn bệnh để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi nghi ngờ người bệnh bị nhiễm liên cầu lợn cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.


Thế Tĩnh
Ý kiến của bạn