Sắt II sulfat - Giúp tạo thêm “nguồn sống” cho cơ thể bạn

14-08-2015 7:11 PM | Dược

SKĐS - Nắm được điều này nên khi sử dụng cho bà bầu tôi thường được phối hợp với acid folic, vitamin C hay hỗn hợp vitamin B.

Nói đến sắt II sulfat tôi chắc mấy bà bầu là quen thuộc hơn cả bởi luôn được bác sĩ khuyên bổ sung tôi trong thời kỳ thai nghén để tránh bị thiếu máu do thiếu sắt, thậm chí mấy bé gái khi đến kỳ "kinh nguyệt" cũng được khuyên dùng. Ngoài ra tôi còn được dùng phòng và điều trị thiếu máu do thiếu sắt như sau cắt dạ dày, hội chứng suy dinh dưỡng...

Tôi rất cần thiết cho sự tạo hemoglobin, myoglobin và enzym hô hấp cytochrom C. Một người bình thường không thiếu tôi. Các bạn sẽ hấp thu khoảng 0,5 - 1mg sắt tôi nguyên tố hàng ngày. Sự hấp thu này tăng lên khi dự trữ tôi trong cơ thể thấp hoặc do nhu cầu sắt tăng. Với phụ nữ hành kinh bình thường có thể tăng tới 1 - 2mg/ngày và tăng tới 3-4 mg/ngày ở người mang thai. Trẻ nhỏ và thiếu niên cũng có nhu cầu sắt tăng trong thời kỳ phát triển mạnh. Nếu có mặt của vitamin C tôi sẽ được hấp thu tốt hơn nhưng các chất chelat hóa hoặc các chất tạo phức trong ruột sẽ làm giảm hấp thu tôi đấy nhé.

Nắm được điều này nên khi sử dụng cho bà bầu tôi thường được phối hợp với acid folic, vitamin C hay hỗn hợp vitamin B. Acid folic được thêm vào để hạn chế sự rối loạn tiêu hóa thường có liên quan với hầu hết các chế phẩm tôi dùng để uống và đề phòng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu folat, còn vitamin C giúp tăng sự hấp thu tôi và cung cấp vitamin C cho cơ thể. Sự phối hợp này có tác dụng tốt đối với thiếu máu khi mang thai hơn là khi dùng một chất đơn độc.

Tôi được hấp thu tốt hơn nếu các bạn uống lúc đói, nhưng khi uống vào lúc này tôi lại có khả năng gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Bởi vậy các bạn nên uống tôi trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ với ít nhất nửa cốc nước. Không được nhai viên thuốc và không được nằm khi uống thuốc. Hãy bắt đầu dùng tôi với liều tối thiểu và tăng khi cơ thể đáp ứng với tôi. Không dùng tôi phối hợp với các kháng sinh như ofloxacin, ciprofloxacin, norfloxacin. Các thuốc kháng acid như calci carbonat, natri carbonat và magnesi trisilicat hoặc với nước chè có thể làm giảm sự hấp thu nên tránh dùng cùng.

Một vài lưu ý nho nhỏ giúp các bạn dùng tôi an toàn nhé, đó là khi đi ngoài thấy phân đen (điều này không nguy hiểm) và răng đen nếu dùng thuốc nước (nên hút bằng ống hút khi uống thuốc). Cần thận trọng dùng cho người bệnh có nghi ngờ loét dạ dày, viêm ruột hồi hoặc viêm loét ruột kết mạn. Đối với viên nén bao phim, giải phóng chậm trong cơ thể, gây độc cho người cao tuổi hoặc người có chuyển vận ruột chậm. Không uống thuốc khi nằm. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi không dùng viên nén, viên nang (chỉ dùng thuốc giọt hoặc sirô hút qua ống). Không dùng khi cơ thể thừa sắt (bệnh mô nhiễm sắt, nhiễm hemosiderin và thiếu máu tan máu), hay các  trường hợp hẹp thực quản, túi cùng đường tiêu hóa...

Phương Thu

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH