Sát hại 3 người phụ nữ ở Khánh Hoà, kẻ thủ ác có thể phải đối diện với mức án tử hình

07-06-2023 8:51 PM | Pháp luật

SKĐS - Theo luật sư, trong vụ án này nghi phạm không có các tình tiết giảm nhẹ và với tình tiết tăng nặng là giết 2 người trở lên, cố ý thực hiện hành vi phạm tội đến cùng thì nghi phạm có thể phải đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Tối 6/6, theo thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, Phan Danh Hưng - nghi phạm sát hại 3 người phụ nữ ở Khánh Hòa gây rúng động dư luận - đã bị bắt.

Theo đó, khoảng 19h ngày 6/6, nghi phạm Phan Danh Hưng (SN 1986, ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) đã bị một tổ trinh sát Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện khi lẩn trốn trên núi thuộc xã Diên Lâm.

Sát hại 3 người phụ nữ ở Khánh Hoà, kẻ thủ ác đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Nghi phạm Phan Danh Hưng. Ảnh: CACC

Ngay sau đó, nghi phạm Phan Danh Hưng đã bị lực lượng công an bắt giữ. Nghi phạm sau đó được di lý về trụ sở cơ quan chức năng gần đó để thẩm vấn nóng.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Đoàn (Hệ thống dịch vụ pháp lý toàn quốc Luật sư X) cho biết, hành vi phạm tội của nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt đi quyền được sống của người khác trái pháp luật. Quyền được sống là quyền cao quý nhất của con người.

Sát hại 3 người phụ nữ ở Khánh Hoà, kẻ thủ ác đối diện mức án nào? - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Văn Đoàn.

Theo thông tin được biết tại thời điểm trước khi gây án, Hưng nhậu say và về cãi vã với vợ dẫn đến hai bên tranh cãi với nhau. Sau khi vợ anh Hưng bỏ về nhà mẹ vợ nhân lúc mẹ vợ không có nhà, Hưng đã sử dụng hung khí là dao để thực hiện hành vi sát hại vợ.

Ngay khi xảy ra sự việc đã có đến 2 người phụ nữ sang can ngăn, nghi phạm Hưng tiếp tục ra tay tàn độc và bỏ trốn.

Căn cứ theo quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự 2015, Hưng đã bị cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố về tội Giết người. Với hành vi giết 3 người man rợ thì nghi phạm có thể bị xử phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc khung hình phạt cao nhất đó là tử hình.

"Tuy nhiên đây là vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, nghi phạm không những đã tước đoạt đi quyền được sống của 3 người phụ nữ mà còn gây mất trật tự an ninh trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ trong người dân. Nghi phạm không có các tình tiết giảm nhẹ và với tình tiết tăng nặng là giết 2 người trở lên, cố ý thực hiện hành vi phạm tội đến cùng thì nghi phạm có thể phải đối diện mức án cao nhất là tử hình", luật sư Đoàn nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư, ngoài trách nhiệm hình sự, nghi phạm còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đối với gia đình nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần khoảng 100 tháng lương tối thiểu.

Trong trường hợp không thỏa thuận được về mức bồi thường, đại diện gia đình người bị hại có quyền yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Xem thêm video được quan tâm:

Kẻ thảm sát 3 người ở Khánh Hòa bị bắt gần hiện trường, đã có lời khai đầu tiênĐức Sơn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH