Hà Nội

Sát cánh cùng Sơn Lôi vượt qua COVID-19

04-03-2020 11:44 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các biện pháp cách ly đối với xã Sơn Lôi được gỡ bỏ kể từ 0h00 ngày 4/3/2020. Quyết định đó của UBND tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ khẳng định cuộc chiến với Covid-19 đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ mà còn mang lại niềm vui, phấn khởi cho người dân xã Sơn Lôi.

Sau 20 ngày thực hiện các biện pháp cách ly ngăn chặn COVID-19 lây lan, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự đoàn kết, đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân, sự chung tay góp sức của người dân trong tỉnh và cả nước, Sơn Lôi đã bước đầu thành công trong việc ngăn chặn nguy cơ tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trước tình hình COVID-19 có những diễn ra phức tạp, tỉnh Vĩnh Phúc đã có một quyết định mang tính lịch sử: Khẩn cấp khoanh vùng và cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Không chỉ là lần đầu tiên có một địa phương phải áp dụng biện pháp cách ly toàn bộ để ứng phó với thảm họa thiên nhiên. Quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi còn mang tính lịch sử bởi sau 20 ngày thực hiện các biện pháp cách ly trên địa bàn xã Sơn Lôi và huyện Bình Xuyên cũng như toàn tỉnh không còn nguồn lây COVID-19 ra cộng đồng. Tính đến thời điểm ngày 2/3/2020, trên địa bàn tỉnh đã trải qua 22 ngày không xuất hiện bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Chị Nguyễn Thị Thắng (thôn Nhân Nghĩa-Sơn Lôi) chia sẻ: Người dân chúng tôi đều rất ủng hộ phương án cách ly của tỉnh, đơn giản vì ai cũng hiểu và thấy được sự nguy hiểm của dịch bệnh, nhưng tất cả mọi người, không một ai tỏ ra quá hoang mang hay lo sợ. Dĩ nhiên chúng tôi cũng không chủ quan, hàng ngày thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng chống COVID-19. Mọi người thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, đo thân nhiệt để theo dõi tình trạng sức khỏe…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Hải, Trưởng thôn Ái Văn (Sơn Lôi-Bình Xuyên) khẳng định: Nhân dân trong thôn vẫn bình thường. Người dân vẫn canh tác, tham gia các hoạt động thể thao. Trước những diễn biến phức tạp của COVID-19, người dân trong thôn cũng có ý thức hơn rất nhiều trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống. Do đã được khuyến cáo nên 100% người dân ra đường đều mang khẩu trang, khi về rửa tay xà phòng hay rửa tay khô bằng dung dịch do các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ.

Đại diện Công ty Unilever trao quà cho người dân xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc

Cùng với sự quyết liệt trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống của các cấp chính quyền, sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân trong công tác phòng chống dịch, trong cuộc chiến chống COVID-19, Vĩnh Phúc nói chung và người dân xã Sơn Lôi nói riêng cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm, động viên, chia sẻ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức và người dân từ khắp mọi miền tổ quốc. Không khó để gặp cảnh những chuyến xe nặng trĩu hàng từ khắp nơi chuyển về Vĩnh Phúc, về Bình Xuyên, về Sơn Lôi trong những ngày cao điểm COVID-19 bùng phát.

Trong tình cảnh những mặt hàng khẩu trang, nước, xà bông sát khuẩn trên thị trường rất khan hiếm, nhằm chung tay cùng người dân Vĩnh Phúc nói chung và người dân Bình Xuyên nói riêng ngăn chặn, đẩy lùi COVID-19, đại diện Công ty TNHH Quốc tế Unilever đã trao tặng người dân xã Sơn Lôi 11 nghìn bánh xà phòng diệt khuẩn Lifebuoy và 3 nghìn chai Vim sạch khuẩn, tổng giá trị 250 triệu đồng… Đó là những hình ảnh tuyệt đẹp thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người dân Việt Nam.

Xác định rõ việc gỡ bỏ các biện pháp cách ly đối với xã Sơn Lôi là cần thiết và đúng quy định. Tuy nhiên, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc trước 1 ngày khi gỡ bỏ lệnh cách ly xã Sơn Lôi, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh: Tính đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã có những kết quả rất khả quan trong cuộc chiến với COVID-19. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơI lỏng dù chỉ là một phút. Trong thời gian tới, phương pháp, "chiến thuật" chống dịch phải thay đổi cho phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt đối với xã Sơn Lôi, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền sau thời điểm cách ly để đảm bảo không có những nguồn thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận; khuyến cáo người dân địa phương hạn chế đi lại, không tổ chức những hoạt động đông người, tránh nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, và quan trọng hơn cả vẫn là duy trì thói quen giữ gìn vệ sinh nhà cửa, rửa tay với xà phòng diệt khuẩn thường xuyên để phòng chống dịch bệnh.


Thiệu Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn