DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày
Duy Khoa - 09:36 13/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Italia (NIIT) cho thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày, lâu hơn trong mũi.

Đây là kết luận của Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Italia (NIIT) ở nữ bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Italia. Nữ bệnh nhân này tên là L. Laroaro Spallanzani từ tâm dịch COVID-19 Vũ Hán, Trung Quốc trở về nước cuối tháng Giêng 2020, với các triệu chứng điển hình như ho khan, đau họng, viêm mũi và viêm kết mạc ở cả hai mắt. Viêm kết mạc đã được báo cáo là một trong số các triệu chứng của COVID-19, giống như các bệnh truyền nhiễm do các coronavirus khác gây ra như SARS gây ra dịch bệnh SARS ở người năm 2003.

Biểu hiện của viêm kết mạc do virus.

Một tuần sau khi trở về từ Trung Quốc bệnh nhân này xuất hiện triệu chứng và được đưa vào bệnh viện, xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Qua phân tích mẫu lấy từ một miếng gạc mắt cho thấy virus đang nhân lên, tồn tại trong mắt dài tới 20 ngày, nghĩa là dài hơn cả thời gian virus sống trong mũi.

Với phát hiện này, NIIT cảnh báo rất có thể việc lây lan SARS-CoV-2 qua mắt đã diễn ra từ giai đoạn đầu khi dịch COVID-19 mới bùng phát. Vì vậy, các biện pháp phòng ngừa COVID-19 như tránh chạm tay lên mũi, miệng và mắt,  rửa tay thường xuyên và giãn cách xã hội là rất quan trọng.

 

 

 

Duy Khoa

(medicaldailyjournal 4/2020)

Tin liên quan
Phân lập thành công kháng thể SARS-CoV-2
SKĐS - Cùng với nỗ lực tìm kiếm vắc-xin, thuốc mới, các nhà khoa học Israel vừa mới phân lập thành công kháng thể trung tính đơn dòng, góp phần sớm ngăn chặn đại dịch COVID-19 trên thế giới.
SARS-CoV-2 có thể đã tồn tại từ lâu trước khi được phát hiện?
SKĐS - Rất có thể virus SARS-CoV-2 đã lưu hành từ lâu trước khi được nhận diện và đã ảnh hưởng tới phần lớn dân số, theo nghiên cứu của ĐH London.
Lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm nghi nhiễm SARS-CoV-2
SKĐS - Tháng 3/2020, cuốn sách "Hướng dẫn cơ bản trong phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19" gồm 4 bài do TS. Phạm Văn Tác (Cục trưởng Cục khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế) chủ biên cùng các giảng viên, chuyên gia của ngành y tế phối hợp biên soạn đã được xuất bản để cung cấp các kiến thức cập nhật cho sinh viên năm cuối khối ngành sức khoẻ trên cơ sở các hướng dẫn chung của Bộ Y tế. Báo Sức khoẻ & Đời sống xin trích dẫn bài 3 của cuốn sách.
FDA phê chuẩn test kháng nguyên đầu tiên để phát hiện nhanh SARS-CoV-2
SKĐS - FDA mới đây đã phê chuẩn khẩn cấp một bộ test kháng nguyên COVID-19, một loại test mới được đưa vào sử dụng trong đại dịch này. Phương pháp test sẽ lấy mẫu bệnh phẩm trong khoang mũi bằng gạc và phát hiện nhanh các mảnh protein thường được tìm thấy trên bề mặt hoặc trong virus.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan