SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm sang mô mỡ, biến chất béo trở thành ổ virus

13-12-2021 16:59 | Quốc tế

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy rằng coronavirus có thể lây nhiễm trực tiếp sang các tế bào mỡ và một số tế bào miễn dịch có trong mô mỡ.

Coronavirus có thể lây nhiễm sang tế bào mỡ, biến chất béo trở thành ổ virus - Ảnh 1.

Coronavirus có thể lây nhiễm trực tiếp sang các tế bào mỡ và một số tế bào miễn dịch có trong mô mỡ

Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm với mô mỡ thu được từ các cuộc phẫu thuật béo phì để xem liệu mô mỡ có thể bị nhiễm virus coronavirus hay không. Kết quả, họ phát hiện ra rằng các tế bào mỡ có thể bị nhiễm coronavirus và phát triển ở mức độ viêm thấp. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch nằm trong mô mỡ, được gọi là đại thực bào, cũng bị nhiễm trùng và có phản ứng viêm nhiễm dữ dội hơn nhiều.

Ngoài các thí nghiệm trên, nhóm nghiên cứu còn kiểm tra mô mỡ của những bệnh nhân chết vì nhiễm COVID-19 và tìm thấy các coronavirus trong chất béo bao quanh các cơ quan khác nhau. Các virus như HIV và cúm có thể tự di chuyển trong mô mỡ, như một cách ẩn náu khỏi hệ thống miễn dịch. Một số chuyên gia y tế nói rằng về mặt lý thuyết, SARS-CoV-2 có thể làm điều gì đó tương tự, biến chất béo thành ổ chứa virus.

Kể từ những ngày đầu của đại dịch, những người bị béo phì đã phải đối mặt với nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn như nhập viện và tử vong do COVID-19.

Đối với những người nặng cân bị mắc COVID-19 ở giai đoạn đầu, mỡ thừa ở bụng có thể đẩy lên cơ hoành và do đó hạn chế luồng không khí vào phổi, khiến khả năng chống lại COVID-19 của họ kém hơn. Ngoài ra, máu của những người béo phì có xu hướng dễ đông hơn so với những người có lượng mỡ thấp hơn - một vấn đề lớn khác trong bối cảnh COVID-19, có thể kích hoạt đông máu trên diện rộng.

Ngoài ra, khi chất béo tích tụ trong cơ thể, các tế bào mỡ sẽ thâm nhập vào lá lách, tủy xương và tuyến ức, nơi sản sinh ra nhiều tế bào miễn dịch. Điều này có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch bằng cách giảm số lượng và làm suy yếu hiệu quả của các tế bào miễn dịch được tạo ra.

Mỡ thừa cũng có thể thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính ở mức độ thấp trên khắp cơ thể, vì các tế bào mỡ giải phóng các chất gây viêm gọi là cytokine và đại thực bào cũng làm như vậy, trong nỗ lực loại bỏ các tế bào mỡ chết khỏi cơ thể.

Tất cả những yếu tố này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm COVID-19 đối với những người bị béo phì. Tuy  nhiên, giờ đây còn có thêm bằng chứng mới  cho thấy coronavirus còn có thể lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào mỡ.

"Điều này có thể làm bệnh nặng hơn" - TSCatherine Blish - một nhà miễn dịch học và giáo sư y khoa tại Trường Y ĐH Stanford, người đứng đầu nghiên cứu trên cho biết.

F0 vừa khỏi bệnh có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19? | SKĐS


Hà Anh (Theo Live Science, The New York Times)
Ý kiến của bạn