Liên quan đến các ca nhiễm COVID-19 mới ở thủ đô Bắc Kinh được cho là có liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa, các nhà chức trách của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh báo cáo rằng trên mẫu thớt của một cơ sở kinh doanh cá hồi nhập khẩu trong chợ đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện không có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm cho cá, nhưng trình tự bộ gen cho thấy biến thể virus đằng sau đợt bùng phát mới này có liên quan đến các chủng mà Trung Quốc đã tìm thấy ở những người trở về từ châu Âu.
Không khí ẩm lạnh trong các khu chợ là môi trường để virus phát triển mạnh.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Phúc Đán cũng cho biết, động vật máu lạnh sống ở biển sâu như cá hồi không thể bị nhiễm SARS-CoV-2. Mặc dù vậy, các phương tiện truyền thông địa phương vẫn lo lắng rằng virus có thể lây lan qua hải sản như cá hồi, món ăn được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng.
Sáu tháng trước, những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên cũng được cho là có liên quan đến một chợ bán buôn hải sản khác ở Vũ Hán, Trung Quốc. Những khu chợ như vậy chứa hàng chục đến hàng trăm nhà khai thác độc lập cung cấp thịt, hải sản, và đôi khi là cả động vật hoang dã. Nhiều nhà khoa học tin rằng SARS-CoV-2 có khả năng bắt nguồn từ loài dơi và có thể đã đi qua một vật chủ trung gian trước khi lây sang con người. Tuy nhiên thịt và động vật sống được bán ở chợ có thể không phải là lý do duy nhất khiến virus lây lan ở đó. Khối lượng người qua lại và điều kiện vệ sinh dưới mức tối thiểu tại các khu chợ có thể làm tăng nguy cơ khuếch tán virus. Không khí ẩm, lạnh cũng có thể cung cấp một môi trường cho virus phát triển mạnh.
Sự trở lại của COVID-19 tại Bắc Kinh một lần nữa là lời cảnh báo chúng ta không được phép chủ quan với dịch bệnh này.