DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
SARS-CoV-2 có thể lan truyền 8 ngày sau khi các triệu chứng biến mất
Duy Khoa - 12:21 05/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu của Đại học y khoa Yale, Mỹ (YUSM) cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể truyền nhiễm trong vài ngày sau khi các triệu chứng biến mất. Phát hiện trên cung cấp bằng chứng, bệnh nhân nên kéo dài thời gian cách ly trên 14 ngày để khỏi lây cho người khác.

Đó là kết quả nghiên cứu ở 16 bệnh nhân Trung Quốc bị nhiễm SARS-CoV-2 nhẹ điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quân đội Bắc Kinh (PGH) từ 28/01/2020 đến 9/2/2020.

Bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nên kéo dài thời gian cách ly.

Theo các bác sĩ ở Trung tâm Điều trị thuộc PGH, những người này có các triệu chứng ban đầu như ho, sốt, đau họng và khó thở. Tất cả đều được lẫy mẫu bằng tăm bông vào các thời điểm khác nhau để phân tích virus. Đây là những người trưởng thành được xuất viện sau hai xét nghiệm âm tính liên tiếp.

Tiến sĩ Lokesh Sharma, giảng viên ở YUSM, thành viên nhóm nghiên cứu cho hay, nhiễm trùng càng nặng thì thời gian phục hồi càng lâu. Ở tất cả những người này, thời gian ủ bệnh, từ nhiễm trùng đến khi xuất hiện các triệu chứng là 5 ngày, duy nhất một bệnh nhân thời gian này dài đến 8 ngày sau khi các triệu chứng kết thúc.

Theo giáo sư, bác sĩ Lixin Xie Bệnh viện PGH ở Bắc Kinh, thì mọi người tự cách ly lâu hơn. “Nếu có các triệu chứng hô hấp nhẹ từ COVID-19 và đang ở nhà để không lây nhiễm cho mọi người, thì nên kéo dài thời gian cách ly thêm hai tuần sau khi hồi phục để đảm bảo không lây nhiễm cho cộng đồng. Bệnh nhân COVID-19 có thể bị nhiễm trùng ngay cả sau khi phục hồi triệu chứng, vì vậy hãy điều trị cả cho nhóm không có triệu chứng dù đã hồi phục giống như nhóm có triệu chứng”, GS Lixin Xie khuyến nghị dựa trên kinh nghiệm giảng dạy và điều trị của mình.

Duy Khoa

(Dailymail- 3/2020)

Tin liên quan
Chó có thể phát hiện SARS-CoV-2?
SKĐS - Một nhóm các nhà nghiên cứu Anh hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được sự sàng lọc bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 hiệu quả bởi những chú chó nghiệp vụ.
Trẻ sơ sinh nhiễm COVID-19 thường có triệu chứng nhẹ
SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ đại học Phúc Đán, Trung Quốc đã báo cáo về 33 trẻ sơ sinh được sinh ra từ các bà mẹ mắc COVID-19 tại Vũ Hán, tâm dịch của Trung Quốc. Nhìn chung, đối với toàn bộ nhóm trẻ này, khó thở là triệu chứng phổ biến nhất, kết quả chụp X-quang không điển hình và không có trẻ nào tử vong.
Thêm 5 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam đã có 90 ca khỏi
SKĐS - Thông tin từ tiểu Ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tiếp tục có thêm 05 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 04 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, TP Hồ Chí Minh và 01 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng. Như vậy, đến nay tại Việt Nam đã có 90 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
Thực hiện tốt khoanh vùng, dập dịch để hạn chế lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng
SKĐS - Sáng ngày 4/4, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 với 27 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm