SARS-CoV-2 có thể gây viêm cơ tim nặng

03-05-2020 11:34 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Không chỉ với những người đã mắc bệnh tim, mà cả những người khỏe mạnh, SARS-CoV-2 cũng có thể gây hại cho tim, các bác sĩ cảnh báo. Các dữ liệu đã cho thấy, COVID-19 có thể gây ra sự phát triển của viêm cơ tim nặng.

SARS-CoV-2 và nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến viêm cơ tim. Điều này chủ yếu đúng với những người mắc bệnh tim hiện tại, nhưng những người khỏe mạnh cũng có nguy cơ mắc tình trạng này. BS David Gaze, giảng viên về hóa sinh lâm sàng tại Đại học Westminster cho biết.

Theo bác sĩ, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra khả năng SARS-CoV-2 lây nhiễm tế bào tim và gây viêm mô cơ tim. Điều này làm thay đổi tính dẫn điện trong tim, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng bơm máu. Kết quả là các cơ quan nội tạng, bao gồm cả phổi, nhận được ít oxy hơn.

Tại sao quá trình viêm xảy ra trong tim, các nhà khoa học vẫn chưa rõ nhưng theo một giả thuyết, điều này là do cách SARS-CoV-2 xâm nhập vào các mô: Protein trên bề mặt của nó gắn với thụ thể ACE2, mà các tế bào của cơ thể sở hữu (bệnh nhân mắc bệnh tim có một số lượng lớn các thụ thể này). Các bác sĩ cảnh báo rằng, cách xâm nhập này cho phép một số lượng đáng kể các hạt virus được cố định trong cơ thể ngay lập tức và gây viêm nặng.

Nếu một người mắc bệnh tình trạng nhanh chóng xấu đi với viêm cơ tim, sẽ đe dọa cuộc sống người bệnh. Đặc biệt, rối loạn nhịp tim nghiêm trọng có thể xảy ra, dẫn đến đột tử.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 gặp phải một dạng viêm cơ tim đột ngột và rất nghiêm trọng. Các nhà khoa học liên kết sự phát triển của quá trình này với phản ứng của cơ thể với sự xâm nhập của mầm bệnh. Trong một số trường hợp, các tế bào miễn dịch có thể tạo ra một nồng độ cao các chất trung gian cytokin gây viêm.

Quá trình viêm trong tim có thể được đo bằng cách xét nghiệm máu protein troponin. Enzyme này được tim tiết ra khi bị tổn thương, mức độ tăng cao của nó là một dấu hiệu của viêm cơ tim.

 


Nguyễn Nga
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH