DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
SARS-CoV-2 có thể gây tổn hại toàn bộ hệ thần kinh
Mai Hương - 10:48 24/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Trường đại học tổng hợp Northwestern Hoa Kỳ cho biết, SARS-CoV-2 có khả năng làm tổn thương toàn bộ hệ thần kinh của con người.

Các chuyên gia đã tiến hành phân tích hồi cứu tất cả bệnh nhân COVID-19 đã nằm tại Trung tâm y khoa Northwestern, Hoa Kỳ với các biến chứng thần kinh. Các nhà nghiên cứu đã làm rõ những biểu hiện về thần kinh của bệnh nhân COVID-19 hầu như xuất hiện ở một nửa trong số họ. Đa số bệnh nhân có các biểu hiện như chóng mặt, đau đầu, khó tập trung chú ý, mất cảm giác ngon miệng và mất khứu giác, chuột rút, yếu và đau cơ, đột quỵ…

Theo các tác giả nghiên cứu, COVID-19 có thể gây suy giảm chức năng thần kinh theo nhiều nguyên nhân khác nhau. Do các cơ quan khác bị tổn thương khiến não có thể không có đủ oxy hoặc bị phá hủy bởi quá trình đông máu, do đó có thể dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc do xuất huyết.

SARS-CoV-2 cũng có thể trực tiếp gây viêm não hoặc viêm màng não. Ngoài ra, vì phản ứng của hệ miễn dịch đối với viêm nhiễm SARS-CoV-2 nên có thể xuất hiện quá trình viêm nhiễm, quá trình này gây tổn hại đến thần kinh và não.

SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương hệ thần kinh.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, khi mắc bệnh COVID-19 các triệu chứng về thần kinh có thể xuất hiện sớm, trước khi có các triệu chứng như sốt, ho và khó thở.

Các chuyên gia sẽ tiếp tục quan sát các bệnh nhân COVID-19 để xác định những rối loạn thần kinh là tạm thời hay thường xuyên.

Trước đó các nhà sinh học phân tử Đức cũng từng cho biết chính SARS-CoV-2 được tìm thấy trong não người.

Mai Hương

(aif.ru tháng 6/2020)

Tin liên quan
Kẽm ức chế sự nhân lên của SARS-CoV-2
SKĐS - Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Phòng thí nghiệm virus học phân tử, Khoa vi sinh y học, Đại học Leiden, Hà Lan phát hiện thấy vai trò của kẽm trong phòng chống bệnh viêm phổi cấp, ức chế sự nhân lên SARS-CoV-2 trong tế bào và làm giảm nhẹ bệnh do virus này gây ra.
Hoạt tính của SARS-CoV-2 không giảm trong tiết trời nắng nóng
SKĐS - Bộ trưởng Y tế Nga Mikhain Murasco cho rằng, trong thời tiết nắng nóng hoạt tính của SARS-CoV-2 không hề bị suy giảm. Điều này được kiểm chứng bởi kinh nghiệm của các nước có mức nền nhiệt cao từ trước.
Rủi ro lây nhiễm của virus SARS-COV-2 qua nước thải?
SKĐS - Do virus SARS-CoV-2 hiện diện trong phân của người bệnh nên không quá ngạc nhiên khi mà virus này được tìm thấy trong nước thải.
Phát hiện mới SARS-CoV-2 tấn công mạch máu gây tử vong
SKĐS - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa phát hiện thấy SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 không chỉ tấn công vào hệ hô hấp mà còn vào các tế bào mạch máu, gây tình trạng cục máu đông, khiến bệnh nhân tử vong.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm