DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
SARS-CoV-2 có biến mất vào mùa hè?
Hương Thảo - 10:58 15/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, nhiều nhà khoa học đã luôn đặt ra câu hỏi về tác động của thời tiết và đặc biệt là nhiệt độ đối với virus. Liệu nhiệt độ tăng có làm cho SARS-CoV-2 biến mất không? Các nhà nghiên cứu Canada cho rằng nhiệt độ cao hơn không ảnh hưởng đến việc lưu hành của SARS-CoV-2.

Từ khi đại dịch bắt đầu, ngay cả các quốc gia có khí hậu nóng ẩm cũng ghi nhận những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

SARS-CoV-2 không thích thời tiết nóng. Đây là lý do tại sao các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên chạy máy giặt ở 60°C trong ít nhất ba mươi phút dưới dạng khử nhiễm. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Toronto cho biết nhiệt độ tăng vào mùa hè này sẽ không ảnh hưởng đến sự tồn tại của SARS-CoV-2.

Nắng nóng không làm giảm hoạt động của SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học Canada đã thu thập dữ liệu từ gần 150 khu vực địa lý đã ghi nhận ít nhất 10 trường hợp COVID-19. Tổng cộng, hơn 375.600 trường hợp được xác nhận ở các quốc gia, tiểu bang hoặc tỉnh khác nhau đã được phân tích. Các nhà nghiên cứu đã ước tính sự phát triển của dịch bệnh, ảnh hưởng của vĩ độ, độ ẩm và nhiệt độ. Họ cũng tính đến các biện pháp ngăn chặn được thực hiện trong các lĩnh vực này. Khí hậu không có tác động đến sự tiến triển của dịch (không giống như các biện pháp khác như đóng cửa trường học, giãn cách xã hội). Các vùng khí hậu nóng không có bất kỳ lợi thế đáng kể nào so với các vùng khí hậu lạnh hơn.

Nghiên cứu này, khiến chính các nhà khoa học ngạc nhiên, cho thấy mùa hè khó có thể có tác động đến đại dịch. Vì thế chẳng còn cách nào khác là chúng ta có thể phải học cách sống chung với SARS-CoV-2...

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 05/2020)

Tin liên quan
Lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm nghi nhiễm SARS-CoV-2
SKĐS - Tháng 3/2020, cuốn sách "Hướng dẫn cơ bản trong phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19" gồm 4 bài do TS. Phạm Văn Tác (Cục trưởng Cục khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế) chủ biên cùng các giảng viên, chuyên gia của ngành y tế phối hợp biên soạn đã được xuất bản để cung cấp các kiến thức cập nhật cho sinh viên năm cuối khối ngành sức khoẻ trên cơ sở các hướng dẫn chung của Bộ Y tế. Báo Sức khoẻ & Đời sống xin trích dẫn bài 3 của cuốn sách.
FDA phê chuẩn test kháng nguyên đầu tiên để phát hiện nhanh SARS-CoV-2
SKĐS - FDA mới đây đã phê chuẩn khẩn cấp một bộ test kháng nguyên COVID-19, một loại test mới được đưa vào sử dụng trong đại dịch này. Phương pháp test sẽ lấy mẫu bệnh phẩm trong khoang mũi bằng gạc và phát hiện nhanh các mảnh protein thường được tìm thấy trên bề mặt hoặc trong virus.
SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày
SKĐS - Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Italia (NIIT) cho thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày, lâu hơn trong mũi.
274 công dân từ Malaysia nhập cảnh về Đà Nẵng đều âm tính với SARS-CoV-2
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng cho biết, 274 công dân Việt Nam trở về từ Malaysia trên chuyến bay VN647 ngày 10/5 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1