Sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học: Cần chiến thuật để lựa chọn chuẩn xác

25-07-2022 8:06 AM | Xã hội

SKĐS - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, theo nhận định của nhiều chuyên gia, điểm thi năm nay không có quá nhiều biến động so với năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi biết điểm, không ít thí sinh "vò đầu bứt tai", tỏ ra lo lắng trong việc làm sao để chọn ngành, chọn nghề, sắp xếp nguyện vọng cho phù hợp?

Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2022?Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2022?

SKĐS - Thí sinh cần đặc biệt lưu ý thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển, nộp lệ phí xét tuyển và xác nhận nhập học đúng quy trình và thời gian quy định.

Lời khuyên từ các chuyên gia giáo dục

Khác với các năm trước, điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là sau khi thông báo kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh mới được đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Chính vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng để sắp xếp thứ tự nguyện vọng, thực hiện đúng thời gian, các bước trong quy trình đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Nếu bỏ dở quy trình, hệ thống sẽ không cập nhật thông tin đăng ký và không chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh.

Theo PGS.TS. Vũ Thị Hiền - Trưởng Phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Ngoại Thương, sau khi biết điểm, để tránh hoang mang, các thí sinh cần đặt ra nguyên tắc trong việc sắp xếp nguyện vọng xét tuyển.

Trước hết, cần chọn ngành trước khi chọn trường. Bởi ngành nghề quyết định đến nghề nghiệp sau này của thí sinh. Sau khi chọn ngành, các em cần chọn trường phù hợp với phong cách sống và điều kiện kinh tế gia đình. Về cách sắp xếp nguyện vọng, thí sinh nên phân chia nguyện vọng làm 3 nhóm.

Sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học: Cần chiến thuật để lựa chọn chuẩn xác - Ảnh 2.

Theo quy chế, thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ nay tới 17h ngày 20/8. Ảnh minh họa.

"Nhóm giữa là nhóm có cơ hội đỗ cao nhất, cũng là nhóm mà thí sinh cần phân tích khả năng của bản thân dựa trên điểm thi. Sau đó tịnh tiến lên, chọn nhóm ngành yêu thích nhưng cơ hội đỗ thấp hơn. Dưới cùng là nhóm đảm bảo, nhóm có độ yêu thích giảm nhưng đảm bảo độ an toàn cho thí sinh. Sau khi đã chia được nguyện vọng ra làm 3 nhóm, thí sinh cũng cần tinh chỉnh nguyện vọng một lần nữa, dựa trên rủi ro bằng điểm số, nhà trường sẽ cân nhắc lấy thí sinh có nguyện vọng cao hơn" - PGS.TS. Vũ Thị Hiền cho biết.

"Các em phải hết sức bình tĩnh để phân tích, đánh giá và lựa chọn ngành" - đó là lời khuyên từ PGS.TS. Nguyễn Viết Thái - Trưởng phòng Đối ngoại Truyền thông, Trường Đại học Thương mại lưu ý tới thí sinh.

Theo PGS.TS. Nguyễn Viết Thái, qua phân tích phổ điểm thì điểm có thể thấp hơn một chút. Nhưng vì đa dạng phương thức xét tuyển nên điểm xét tuyển theo kết quả thi THPT cũng sẽ chỉ giảm một chút thôi, không giảm nhiều. Một số ngành sẽ tương đương, một số ngành giảm 0,5 điểm nên các bạn nên dựa vào điểm xét tuyển 2 năm liền kề để lựa chọn ngành học mong muốn.

Thí sinh cần lưu ý những điều sau:

- Xem xét điểm trúng tuyển của các trường trong những năm gần nhất.

- Thứ tự ưu tiên.

- Trường chỉ là một phần, quan trọng là các em nỗ lực thế nào.

Lưu ý với thí sinh, về phía Bộ GD&ĐT, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh, các em phải rà soát việc khai báo đầy đủ và bảo đảm tính chính xác của tất cả các thông tin đăng ký dự tuyển, đặc biệt là thông tin về khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có).

Thí sinh lưu ý, phải đăng ký tất cả các nguyện vọng xét tuyển của mình trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT, theo thứ tự ưu tiên. Và sau khi hệ thống lọc ảo, thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển.

"Cho dù là nguyện vọng thứ 10 mới đủ điều kiện đỗ thì thí sinh vẫn được xác nhận trúng tuyển, nếu 9 nguyện vọng xếp trước thí sinh không đủ điều kiện đỗ" - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ với nhiều phụ huynh và thí sinh khi vẫn lo lắng không đặt ưu tiên 1 cho trường đã đảm bảo đỗ, trong khi trường thí sinh mơ ước là trường khác.

Theo quy chế, thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ nay tới 17h ngày 20/8. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy tư vấn, thí sinh không nên đăng ký ngay mà cần tìm hiểu kỹ, để tránh sai sót, nhầm lẫn nhưng không nên để quá sát nút thời gian hệ thống đóng lại.

'Hồ sơ học bạ của các thí sinh có vẻ được làm đẹp hơn những năm trước'"Hồ sơ học bạ của các thí sinh có vẻ được làm đẹp hơn những năm trước"

SKĐS - Thời điểm này, nhiều thí sinh chỉ còn trông chờ và hy vọng đỗ ĐH ở điểm thi tốt nghiệp sẽ được công bố vào ngày mai (24/7) vì nhiều em đã hết cơ hội xét tuyển bằng học bạ do điểm chuẩn xét tuyển học bạ vào hầu hết các trường năm nay đều tăng, thậm chí có ngành điểm chuẩn vượt 32 điểm.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH