Sáp paraffin trị đau hiệu quả

SKĐS - Điều trị bằng nhiệt nóng là biện pháp dùng các chất trung gian truyền nhiệt tác động lên cơ thể. Các chất trung gian này phải giữ được độ nóng lâu, truyền nhiệt từ từ, đặc biệt không được gây độc hay dị ứng da. Phương pháp ủ nóng sáp paraffin hiện nay được các thầy thuốc áp dụng nhiều trong điều trị bệnh.

Sáp paraffinđược nấu chảy sau đó đổ ra khay một lớp có độ dày vừa phải. Khi lớp paraffin này bắt đầu đông mềm đều với nhiệt độ từ 43 - 500C thì thầy thuốc đắp trực tiếp lên vùng da cần điều trị và ủ khăn để giữ ấm cho quá trình truyền nhiệt trong khoảng 15-20 phút. Lưu ý, nếu nhiệt độ paraffin còn cao, khi đắp paraffin chảy lỏng có thể gây bỏng cho bệnh nhân hoặc trên bề mặt miếng paraffin có nước sẽ gây bỏng ở vị trí giọt nước. Đặc biệt chú ý khi điều trị vào vùng da bị giảm hoặc mất cảm giác hoặc vùng sẹo còn non dễ bị bỏng.

- Paraffin là gì? Paraffin là một hỗn hợp có nhiều hydrocarbua từ dầu hỏa, paraffin dùng trong điều trị là loại tinh khiết, trung tính, màu trắng, không độc. Khi sử dụng thường pha thêm một ít dầu paraffin, vitamin, dầu dưỡng để tăng cường độ dẻo, không bị giòn gãy.

- Tác dụng của sáp paraffin đối với sức khỏe.

Dầu parafin: Làm trơn, nhuận tràng, mềm phân chống táo bón. Parafin lỏng còn có tác dụng làm dịu da, sạch da và được dùng làm tá dược cho thuốc mỡ.

Sáp Parafin: Phương pháp đắp, nhúng sáp paraffin để chống viêm, giảm đau một số bệnh thuộc về tổn thương thần kinh ngoại biên, điều trị đau

Sáp paraffin

- Việc ủ nóng sáp có nguy hiểm không, có gây bỏng da không?

Không bị bỏng: Khi paraffin nóng chảy ở nhiệt độ 52-53 độ C tiếp xúc với da ngay lập tức lớp paraffin tiếp xúc sẽ đông lại và giảm nhiệt độ tạo thành một lớp màng ngăn cách giữa paraffin nóng với da nên không gây bỏng. Trái lại với nước nóng trên 42 độ đã có thể gây bỏng, do không có tính chất trên.

Có thể bỏng: Do dùng paraffin trên 60 độ C, do paraffin có lẫn nước, bóng nước vỡ ra trên da

- Lưu ý khi sử dụng sáp paraffin để điều trị bệnh.

Các ổ viêm đã hóa mủ.

Các khối u lành tính và u ác tính.

Các vùng đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu.

Các chấn thương mới.

Vùng da cần điều tri có vết thương, vết loét, bệnh ngoài da.

Sáp paraffin

Dị ứng: Paraffin không gây dị ứng nhưng nếu paraffin bị bẩn có thể gây dị ứng, tại chỗ da đắp paraffin thấy đỏ, ngứa, nổi mụn nước. Cần ngừng ngay điều trị paraffin, nếu nặng cần cho bệnh nhân dùng thuốc kháng histamin.

Hỏa hoạn: Paraffin dễ cháy nên khi đun paraffin cần chú ý không để paraffin tràn ra ngoài. Để tránh hỏa hoạn cần đun paraffin cách thủy và chú ý không để tràn paraffin ra khỏi nồi. Tránh bỏng cho bệnh nhân cần tuân thủ đúng kỹ thuật điều trị

Tránh dị ứng cho bệnh nhân cần giữ cho paraffin sạch, định kỳ lọc và đun sôi để khử khuẩn cho paraffin

Trên đây là những phương pháp điều trị, phải có chỉ định của thầy thuốc không được tự ý làm ở nhà.

 


ĐYS. HUỲNH DƯƠNG LUÂN
Ý kiến của bạn