Hà Nội

Sắp có vaccine ngừa COVID-19 dạng miếng dán da với khả năng miễn dịch lâu hơn

16-11-2021 11:50 AM | Quốc tế

SKĐS - Một công ty tại Anh bắt đầu quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 dạng miếng dán. Vaccine này sử dụng tế bào T nhằm loại bỏ các tế bào nhiễm bệnh khỏi cơ thể và có thể cung cấp miễn dịch lâu hơn so với các loại vaccine hiện tại.

Theo nguồn từ Guardian, Công ty Emergex có trụ sở tại Oxfordshire (Anh) đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vaccine ngừa COVID-19 mới. Loại vaccine này có hình thức miếng dán trên da và sử dụng tế bào T để nhanh chóng tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh ra khỏi cơ thể do đó ngăn chặn sự nhân lên của virus. Quá trình nghiên cứu cũng cho thấy, vaccine này có thể cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài hơn so với các loại vaccine hiện nay.

Ở các loại vaccine COVID-19 hiện tại các kháng thể được tạo ra bám vào virus và ngăn chúng lây nhiễm sang các tế bào, thì ở loại vaccine mới này các tế bào T sẽ tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus. Những loại vaccine khác như Pfizer/BioNTech và AstraZeneca cũng tạo ra phản ứng tế bào T nhưng ở mức độ thấp hơn.

Công ty Emergex đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thụy Sĩ “bật đèn xanh" để tiến hành các thử nghiệm ban đầu trên người ở Lausanne. Bắt đầu từ tháng 1/2022, 26 người tham gia thử nghiệm sẽ được sử dụng vaccine với liều lượng khác nhau. Dự kiến vào tháng 6/2022 sẽ có kết quả thử nghiệm ban đầu.

Sắp có vaccine ngừa COVID-19 dạng miếng dán da có khả năng miễn dịch lâu hơn - Ảnh 1.

Miếng dán vaccine ngừa COVID-19 của Công ty Emergex. Ảnh: Latch Medical

“Đây là lần đầu tiên cơ quan quản lý chấp thuận đưa vaccine COVID-19 vào thử nghiệm lâm sàng với mục đích duy nhất là tạo ra phản ứng tế bào T trong trường hợp cơ thể không có phản ứng kháng thể. Những tế bào T sẽ tìm kiếm các tế bào bị nhiễm bệnh và tiêu diệt chúng”, VOV dẫn lời ông Robin Cohen - Giám đốc Thương mại của Công ty Emergex.

Ông Cohen cho biết thêm, các vaccine COVID-19 hiện nay chủ yếu tạo ra phản ứng kháng thể suy yếu dần theo thời gian, do đó cần tiêm vaccine mũi tăng cường để duy trì khả năng bảo vệ chống lại virus. Vaccine của Emergex hoạt động theo cách khác, bằng cách tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh một cách nhanh chóng. Điều này có nghĩa là nó có thể cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài hơn, thậm chí lên tới hàng chục năm, đồng thời chống lại các đột biến virus tốt hơn.

Sắp có vaccine ngừa COVID-19 dạng miếng dán da có khả năng miễn dịch lâu hơn - Ảnh 2.

Vaccine dạng mới sử dụng tế bào T để nhanh chóng tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh ra khỏi cơ thể. Ảnh minh họa

Theo ghi nhận, tính đến sáng 16/11, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu là 254.445.107 ca, trong đó có 5.120.359 người tử vong. Dịch bệnh đang tái bùng phát ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước châu lục này. Châu Âu hiện chính là tâm dịch mới của thế giới.

Nhiều nước chứng kiến sự bùng phát của biến chủng mới như: Mỹ, Anh, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và số ca mắc mới vẫn cao. Trong 1 ngày qua, Anh là nước có số ca mắc mới cao nhất (trên 39.000 ca), trong khi số ca tử vong mới cao nhất thế giới xảy ra tại Nga (trên 1.200 ca).

Với tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tiếp tục tăng, nhiều nước trên thế giới đang lần lượt điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch, chuyển từ “zero COVID-19” sang “sống chung với COVID-19”. Tuy nhiên, việc xuất hiện biến thể mới đang làm chậm quá trình “bình thường mới” ở một số nước.

Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu hụt 2 tỷ ống tiêm vaccine vào năm 2022Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu hụt 2 tỷ ống tiêm vaccine vào năm 2022

SKĐS - Ngày 10/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt tới 2 tỷ ống tiêm vaccine vào năm 2022, gây nguy cơ cản trở các nỗ lực tiêm vaccine COVID -19 trên toàn cầu.

Xem thêm video đang được quan tâm

Trẻ em sắp được tiêm vaccine COVID-19.


L.Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH