Sắp có vaccine chống lại virus hợp bào hô hấp cho người cao tuổi

19-02-2023 14:00 | Vaccine

SKĐS - Người cao tuổi cũng có thể nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) và gặp các biến chứng nghiêm trọng. Việc tìm kiếm vaccine phòng ngừa RSV cho người cao tuổi là điều rất cần thiết.

Phát triển vaccine niêm mạc chống lại virus hợp bào hô hấpPhát triển vaccine niêm mạc chống lại virus hợp bào hô hấp

SKĐS - Vaccine cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài nhưng với virus cúm và hợp bào hô hấp (RSV) đặc biệt khó phát triển. Các nhà khoa học Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ đã khám phá đưa ra cách tiếp cận mới - vaccine niêm mạc - để chống lại loại virus này.

Mối nguy từ virus hợp bào hô hấp với người cao tuổi

RSV (virus hợp bào hô hấp) thường được coi là loại virus gây bệnh cho trẻ em với các triệu chứng sổ mũi và hắt hơi, nghiêm trọng hơn là viêm tiểu phế quản. Tuy nhiên, trong hơn 15 năm qua, virus hợp bào hô hấp cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đường hô hấp ở người cao tuổi. 

Ước tính có khoảng 177.000 người lớn trên 65 tuổi phải nhập viện hàng năm tại Hoa Kỳ do RSV. Những người già bị nhiễm virus hợp bào hô hấp nặng thường phải nằm viện từ 3 đến 6 ngày và 10% - 30% phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. Trong đó có 4% - 8% số người này tử vong (khoảng 14.000 ca tử vong mỗi năm).

Hiện tại, không có loại thuốc nào để điều trị RSV. Do đó, điều trị triệu chứng bằng thở oxy và theo dõi là chủ yếu.

Sắp có vaccine chống lại RSV cho người cao tuổi - Ảnh 2.

RSV cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đường hô hấp ở người cao tuổi.

2. Hai loại vaccine mới đầy hứa hẹn chống lại RSV

Những nỗ lực trước đó để tạo ra vaccine RSV vào những năm 1960 đã thất bại. Loại vaccine trước đó đã gây ra hiện tượng tăng cường kháng thể phụ thuộc, trong đó các kháng thể do vaccine tạo ra thực sự làm cho virus trở nên độc hại và nguy hiểm hơn.

Vào đầu những năm 2010, các nhà nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng, protein F thay đổi hình dạng khi liên kết với tế bào người. Do đó, vaccine cần nhắm vào hình dạng trước khi lây nhiễm của nó để tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ.

2.1 Vaccine GSK

Mới đây, một thử nghiệm vaccine của công ty GSK với gần 25.000 người trên 60 tuổi, trong đó một nửa nhận một liều vaccine và nửa còn lại dùng giả dược.

Kết quả cho thấy, vaccine có hiệu quả như nhau đối với cả hai loại RSV A và B. Vaccine GSK cung cấp khả năng bảo vệ 94% chống lại nhiễm RSV nghiêm trọng ở đường hô hấp dưới và khoảng 83% khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp dưới nói chung.

Tuy nhiên, vaccine có gây ra một số tác dụng phụ ở khoảng 1/3 số bệnh nhân: Mệt mỏi, đau đầu và đau cơ. Nhưng đây chỉ là những triệu chứng tạm thời.

2.2 Vaccine Janssen

Vaccine Janssen đã được thử nghiệm trên gần 5.800 người trong giai đoạn 2b. Kết quả cho thấy vaccine Janssen giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp dưới nghiêm trọng ở 80% bệnh nhân.

Các chuyên gia cho hay, cả hai vaccine này đều nhắm đến protein F của virus, cho phép nó gắn vào tế bào người theo cách tương tự như protein tăng đột biến của COVID-19.

Mặc dù, đây không phải là những vaccine có thể ngăn ngừa hoàn toàn các bệnh do RSV, nhưng các chuyên gia hy vọng rằng, việc chấp thuận sớm sẽ giúp người cao tuổi có thêm sự lựa chọn an toàn cho việc phòng ngừa virus này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

10 Loại thực thẩm tốt nhất cho làn da sáng khỏe, chống lão hóa.

Ngọc Nguyễn
(Theo healthday)
Ý kiến của bạn