Sắp có vắc- xin thảo dược cho cúm mùa và COVID-19?

18-11-2020 18:20 | Thông tin dược học
google news

SKĐS - Trong nhóm từ 18 đến 64 tuổi, vắc-xin gốc thực vật đã bảo vệ hiệu quả những người tham gia chống lại các bệnh về đường hô hấp và cúm (70%). Đối với những người cao tuổi kết quả cũng khá tốt.

Các nhà nghiên cứu Canada đã đánh giá hiệu quả của vắc-xin cúm gốc thực vật trong hai nghiên cứu ở người (giai đoạn 3 của thử nghiệm, bước cuối cùng trước khi có thể đưa ra thị trường). Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện trong mùa cúm 2017-2018 ở 10.000 người lớn, từ 18 đến 64 tuổi. Lần thứ hai, trong mùa cúm 2018-2019, trên gần 13.000 người cao tuổi (trên 65 tuổi) và không có vấn đề về y tế.

Ứng viên vắc-xin được phát triển bởi một công ty ở Quebec, Medicago, bằng cách sử dụng lá cây họ với cây thuốc lá. "Loài thực vật này nhân lên chính xác trình tự của virus được đưa vào nó, vì vậy vắc xin của chúng tôi chứa một hạt giả virus không lây nhiễm trông giống virus đang hoạt động hơn là vắc xin phân mảnh được tạo ra trên trứng" bà Nathalie Charland, giám đốc của các vấn đề khoa học và y tế của công ty công nghệ sinh học, giải thích với các đồng nghiệp.

Nghiên cứu vắc -xin trên thực vật đem lại nhiều kết quả khả quanNghiên cứu vắc-xin trên thực vật đem lại nhiều kết quả khả quan.

Trong mỗi nhóm, một nửa số người tham gia được tiêm loại vắc xin thảo dược này, nửa còn lại là loại vắc xin cổ điển được sử dụng để chống lại bệnh cúm theo mùa. Và kết quả của hai nghiên cứu ngẫu nhiên đa quốc gia này rất đáng khích lệ. Trong nhóm từ 18 đến 64 tuổi, vắc-xin gốc thực vật đã bảo vệ hiệu quả những người tham gia chống lại các bệnh về đường hô hấp và cúm (70%). Đối với những người cao tuổi, kết quả cũng khá tốt. Như vậy, loại vắc xin thực vật này có hiệu quả tương đương với các loại vắc xin cúm hiện có nhưng có hai ưu điểm: An toàn và sản xuất nhanh hơn các loại vắc xin hiện nay.

Công ty công nghệ sinh học với ứng viên vắc-xin này cũng vừa thông báo rằng họ đang làm việc với phòng thí nghiệm GlaxoSmithKline (GSK) về vắc-xin gốc thực vật chống lại COVID-19. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3 có thể được bắt đầu vào cuối năm nay.


Hương Thảo
Ý kiến của bạn