Sắp có vắc-xin chống nghiện cocain

Suckhoedoisong.vn - Những người nghiện cocain có thể sớm chữa khỏi sự phụ thuộc không lành mạnh này khi một nhóm các nhà khoa học của Ấn Độ và Mỹ lần đầu tiên phát triển một loại vắc-xin điều trị chứng nghiện này.

Những người nghiện cocain có thể sớm chữa khỏi sự phụ thuộc không lành mạnh này khi một nhóm các nhà khoa học của Ấn Độ và Mỹ lần đầu tiên phát triển một loại vắc-xin điều trị chứng nghiện này.

Vắc-xin chứa khỏi tình trạng tăng động của não người nghiện ma túy, đặc biệt là nghiện cocain.

Cho đến nay chưa có vắc-xin hoặc thuốc nào được FDA Mỹ phê chuẩn để điều trị nghiện cocain.

Các nhà nghiên cứu trước đây đã thất bại trong việc điều chỉnh sự nhạy cảm của các kháng thể của hệ miễn dịch để ngăn chặn sự tăng động của não do thiếu thiết kế phân tử sinh học vắc-xin.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã lần đầu tiên phát triển loại kháng thể trong máu ngăn chặn hiệu quả phân tử cocain tiếp xúc với não. Theo các nhà nghiên cứu, vắc-xin này có độ an toàn và hiệu quả 100%. Các yếu tố chính của vắc-xin này là protein/peptid tự lắp ráp và phân tử cocain biến đổi (không phải là phân tử cocain gốc). Nó được thử nghiệm hiệu quả trên chuột. Sau phân tích ELISA, các nhà nghiên cứu nhận thấy có đáp ứng kháng thể mạnh đáng kể chống lại cocain.

Cocain là một chất kích thích mạnh gây nghiện, có thể gây ra nhiều rối loạn sức khỏe bao gồm quá liều và tử vong. Vì các dấu hiệu nghiện cocain tương tự với triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác, nên khó để phát hiện một người có đang sử cụng cocain hay không. Những ảnh hưởng trước mắt của nghiện cocain gồm hành vi bạo lực, tăng nhịp tim, ngủ không ngon giấc, trầm cảm, huyết áp cao dẫn tới đau tim, đột quỵ và tử vong.

BS Cẩm Tú

(Theo THS/Univadis)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sắp có vắc-xin chống nghiện cocain

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT