DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sắp có một loại vắc-xin chống lại cả COVID-19 và cúm?
Hương Thảo - 20:53 14/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đang trong quá trình phát triển một loại vắc-xin có thể bảo vệ chống lại cả COVID-19 và cúm.

Novavax đang hoàn thiện một loại vắc-xin cúm (được gọi là NanoFlu), đồng thời cũng đang phát triển một loại vắc-xin chống lại COVID-19 (được gọi là NVX-CoV2373). Mặc dù hai loại vắc xin này vẫn chưa nhận được giấy phép chính thức để lưu hành trên thị trường, nhưng chúng đang được nghiên cứu riêng biệt trong các thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3 - tức trên tình nguyện viên.

Các nhà nghiên cứu đã quyết định trộn hai vắc xin này để tạo thành một loại vắc-xin duy nhất, với hy vọng bảo vệ đồng thời chống lại bệnh cúm và COVID-19. "Vắc-xin kết hợp" này đã được sử dụng cho chuột hang và chồn sương, "đã tạo ra các phản ứng vững vàng chống lại cả cúm A và B và SARS-CoV-2".

vắc xinVắc xin phối hợp phòng COVID-19 và cúm bắt đầu thử nghiệm trên người.

Loại vắc-xin ngừa cúm kết hợp với COVID-19 có hiệu quả ở loài gặm nhấm. Cụ thể: Ở chồn sương, sau khi tiêm "vắc-xin kết hợp" này, nồng độ kháng thể trong máu chống lại bệnh cúm và COVID-19 có thể so sánh với mức độ có được khi sử dụng hai chất riêng lẻ. Còn đối với loài chuột đuôi cụt khi tiếp xúc với SARS-CoV-2 sau khi được tiêm: "Kiểm tra tải lượng virus trong đường hô hấp trên và dưới của chúng cho thấy rất ít thậm chí không phát hiện thấy virus nào 4 ngày sau khi tiêm" - các chuyên gia tại Novavax cho biết.

Bước tiếp theo sẽ là một thử nghiệm trên người từ nay đến cuối năm. Novavax tin rằng loại vắc-xin kết hợp mới này có thể là một công cụ quan trọng trong tương lai trong cuộc chiến lâu dài chống lại hai loại virus hô hấp cúm và SARS-CoV-2.

Hương Thảo

(Top Santé tháng 05/2021)

Tin liên quan
Chuyên gia khuyến cáo: Không phải ai cũng dị ứng vắc xin, vậy nhận biết thế nào?
SKĐS - Suckhoedoisong.vn xin giới thiệu với bạn đọc những chia sẻ của PGS.TS.BSNT Hoàng Thị Lâm - Trưởng bộ môn Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Dị ứng, Miễn dịch & Da liễu, Bệnh viện E, Chủ tịch chi hội Dị ứng Miễn dịch Y học giấc ngủ về vấn đề này.
Hơn 1.000 chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh được tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Ngày 12/5 BV Quân Y 175 kết hợp cùng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Tây Ninh tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2 cho hơn 1.000 cán bộ, nhân viên tham gia phòng, chống dịch tại khu vực biên giới Tây Nam và các tân binh.
Bộ Y tế: Cả nước có 942.030 người đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19
SKĐS - Sáng 13/5, Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước đã có 942.030 đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.
Ngày 16/5: Thêm 1,682 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam
SKĐS - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết UNICEF đã khẳng định ngày 16/5 tới đây, sẽ có thêm 1,682 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca qua nguồn COVAX facility sẽ được chuyển giao cho Việt Nam.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm