DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sắp có “Ngày sách Việt Nam”
06:00 27/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội thảo về việc lần đầu tiên tổ chức Ngày sách Việt Nam năm 2014 sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam.

Vừa qua, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội thảo về việc lần đầu tiên tổ chức Ngày sách Việt Nam năm 2014 sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam.

Ngày sách Việt Nam năm nay sẽ được tổ chức với quy mô toàn quốc, có sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà xuất bản, đơn vị truyền thông. Ngày sách được tổ chức nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng với các hoạt động chính: triển lãm, hội chợ sách, giới thiệu những cuốn sách hay được xuất bản trong năm, trình diễn thơ, văn xuôi, chương trình giao lưu, tọa đàm, kể chuyện theo sách, quyên góp sách tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức, kỹ năng phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.

Ngày hội sách ở TP. HCM.

Ngày hội sách ở TP. HCM.

Ý kiến của các đại biểu tham dự hội thảo đã giúp những người tổ chức có định hướng triển khai hiệu quả Ngày sách Việt Nam vì những điều cần phải bàn trong hội thảo là vấn đề tổ chức thực hiện như thế nào để đạt hiệu quả cao.

Theo GS. Lê Văn Lan: Nếu tổ chức Ngày sách Việt Nam tại Văn Miếu sẽ không thích hợp, địa điểm tổ chức cần lưu ý ở những nơi công cộng, có địa hình rộng thì mới phù hợp để nhiều độc giả đến tham dự. Phải xác định, tổ chức ngày sách để cứu nền văn hóa đọc, văn minh đọc, nghĩ của dân tộc Việt Nam lúc này. Còn bà Nguyễn Thanh Mai - Vụ trưởng Vụ Thư viện thì cho rằng: Ngày sách Việt Nam mang tính chất quốc gia lần đầu tổ chức phải tạo ra “quả đấm thép” mới thu hút nhiều độc giả. Hơn nữa, hoạt động này phải kéo dài trong 1 tuần và có nhiều hoạt động điểm nhấn. Đây là sự kiện của quốc gia, cộng đồng, khuyến khích phong trào đọc nên lễ công bố phải được tổ chức ở địa điểm ngoài trời, đồng thời triển khai các hoạt động hưởng ứng tại hệ thống thư viện của 63 tỉnh, thành. Các trường phổ thông, đại học cần phải hưởng ứng nhiệt tình sự kiện này. Phải tôn vinh 4 đối tượng trong Ngày sách Việt Nam gồm: tác giả, những người làm ra cuốn sách, những người đưa sách báo đến cộng đồng xã hội, bạn đọc. 3 cơ quan giữ vai trò chủ đạo hoạt động này phải gồm 3 bộ: Bộ VH-TT&DL, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông. Nhà báo Phan Quang - nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thì nhấn mạnh mối quan hệ giữa báo và sách: báo tạo điều kiện cho sự ra đời của sách. Báo chí quảng bá để sách đi vào quần chúng nhiều hơn. Việc đầu tiên phải làm lúc này là thành lập ban tổ chức chủ trì Ngày sách Việt Nam, đồng thời phải tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự kiện này. Trước khi kết thúc hội thảo, nhà văn Nguyễn Khắc Phục - người viết kịch bản cho Ngày sách Việt Nam phát biểu: “Tôi nghĩ không nên kéo dài 1 tuần mà chỉ nên diễn ra vào khoảng 2 ngày, tạm gọi là 24h Sách Việt Nam. Ví như ngày thứ nhất sẽ truyền hình trực tiếp và “kéo còi báo động” toàn quốc về văn hóa đọc của chúng ta. Ông giải thích, chúng ta mới chỉ lo con cái chúng ta còi về thể chất, chúng ta chưa thực sự lo lắng về chuyện còi cọc về tinh thần, tri thức. Ông dự kiến sẽ mời nhà văn Tô Hoài và Nguyễn Nhật Ánh tham gia giao lưu với độc giả. Theo ông, 2 tác giả này có ảnh hưởng rất lớn trong lòng độc giả trong và ngoài nước.

Như vậy, ngày 21/4 tới sẽ là lần đầu tiên Việt Nam chúng ta có một ngày hội sách với qui mô hoành tráng. Để hưởng ứng cho Ngày sách Việt Nam, lướt qua những hội sách lớn của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đầu năm nay, ta sẽ thấy sự rộn ràng của các đầu sách được đưa đến từ các nhà xuất bản. NXB Trẻ là đơn vị có số lượng sách mới nhiều nhất với hơn 400 tựa từ sách khoa học đến chính trị, kinh tế, kỹ năng sống, đặc biệt là sách văn học với các tác phẩm đáng chú ý trong và ngoài nước: Con chim khác tổ (J.K.Rowling), Phía sau mỗi người (Lorenzo Angeloni), Người vợ Paris (Paila McLain), Đảo (Nguyễn Ngọc Tư), Chúc một ngày tốt lành (Nguyễn Nhật Ánh), Chờ em đến Francisco (Dương Thụy), Ngựa thép (Phan Hồn Nhiên)... cùng sự trở lại của những tên tuổi nhà văn: Bùi Ngọc Tấn, Nguyễn Bình Phương, Bích Ngân, Hồ Anh Thái...; Phương Nam Books thì có tập tản văn - di cảo cuối đời của cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng Buồn buồn vui vui, tái bản bổ sung Chiếc lược ngà và những truyện đặc sắc khác cùng 2 tác phẩm của nhà văn Tô Hoài: Chiều chiều, Cát bụi chân ai; loạt sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh... NXB Văn hóa Văn nghệ với Tủ sách 8X bao gồm 14 tác phẩm. Cả văn học trong nước và các nước châu Á, tiểu thuyết, truyện ngắn, tạp bút và sách thiếu nhi đều được NXB Văn hóa Văn nghệ đầu tư kỹ lưỡng. Quyển Nghề cười của cố họa sĩ Chóe cũng được tái bản dịp này. Riêng Công ty Sách Bách Việt có cuốn Hỏa ngục (Dan Brown, được bầu chọn là tốp 10 tác giả sách bán chạy nhất thế giới, từng gây sốt tại Việt Nam với các tác phẩm: Mật mã Da Vinci, Thiên thần và ác quỷ...) với phần dịch hấp dẫn, hoàn hảo của dịch giả Nguyễn Xuân Hồng chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của bạn đọc.           

Đình Văn

 

Tin liên quan
Ra mắt cuốn sách “HIV là gì”
SKĐS - Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam vừa tổ chức ra mắt cuốn sách “HIV là gì”. Sách do Hội Y khoa HIV Australia xuất bản và được dịch ra nhiều thứ tiếng và lần đầu tiên được xuất bản bằng tiếng Việt.
Bước chuyển mình của thị trường sách Việt
SKĐS - Trước cuộc xâm lấn ào ạt của sách ảo, sách giấy vẫn chứng tỏ sự hiện diện của nó không thể thiếu trong cuộc sống.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm