DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sắp có da điện tử nhân tạo
Ngọc Anh - 15:24 25/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Israel vừa nghiên cứu chế tạo thành công da điện tử nhân tạo với một số tính năng ưu việt như tự phục hồi, kháng nước và giám sát chọn lọc bằng cảm biến…

Viện Công nghệ Israel (Technion) cho hay, họ vừa phát triển thành công loại da nhân tạo. Cấu trúc gồm các vật liệu có kích cỡ nanomet và có một số tính năng ưu việt. Hệ thống tự phục hồi của da, lấy cảm hứng từ quá trình chữa lành da của con người, bao gồm các thành phần giống như tế bào thần kinh, theo dõi tổn thương của da nhân tạo. Cơ chế này cho phép hệ thống điện tử thông minh tự kiểm soát các hoạt động và tự sửa lỗi chức năng của da khi bị tổn thương hay hư hại.

Da điện tử nhân tạo với một số tính năng ưu việt.

Các tính năng nói trên có được nhờ vào vật liệu polymer chống thấm mềm cải tiến do chính Technion phát minh, nó có thể kéo dài tới 1.100% ban đầu mà không bị rách, có thể tự chữa lành trong các trường hợp trầy xước, cắt, xoắn hoặc ngâm trong nước máy, nước biển, các nguồn nước với độ axit khác nhau, có thể ngăn được dòng điện truyền qua nước. Vì vậy, loại da này có dải ứng dụng rộng, như dùng cho các thiết bị điện tử mềm, di động tiếp xúc với nước, dùng cho sản xuất chân tay giả và phát triển thiết bị cảm biến theo dõi nhiệt độ, áp suất, axit…

Ngọc Anh

(THX-6/2020)

Tin liên quan
Phát triển da nhân tạo có cảm giác như da thật
SKĐS - Các nhà khoa học tại Đại học Ecole Polytechnique Federale de Lausanne, Thụy Sĩ cho biết, có thể phát triển da nhân tạo cho cảm giác như da thật, mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân bị bỏng.
Da nhân tạo- hi vọng mới cho bệnh nhân bỏng
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Nhật đã mang đến niềm hy vọng mới cho các nạn nhân bỏng. Họ đã nuôi cấy thành công mô da phức tạp, hoàn từ nang tóc và tuyến bã nhờn - trong phòng thí nghiệm, từ đó mở ra con đường tạo ra các mảnh ghép ghép da đủ chức năng cho bệnh nhân bỏng và những bệnh nhân cần da mới.
Phát triển thành công da nhân tạo đủ nang lông và tuyến bã nhờn
SKĐS - Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển thành công một loại mô da phức hợp có đầy đủ nang lông và tuyến tiết bã nhờn trong phòng thí nghiệm, do đó sẽ mở ra cơ hội cấy ghép da nhân tạo cho bệnh nhân bỏng cần phải thay da mới.
Da nhân tạo đầu tiên trên thế giới từ tế bào gốc
Các nhà khoa học thuộc đại học King, London cho biết đã tạo ra da nhân tạo đầu tiên trên thế giới từ tế bào gốc. Đó là một mảnh biểu bì rộng 1cm có các tính năng tương tự như lớp da thực tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn