"Sao Mai" Hải Yến: Chưa có duyên với nhạc sĩ Hà Dũng

12-09-2008 5:18 AM | Văn hóa – Giải trí

Yến hiểu rằng làm việc trong môi trường nghệ thuật có rất nhiều cám dỗ nhưng Yến là “một bà già đau khổ”, chỉ thích công việc và muốn cuộc sống của mình đơn giản, lành mạnh.

“Yến hiểu rằng làm việc trong môi trường nghệ thuật có rất nhiều cám dỗ nhưng Yến là “một bà già đau khổ”, chỉ thích công việc và muốn cuộc sống của mình đơn giản, lành mạnh. Yến không dám nói trước điều gì vì con người ta có cố cũng không vượt qua được hai chữ “duyên phận” và sự bất ngờ của cuộc đời. Yến chỉ nghĩ rằng là con gái nên trân trọng và tin tưởng tình yêu của mình. Yêu nhiều trong một tình yêu tốt hơn là yêu nhiều người, bởi thiệt thòi luôn nghiêng về phía con gái...” - Hải Yến, cô gái cá tính của Sao Mai Điểm Hẹn 2008 chia sẻ.

Trang phục là để thăng hoa cùng bài hát

- Trong SMĐH 2008, Hải Yến đã thật sự hài lòng về hình tượng của mình?

- Yến đã xác định từ đầu và muốn hướng hình tượng cá tính, năng động, trẻ trung trong giọng hát cũng như trang phục đi kèm. Yến là người không thích giậm chân tại chỗ, luôn thôi thúc mình tìm sự bứt phá trong ca khúc, tìm phong cách thể hiện ấn tượng mà gần gũi, với người nghe. Không tự hài lòng với những gì đã có là động lực để Yến trưởng thành, bản lĩnh hơn.

 
- Hải Yến cũng tìm thấy sự đồng điệu giữa ca khúc và trang phục mình lựa chọn?

- Để trang phục bắt được cái “hồn” của bài hát là điều không dễ, không chỉ với lựa chọn của Yến mà còn là thách thức của các nhà thiết kế. Yến từng nhận được nhiều bình luận về trang phục biểu diễn của mình, như khi thể hiện ca khúc Ngựa ô thương nhớ có khán giả nhận xét Yến béo và lùn hơn trong bộ váy đen có đuôi dài phía sau, nhưng nếu thiếu cái đuôi váy đó thì sao thể hiện được hình tượng ngựa ô, truyền tải được ý tưởng và cá tính của Yến? Hay trong đêm Gala, Yến đơn giản trong chiếc đầm vàng với Mắt nai cha cha cha, trẻ trung, sôi động cùng Ngọc Minh thể hiện Hãy cho nhau một nụ cười... trang phục như thay đổi hoàn toàn con người Yến. Hải Yến luôn tôn trọng ý tưởng của các nhà thiết kế, họ là những chuyên gia giỏi, luôn giúp Yến đạt được sự thoải mái khi biểu diễn. Yến ấn tượng với “gu” thiết kế khá đặc biệt của Kelly Bùi, nó luôn mang lại cá tính cho Yến mỗi khi xuất hiện.

Không là gì cả, hãy bắt đầu từ con số 0

- Có cơ hội tiếp xúc với nhiều chuyên gia về âm nhạc, Hải Yến có cảm nhận được sự khác biệt giữa thầy “nội” và thầy “ngoại”?

- Không phải lúc nào Yến cũng có may mắn được làm việc với chuyên gia nước ngoài, phong cách làm việc của họ có sự khác biệt rõ ràng. Trước đây, người thầy ở vũ đoàn chỉ dạy Yến cách đi đứng trên sân khấu, nhảy nhót như thế nào thôi. Đó chỉ là vẻ hào nhoáng bên ngoài, còn với Jo, tất cả xuất phát từ số 0. Thày nói: “Nếu như các bạn đang là một cốc nước đầy (ám chỉ Hải Yến và Ngọc Minh đã qua Vietnam Idol), các bạn hãy đổ hết nước đi để tôi rót vào. Ở đây không có ai hơn ai, những bạn thấy mình kém thì nên cố gắng để bằng người khác”. Yến đã thẳng thắn trả lời thày: “Thày ơi, thày hãy coi em là một tờ giấy trắng và là một cốc nước chưa có gì, mong thầy đừng quên em vẫn chỉ là một cái cốc và một tờ giấy”. Ngoài Jo, Hải Yến còn được học từ các giảng viên thanh nhạc, trong đó có cô Minh Ánh và Hà Thủy. Đó là những người có chuyên môn rất cao, luôn biết mỗi thí sinh cần gì và biết cách dạy như thế nào.

- Và bài học lớn nhất Hải Yến nhận được từ người thầy của mình?

- Yến đánh giá cao nỗ lực, sự vượt lên chính mình của người nghệ sĩ hơn năng khiếu của họ. Yến sẽ học nữa, học mãi.

Trong tình yêu tôi là một... bà già đau khổ

- Học mãi mà quên yêu khi bản thân đang ở thời điểm rực rỡ nhất của tuổi trẻ, Hải Yến không sợ khi nhìn lại mình đã già sao?

- Yến đã có bờ vai sẵn sàng chờ đợi, chia sẻ, cảm thông mỗi khi Yến cần hay gặp khó khăn.

- “Một nửa” của Hải Yến có làm về nghệ thuật và tình yêu ấy giúp gì cho Yến trong cuộc thi SMĐH 2008?

- Một người làm công việc bình thường nhưng có con mắt rất nghệ thuật, luôn tư vấn cho Yến mỗi khi Yến bối rối. Chỉ cần biết phía sau mình luôn có người ủng hộ, chăm sóc, yêu thương là có thêm sức mạnh trong mọi công việc.

- Hải Yến tin tưởng tình yêu của mình?

- Yến hiểu rằng làm việc trong môi trường nghệ thuật có rất nhiều cám dỗ nhưng Yến là “một bà già đau khổ”, chỉ thích công việc và muốn cuộc sống của mình đơn giản, lành mạnh. Yến không dám nói trước điều gì vì con người ta có cố cũng không vượt qua được hai chữ “duyên phận” và sự bỡn cợt bất ngờ của cuộc đời. Yến chỉ nghĩ rằng là con gái nên trân trọng và tin tưởng tình yêu của mình.

- Người đàn ông của Hải Yến hẳn phải có một sức hút đặc biệt?

- Đó là tình yêu chân thành mà Yến cảm nhận được trong mỗi lời nói và hành động của anh ấy.

 
Chưa có duyên với... Hà Dũng

- Sau SMĐH 2008, Hải Yến sẽ đi theo dòng nhạc nào?

- Hải Yến muốn đem “chất đàn bà” kết hợp với cá tính trong dòng nhạc của mình: Rock - Ballat - Alternative và R&B (tiết tấu mạnh - PV).

- Yến có định chọn cho mình một đại gia như Trà My?

- Khi ở Vietnam Idol, Hải Yến được Hà Dũng thương, chỉ bảo rất nhiều, thậm chí còn dắt tay đi giới thiệu với từng người. Yến vô cùng tôn trọng và cảm ơn nhạc sĩ Hà Dũng rất nhiều.

- Tại sao Hải Yến không phát triển mối quan hệ với nhạc sĩ Hà Dũng?

- Hải Yến chưa có duyên với Hà Dũng.

- Vậy Hải Yến nghĩ gì về sự lựa chọn của nhạc sỹ Hà Dũng hiện nay?

- Trà My quá thông minh! Nhiều người cho rằng giọng hát của Trà My không hay nhưng Yến thấy đó là giọng hát đẹp.

- Hải Yến không thấy tiếc khi bỏ qua một cơ hội lớn để phát triển sự nghiệp của mình?

- Khi đã quyết định thì không nên hối tiếc, có làm việc được với nhau hay không cũng phải nhờ vào cái “duyên”.

Thấy mình là một người may mắn

- Hải Yến có ý kiến gì trước bình luận của khán giả rằng: Trong SMĐH 2008, Hải Yến và Ngọc Minh xuất hiện không ấn tượng bằng Vietnam Idol?

- Mỗi sân chơi mang tính chất riêng, nhận xét hay - dở tùy thuộc suy nghĩ của từng người. Hải Yến xuất hiện trong cuộc thi này với quyết tâm cao nhất cho mục tiêu ở vòng chung kết. Yến không được phép bảo thủ, phải nỗ lực để khẳng định mình. Yến tiếc cho Ngọc Minh, đó là một giọng hát tốt, khỏe nhưng có vẻ thiếu “tình”.

- Hải Yến có thể giúp khán giả hình dung về một ngày làm việc của mình?

- Yến bắt đầu một ngày mới từ 7h30 sáng, thời gian từ 9h00 Yến dành cho việc học, luyện tập, có hôm 12h00 đêm Yến mới về nhà. Yến là người có thể làm nhiều việc một lúc, dù bận rộn nhưng Yến luôn có mẹ bên cạnh, là chỗ dựa tinh thần vững chắc, luôn được bạn bè, các anh chị trong công ty yêu quý, ủng hộ. Yến thấy mình là một người may mắn! (Hải Yến làm việc tại phòng Hành chính của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia - PV).

- Cảm ơn Yến về cuộc trò chuyện!

Thanh Hương (thực hiện)


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH