DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sao lại lúng túng thế nhỉ?
07:26 08/09/2013 GMT+7
Trong những ngày qua, dư luận rất bức xúc trước việc chuỗi quán cà phê Cộng do ca sĩ Linh Dung là người đại diện đã dùng một số hình ảnh nhạy cảm chế khẩu ngữ cách mạng,

Trong những ngày qua, dư luận rất bức xúc trước việc chuỗi quán cà phê Cộng do ca sĩ Linh Dung là người đại diện đã dùng một số hình ảnh nhạy cảm chế khẩu ngữ cách mạng, sách Lênin dùng để làm trang trí menu phục vụ mục đích buôn bán. Thậm chí những hình ảnh phản cảm được trang trí tại quán chế các lãnh tụ đội chóp... khiến không ít người bất bình.

Tại quán cà phê Cộng (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), chủ quán đã chế biển hiệu đè lên lá cờ và sao vàng. Bên trong quán, hình cờ và nhiều câu nổi tiếng của các vị lãnh tụ còn bị chế thành những câu hài hước. Không những thế, những hình ảnh biểu trưng cho một thời hoa lửa cũng được treo lên tường với lời chú thích tự chế để làm vật trang trí bán hàng. Chủ quán còn chế sách Lênin toàn tập thành bảng danh mục sản phẩm của quán khiến cho nhiều người cảm thấy mất đi sự tôn trọng.

Liên quan đến chuỗi cà phê Cộng chế khẩu hiệu cách mạng, sách Lênin toàn tập để tạo sự tò mò nhằm thu hút khách hàng, trả lời báo chí, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội cho biết, việc làm của quán cà phê Cộng là hoàn toàn sai, sẽ phải xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, xử lý thế nào thì phải do cơ quan công an quyết định. Cũng theo ông Động, "quan điểm của Sở là phải được xử lý quyết liệt vì vấn đề này còn liên quan tới cả vấn đề an ninh và chính trị nên phải báo cáo kiến nghị thành phố xử lý".

Ngay sau khi có các thông tin trên, mới đây nhất, ngày 3/9, ông Phan Đăng Long - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, Thành ủy đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi chế sách Lênin, khẩu ngữ cách mạng tại chuỗi quán cà phê Cộng. Cũng theo ông Long, "mặc dù chủ quán có giải thích là không có ý đồ gì, chỉ là cách tạo ấn tượng, song với nhận thức xã hội, với người tiêu dùng thì đây là sử dụng những hình ảnh nhạy cảm, suy diễn, gây bất lợi cho an ninh chính trị, vì thế Thành ủy đã giao cho các sở, ngành liên quan xem xét có báo cáo xử lý".

Mặc dù các cơ quan chức năng của Hà Nội đã vào cuộc xử lý, tuy nhiên, dư luận vẫn cho rằng có sự lúng túng trong việc xử lý vì với những vi phạm rõ ràng như thế, đặc biệt là dùng hình ảnh Quốc kỳ, lãnh tụ để quảng cáo nhằm thu hút khách hàng là hành vi bị cấm bởi theo Mục 5, Điều 8, Chương I của Luật Quảng cáo quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo bao gồm: "Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước".

Chính vì thế, việc xử lý những hành vi sai trái trên cần phải làm ngay để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Nguyễn Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm