DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sao lại hành chính hóa?
Cả Nghĩ - 15:04 22/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm mặt dài như cái bơm:

- Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Dự thảo Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục của Bộ, trong đó có nội dung chỉ xử phạt hành chính bằng tiền đối với hành vi có tính gian lận trong thi cử.

- Hả? Thời phong kiến xưa, thí sinh gian dối bị lưu đày, quan coi thi, chấm thi gian dối như tuồn bài, sửa bài thì bị chém... Vừa rồi, mấy quan khảo thí ở Hà Giang, Hòa Bình cũng bị khởi tố, tra tay vào còng...

- Việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục được Bộ đưa ra lấy ý kiến người dân trong đó có quy định nhiều mức phạt mà đối tượng chính là giáo viên có thể bị phạt đến 50 triệu đồng. Đây là mức phạt hành chính cao nhất từ trước đến nay.

- Tôi mà là quan khảo thí có được Nghị định này xin “xung phong” chịu phạt gấp đôi.

- Tôi xin chịu gấp 5 cũng không sao vì có thể nhận hối lộ cả trăm triệu 1 trường hợp nâng điểm và nhiều trăm triệu đồng/1 thí sinh. Gian lận 100 bài và 5-7 chục cháu nếu không bị lộ có thể có 1-2 trăm triệu nhân với 100. Bị lộ thì nộp phạt vài trăm triệu cũng nhẹ hều.

- Quả là Dự thảo này thật lạ, tưởng ngăn chặn được tiêu cực nào ngờ không những không quyết liệt hơn mà còn nhẹ đi.

- Vâng, khi có khe hở này, người ta sẽ không ngại tranh thủ làm liều, mấy khi bắt được nếu biết làm khéo léo hơn, tinh vi hơn, rút kinh nghiệm đừng tăng điểm trắng trợn như vụ gian lận mới đây ở Hà Giang thì có thánh cũng chào thua. Nhiều khi chỉ cần nâng một vài ba điểm là đã “cứu” được một thí sinh vào đại học một cách bất chính nhưng lại xô đẩy một thí sinh khác trượt đại học vì có kẻ gian lận chen vô.

- Hay người ta vì nể nang hoặc sợ “đập chuột vỡ bình”, sợ bê bối, sợ này sợ kia kiểu như nhiều thầy giáo vào tù quá thì mất uy tín?

- Làm thầy, lại là quan của thầy mà gian lận thì thầy đó đã tự tước đi danh hiệu vinh quang của mình. Nhân danh “uy tín người thầy” mà  không mạnh tay, chỉ giơ cao đánh khẽ kẻ gây tội thì cái xấu vẫn ngày một lộng hành, xảo quyệt hơn, tinh vi hơn, thách thức xã hội hơn.

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm