DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sao Hollywood Arnold Schwarzenegger: “Tự mình tôi không thể thành đạt”
Vinh Thu - 17:11 08/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhắc đến Arnold Schwarzenegger, ngôi sao phim hành động lừng danh Hollywood, cựu Thống đốc bang California, VĐV Thể hình từng 7 lần đăng quang giải Mr Olympia...

Nhắc đến Arnold Schwarzenegger, ngôi sao phim hành động lừng danh Hollywood, cựu Thống đốc bang California, VĐV Thể hình từng 7 lần đăng quang giải Mr Olympia, mọi người thường hình dung nhân vật siêu nhân - con người rời bỏ nước Áo, leo lên đỉnh vinh quang chỉ nhờ vào trí tuệ, sức mạnh cơ bắp, ý chí và sự bền bỉ phi thường của bản thân. Tuy nhiên, như bản thân Schwarzenegger viết - sự thật không phải như vậy.

Sinh năm 1947, Thống đốc bang California 2 nhiệm kỳ, Arnold Schwarzenegger nổi tiếng thế giới với tư cách ngôi sao phim hành động Hollywood với các vai chính trong các bộ phim Conan the Barbarian The Terminator (Kẻ hủy diệt).

Dưới đây là những gì người hùng đã khiêm tốn bộc bạch trong lời nói đầu cuốn sách Tools of Titans (Công cụ của Người khổng lồ) mới xuất bản của tác giả, doanh nhân nổi tiếng Tim Ferris.

Khi tôi xuất hiện tại các cuộc họp báo – Schwarzenegger viết – giao lưu với sinh viên hoặc tham gia chương trình truyền hình trực tuyến Ask Me Anything (Bạn hãy hỏi tôi điều gì đó), bao giờ cũng gặp ai đó hồn nhiên đặt câu hỏi, dạng:

- Thưa ngài, nghe nói, tự thân ngài làm nên sự nghiệp. Ngài có thể tiết lộ bí quyết thành công?

Tất cả đều hết sức ngạc ngạc nhiên khi tôi cảm ơn lời nói có cánh dành cho tôi, sau đó tôi khẳng định: “Tôi hoàn toàn không tự mình làm nên sự nghiệp. Tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của bạn bè, người thân.

 

Arnold Schwarzenegger - người hùng phim The Terminator 2.

Arnold Schwarzenegger - người hùng phim The Terminator 2.

 

Sự thật, tôi đã lớn lên tại Áo, trong ngôi nhà không có hệ thống cấp thoát nước. Sự thật, tôi một mình tìm đến nước Mỹ với chiếc ba lô đeo lưng. Sự thật tôi đã làm thợ nề trên các công trình xây dựng và sự thật, tôi đã đầu tư bất động sản với hy vọng sẽ trở thành triệu phú trước khi trở thành ngôi sao phim hành động.

Nhưng sự thật, không phải tự mình tôi đã làm nên sự nghiệp. Như tất cả mọi người, để có ngày hôm nay, tôi đã tận dụng kinh nghiệm của nhiều người. Cuộc sống của tôi tồn tại dựa vào nỗ lực của cha mẹ, các huấn luyện viên, thầy cô giáo, người hảo tâm, những người đã cho tôi mượn manh chiếu khi tôi không có chỗ ngủ qua đêm; những người thông thái đã chia sẻ cho tôi kiến thức và lời khuyên; những thần tượng đã tạo cho tôi động lực, thoạt đầu từ sách báo, sau này - trực tiếp gặp gỡ họ khi tôi đã lớn tuổi.

Tôi đã có không ít dự định đầy tham vọng, tràn đầy nghị lực. Song tôi sẽ không thể đạt được mục đích nếu mẹ tôi không hỗ trợ tôi trong những công việc gia đình (và mẹ sẵn sàng đánh đòn nếu tôi trốn học), nếu bố tôi không thường xuyên nhắc nhở để tôi phấn đấu thành con người có ích, nếu các thầy cô giáo không trang bị cho tôi kỹ năng giao tiếp xã hội và nếu các huấn luyện viên thể hình không bật mí cho tôi bí quyết nâng đẩy tạ.

Nếu tôi không tình cờ có cuốn tạp chí với hình ảnh Reg Park (VĐV Thể hình, diễn viên, doanh nhân Anh 1928-2007, VĐV 3 lần giành danh hiệu Mr Universe trong bộ môn Thể hình vào các năm 1951, 1958 và 1965) trên bìa 1 và tôi không đọc bài viết về quá trình “lột xác” của ông từ Mr. Universe thành người hùng Hercules của màn bạc, có thể đến nay tôi vẫn lang thang đâu đó trên dãy núi Alps ở nước Áo. Sự thật trước đó tôi đã khao khát rời khỏi quê hương và tôi đã biết, nước Mỹ là mảnh đất dành cho tôi, nhưng chính Reg đã tiếp cho tôi sức mạnh và giúp tôi vạch ra con đường cho tương lai.

Joe Weider (1920-2013, doanh nhân Canada, cha đẻ bộ môn Thể hình hiện đại, cùng em trai Ben Weider sáng lập Liên đoàn Thể hình Thế giới IFBB, năm 1946) đã mang tôi đến Mỹ và chăm sóc tôi, quảng bá sự nghiệp Thể hình của tôi và dạy tôi bí kíp kinh doanh. Nữ nghệ sĩ yêu nghề tài hoa Lucille Ball (1911-1989, ngôi sao hài kịch Hollywood đã qua đời được yêu thích nhất) đã hào phóng trao cho tôi cơ hội và mời tôi đóng phim - đó là bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi tại Hollywood. Và đến năm 2003, nếu không có sự ưu ái của 4.206.284 công dân California, tôi sẽ không bao giờ trở thành Thống đốc bang California.

Vậy nên làm sao tôi có thể vỗ ngực, hàm hồ tuyên bố: tự mình, tôi đã làm nên sự nghiệp? Điều đó sẽ là biểu hiện vô ơn đối với tất cả những ân nhân và những lời khuyên đã chắp cánh cho tôi có ngày hôm nay. Sự ngộ nhận như vậy sẽ tạo suy diễn sai lầm, theo đó, bạn có thể tự mình vươn tới mọi đỉnh cao. Tôi không thể tự mình thành đạt. Và dường như chắc chắn, bạn cũng không thể.

Tất cả chúng ta đều cần “nhiên liệu”. Chúng ta sẽ giảm dần tốc độ, để cuối cùng ngừng chạy và giậm chân tại chỗ, ngơ ngác, không biết chạy tiếp theo hướng nào - nếu thiếu sự hỗ trợ, tư vấn và gợi ý xây dựng của người khác. Đời tôi có phúc gặp được những nhà thông thái và thần tượng trong mỗi bước đi và may mắn tiếp cận nhiều người trong số họ.

Tôi chưa bao giờ ngại ngùng khi thừa nhận bản thân luôn tìm kiếm và học tập kiến thức của những vĩ nhân. Vốn sống của họ đã hỗ trợ có hiệu quả cố gắng của tôi. Tôi học từ Joe Weider (cha đẻ Thể hình hiện đại) đến Nelson Mandell (lãnh tụ CH Nam Phi), từ Mikhail Gorbachov (lãnh tụ Liên Xô cuối cùng) đến Muhammad Ali (võ sĩ quyền Anh huyền thoại Mỹ), từ Andy Warhol (họa sĩ, nghệ sĩ Nghệ thuật Công chúng Mỹ danh tiếng) đến Tổng thống Mỹ George H.W. Bush.

Vinh Thu

(Nguồn:“Nie wszystko zawdzięczam wyłącznie sobie” - lekcja życia od Arnolda)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm