Nhãn lồng Hưng Yên 'đểu' bán khắp phố
Hai tuần nay, tại các chợ và trên các tuyến phố của Hà Nội, nhãn lồng Hưng Yên được bày bán tràn lan. Vào sạp nào cũng có thể mua được loại đặc sản này, giá dao động từ 40.000-60.000 đồng/kg, tùy loại.
Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên khẳng định nhãn bán ở Hà Nội không phải nhãn lồng Hưng Yên do chưa đến mùa thu hoạch. Hầu hết đó là nhãn Sơn La, Thái Lan, thậm chí cả nhãn Trung Quốc trà trộn, nhưng tất cả đều được gắn mác “nhãn lồng Hưng Yên”.
Mận khủng tím hàng Tàu lừa dân Hà thành
Khoảng nửa tháng nay, trên các tuyến phố Hà Nội, người ta bày bán tràn lan loại mận tím thẫm to khủng, khoảng 1 lạng/quả, được quảng cáo là “mận ngọt Sapa”, giá từ 25.000-35.000 đồng/kg.
Nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai, khẳng định, 100% đó không phải là mận Sapa. Còn hầu hết các mối chuyên bỏ sỉ loại mận này tại chợ đầu mối Long Biên (Ba Đình, Hà Nội), cho hay, đây là loại mận đen được nhập về từ Trung Quốc.
Dân Việt ăn 60 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc/ngày
Dưa lưới vàng đang được bày bán la liệt khắp các chợ, tuyến phố ở Hà Nội với giá 20.000-25.000 đồng/kg. Theo một số chủ hàng, dưa vàng này được nhập từ Thái Lan và lấy từ một số tỉnh do nông dân Việt trồng. Tuy nhiên, một tiểu thương bán hoa quả tại chợ Long Biên khẳng định, tại chợ Long Biên không có dưa lưới vàng Thái Lan hay Việt Nam, 100% đều là hàng Trung Quốc.
Còn bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch vùng VII (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT) thông tin, trong mấy ngày gần đây, mỗi ngày Việt Nam nhập khẩu khoảng 60 tấn dưa lưới vàng.
Nghi vấn vỏ lạp xưởng làm từ... nhựa
Theo báo Chất lượng Việt Nam, gần đây, người tiêu dùng ưa thích món lạp xưởng gặp phải những hiện tượng chưa từng thấy. Lạp xưởng rất dai, có cảm giác nhai mãi mà không tan, lớp vỏ những tưởng không thể bị xé rách. Sự bất thường này khiến người tiêu dùng lo lắng và cho rằng mình đang ăn phải nhựa.
Theo cách thủ công, lớp vỏ lạp xưởng được làm dựa trên ruột heo tươi tươi, cạo sạch và mỏng dẹt mới thành. Nhưng trong sản xuất công nghiệp, các cơ sở chủ yếu sử dụng loại ruột heo khô đặc biệt, đã được sơ chế sẵn. Có nơi còn sử dụng một loại vỏ được gọi là collagen, song thực tế loại vỏ này có thành phần collagen hay không thì nhiều người tiêu dùng còn rất tù mù.
Trà sữa, siro hóa chất Trung Quốc siêu lợi nhuận
Theo Một thế giới, trong “ma trận” đồ uống vỉa hè hiện nay, độc hại hàng đầu có lẽ là nước siro giải khát bằng hóa chất với đủ hương vị trái cây.
Với lợi nhuận khủng khiếp từ mặt hàng này, nhất là mùa hè, thức uống này được hàng nghìn cơ sở kinh doanh gác sang một bên vấn đề lương tâm và chất lượng, chỉ cần tiêu thụ càng nhiều càng tốt.
Nước đá… siêu bẩn
TP.HCM sử dụng nước đá hàng ngày trong khi đó Hà Nội cũng đang trải qua những ngày nắng nóng cực điểm, nên nhu cầu giải khát của người dân tăng cao
Tuy nhiên, theo báo Người Tiêu dùng, chất lượng nước đá đang ở mức báo động. Ông Lê Huỳnh Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP. HCM, cho biết: “Với 22 mẫu nước đá được lấy tại cơ sở sản xuất thì có 12 mẫu (54,5%) bị phát hiện nhiễm vi sinh E.coli, Coliforms, Feacal streptoccoc, Pseudomonas aeruginosa”
Biên lai thanh toán chứa chất độc
Đồ nhựa chứa chất hóa học độc hại BPA (bisphenol A) từ lâu đã được cảnh báo về những nguy hiểm đến sức khỏe nghiêm trọng để mọi người hạn chế sử dụng chúng. Tuy vậy, vẫn còn những nguồn chất độc BPA khác vẫn còn ít được biết tới và gây nguy hại không kém, ví dụ như biên lai thanh toán in tại chỗ.
Rau quả đột biến màu sắc: Vừa ăn vừa run
Gần đây, các loại rau củ quả có màu sắc “đột biến” xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Hết su hào tím, ổi tím giờ lại đến cà chua đen, chuối đỏ, cà rốt bảy sắc cầu vồng, củ cải đỏ, xoài tím sẫm… Hầu hết những loại rau quả này đều có giá bán cao ngất ngưởng, song chúng luôn trong tình trạng “cháy” hàng.
Tò mò về những loại rau, củ, quả màu sắc rực rỡ khác thường, nhưng nhiều người vẫn e ngại vì sợ đó là sản phẩm biến đổi gen. Song, nhiều chuyên gia cho rằng, người dân có thể ăn vô tư bởi chúng không hề độc hại.
Chanh hình não người, na Thái khủng đắt hàng
Ngoài các loại chanh thông thường, mùa hè năm nay, một loại chanh lạ có lớp vỏ ngoài thành có hình dạng giống như não người đang được nhiều người tiêu dùng tìm mua. Thực chất đây là loại chanh Thái được trồng phổ biến ở Lào, Indonesia, Malaysia và Thái Lan với nhiều tên gọi khác nhau. Ở Việt Nam thường có tên là Trúc hoặc là Chúc.
Trong khi đó, loại na có nguồn gốc Thái Lan nặng 0,5-0,7kg, có quả lên đến hơn 1kg cũng đang được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ quả to, mã đẹp mà na Thái còn được cả người bán và người mua hài lòng khi có vị thơm, ngọt đậm, ít hạt.
22 ngàn loại mỹ phẩm gây ung thư được bán tràn lan
Theo công văn từ Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, từ ngày 30/7, sẽ áp dụng lộ trình hạn chế lưu hành một số chất bảo quản sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm.
Theo đó, khoảng 22.000 loại mỹ phẩm đang lưu hành trên thị trường chứa 5 loại dẫn chất của paraben sẽ bị ngừng lưu hành sau khi có thông tin các chất này gây ra căn bệnh ung thư vú ở phụ nữ và vô sinh ở nam giới.
Xăng lại giảm giá
Liên Bộ Công Thương - Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp phải giảm hơn 1.000 đồng/lít đối với mặt hàng dầu diezen, dầu hoả kể từ 15h ngày 20/7. Tính từ đầu năm, xăng đã được điều chỉnh 7 lần với 3 lần giảm và 4 lần tăng.