DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sáng nay, 22 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới
Hải Yến - 09:37 05/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay, ngày 5/9, 22 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước hòa chung không khí tươi vui của ngày khai giảng năm học 2019 - 2020. Buổi lễ Khai giảng năm nay, Bộ GDĐT yêu cầu không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong ngày khai giảng.

Các nghi thức của buổi lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 được Bộ GDĐT quy định trang trọng nhưng đơn giản, tiết kiệm. Cụ thể diễn ra như sau: đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước. Ngoài ra, có thể có một số hoạt động văn hóa, văn nghệ phù hợp với điều kiện của từng trường và học sinh. Đặc biệt, Bộ GDĐT yêu cầu không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong ngày khai giảng.

Trong buổi lễ khai giảng diễn ra trang trọng, các em học sinh, sinh viên được nghe lắng bức thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng năm học mới các thầy cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên trên cả nước.

Trong bức thư gửi các cháu học sinh cả nước, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết: "Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tâm huyết với nghề, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp 'trồng người'; mong các em học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, 'tôn sư, trọng đạo' của dân tộc, noi theo các thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt để sau này trở thành những người vừa 'hồng', vừa 'chuyên', như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Học sinh trường THCS Thái Thịnh tưng bừng khai giảng năm học mới vào sáng 5/9

Ngày khai giảng đầu năm học mới diễn ra trong tiết trời thu ở miền Bắc. Tuy nhiên hàng trăm trường từ tiểu học đến THPT ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị sẽ hoãn khai giảng năm học 2019-2020 do mưa lũ. Các trường dự kiến tổ chức sự kiện này vào thứ hai 9/9.

Trong những ngày mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho các tỉnh miền Trung, cũng ảnh hưởng tới lễ Khai giảng đầu năm học của học sinh, sinh viên miền Trung. Tại Quảng Bình, trường học từ mầm non đến THCS ở 35 xã hoãn khai giảng. Trong khi đó, tại Hà Tĩnh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê cho biết, 26.000 học sinh nghỉ học do mưa lũ, một số trường tiểu học, THCS ở Phương Điền, Phương Mỹ, Lộc Yên, Hương Giang... không thể khai giảng vào ngày 5/9. Phòng đã lên phương án dạy học sau lũ để không chậm chương trình quá nhiều. Tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, 20 trường thông báo lùi lễ khai giảng. Tương tự, toàn bộ 73 trường từ mầm non tới THPT với hơn 42.000 học sinh của huyện Nam Đàn; 8 trường THCS và 2 trường tiểu học ở thành phố Vinh không thể khai giảng đúng ngày do trời đang mưa to.

Lễ diễu hành trong Lễ Khai giảng năm học ở Trường THCS Thái Thịnh

Năm học 2019-2020 được coi là  năm "bản lề" để ngành giáo dục thực hiện những giải pháp mang tính đột phá, thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Năm học 2019-2020, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra, trong đó ưu tiên hàng đầu việc triển khai thực hiện là tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Các em học sinh hân hoan trong ngày khai giảng

Theo thông tin từ Bộ GDĐT, quy mô học sinh năm học 2019 – 2020 trên cả nước là khoảng 5.517.000 trẻ mầm non, trong đó trẻ nhà trẻ là 932.000, mẫu giáo là 4.585.000. Giáo dục phổ thông có 17.055.000 học sinh, gồm 8.660.000 học sinh tiểu học, 5.550.000 học sinh trung học cơ sở và 2.599.000 học sinh trung học phổ thông. Đối với hệ đại học chính quy đạt 1.518.986 sinh viên.

Hải Yến

Tin chân bài
WHO cảnh báo cháy rừng Amazon làm gia tăng bệnh hô hấp ở trẻ em
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các vụ cháy rừng Amazon có nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe, nhất là đối với trẻ em, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.
Việt Nam đứng thứ 48 trên thế giới về chỉ số tiềm năng con người
SKĐS - Việt Nam có chỉ số tiềm năng con người đứng thứ 2 ở ASEAN chỉ sau Singapore. Việt Nam đã vượt qua hầu hết các quốc gia Đông Nam Á về tuổi thọ (chỉ xếp sau Singapore và Brunei).
LHQ cấm sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần tại trụ sở chính
SKĐS - Các quán cà phê, nơi phục vụ đồ ăn ở trụ sở Liên hợp quốc đã không còn sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần, kể cả đồ mang đi.
Thái Lan sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới?
SKĐS - Quốc hội Thái Lan đang xem xét một dự luật hợp pháp hóa quan hệ hôn nhân đồng giới. Nếu được thông qua, Thái Lan sẽ là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á cho phép hôn nhân đồng giới.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm