DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sàng lọc, tiêm phòng HPV giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung
BS P.Liên - 07:00 09/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, sàng lọc và tiêm phòng có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, năm 2016 gần 13.000 phụ nữ ở Mỹ có chẩn đoán ung thư cổ tử cung và hơn 4.100 người tử vong do bệnh này. FDA muốn phụ nữ nhận thức được cách bảo vệ họ khỏi ung thư cổ tử cung.

Vaccin Gardasil 9 được FDA phê chuẩn bảo vệ chống 9 týp HPV và có thể phòng ngừa khoảng 90% số trường hợp ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn. Vaccine này cũng bảo vệ chống mụn cóc sinh dục và được phê chuẩn để sử dụng cho cả nam và nữ từ 9 đến 26 tuổi.

Marion Gruber, giám đốc văn phòng nghiên cứu về vaccine của FDA lưu ý, Gardasil 9 không dùng để điều trị HPV hoặc ung thư cổ tử cung. “Phụ nữ, gồm cả những người đã tiêm phòng, nên tiếp tục tiến hành xét nghiệm Pap để phát hiện ung thư cổ tử cung và những thay đổi tiền ung thư”.

Xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV là hai cách để phát hiện ung thư cổ tử cung. Nếu xét nghiệm Pap phát hiện bất thường, có thể tiến hành thêm các xét nghiệm như một xét nghiệm Pap khác, xét nghiệm HPV và sinh thiết cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung thường không gây đau, đồng nghĩa là nhiều phụ nữ có thể bị bệnh mà không biết. Điều này cho thấy việc xét nghiệm là rất quan trọng. FDA cho biết, phát hiện ung thư càng sớm, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Tin chân bài
Xử trí rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ em
SKĐS - Rối loạn chức năng tiêu hóa (RLCNTH) ở trẻ em thường biểu hiện các triệu chứng ở dạ dày ruột kéo dài hay mạn tính tùy theo lứa tuổi nhưng không có tổn thương thực thể do bệnh lý.
Vàng da ở trẻ sơ sinh và cách xử lý
Vàng da ở trẻ sơ sinh có thể là hiện tượng sinh lý nhưng cũng có thể là hiện tượng bệnh lý.
Ăn chọn lọc - Một cách phòng, trị bệnh
SKĐS - Sự suy giảm của hệ thống tiêu hóa, răng miệng và không ít những bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, rối loạn mỡ máu... khiến người bệnh có những khó khăn khi lựa chọn thức ăn. Nhiều người lo lắng quá đến mức quá kiêng khem dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vậy cần lựa chọn thức ăn thế nào cho phù hợp?
Giúp bạn trị chứng đái dầm ở trẻ
SKĐS - Đái dầm là chứng bệnh thường gặp, nhất là ở trẻ em dưới 5 tuổi, tuy vậy, trẻ lớn hơn, thậm chí ở người trưởng thành vẫn có thể mắc chứng bệnh này (tuy không nhiều).
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm