DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát phụ nữ có thai nghi mắc COVID-19
Dương Hải - 17:25 20/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 20/8, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã có công văn số 4441/BYT-BMTE về việc tăng cường công tác chăm sóc phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Công văn nêu rõ, ngày 21 tháng 3 năm 2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1271/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn tạm thời Dự phòng và xử trí viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19) ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Hiện nay, dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại ở một số tỉnh/thành phố, diễn biến phức tạp, thực tế đã và sẽ tiếp tục có những trường hợp phụ nữ nhiễm SARS-CoV-2 mang thai và sinh con.

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế có cung cấp dịch vụ quản lý thai, khám thai, đỡ đẻ; Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng; Cục Y tế, Bộ Công an; Y tế các Bộ, ngành tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có cung cấp dịch vụ quản lý thai, khám thai, đỡ đẻ nghiêm túc thực hiện theo Quyết định số 1271/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn tạm thời Dự phòng và xử trí viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19) ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ sở y tế.

Đối với các bệnh viện, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa phải tổ chức phân luồng, khám sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát phụ nữ có thai nghi nhiễm COVID-19 đến khám ngay tại nơi đón tiếp; Khi có dấu hiệu nghi ngờ chuyển vào khu khám cách ly.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ các ca nghi nhiễm đến khám. Không để các trường hợp nghi nhiễm tự ý di chuyển. Thực hiện khám thai thường quy, những trường hợp nghi nhiễm COVID-19, phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng để lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán.

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân đến khám tại bệnh viện.

Bố trí phòng sinh riêng cho phụ nữ mang thai nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Rà soát và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Có đẩy đủ trang bị phòng hộ, đảm bảo an toàn tối đa cho cán bộ y tế khi cung cấp dịch vụ chăm sóc sản khoa, sơ sinh đối với thai phụ, sản phụ nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Đối với các cơ sở cách ly tập trung cần chăm sóc, theo dõi phụ nữ có thai chặt chẽ theo quy định, đảm bảo vô khuẩn, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và sản phụ.

Với các trường hợp phụ nữ có thai dương tính với COVID-19 khi có dấu hiệu chuyển dạ cần phải phối hợp với cơ sở sản khoa để đảm bảo cuộc đẻ an toàn và và thực hiện chăm sóc mẹ con phù hợp với tình hình thực tế.

Trong trường hợp cần thiết liên hệ ngay với các bệnh viện được Bộ Y tế phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa các khu vực để được hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chỉ đạo tuyến được Bộ Y tế phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa thành lập và duy trì kíp hỗ trợ gồm đầy đủ các chuyên khoa: sản khoa, sơ sinh, gây mê-hồi sức, để sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện tuyến dưới khi cần thiết (xin gửi kèm Quyết định số 6685/QĐ-BYT ngày 02/11/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa).

Dương Hải

Tin liên quan
Các bác sĩ và đoàn bay đón công dân từ Guinea về nước hồ hởi ngày hết cách ly
SKĐS - Tất cả thành viên trong chuyến bay đều đã có 3 lần xét nghiệm liên tiếp cho kết quả âm tính, hết thời gian cách ly.
[Video] Bên trong phòng xét nghiệm RT-PCR vừa được thiết lập tại Đà Nẵng
SKĐS - Đây là 1 trong các cơ sở xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng, được Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh thiết lập ở Bệnh viện 199.
[Video] 2 ngày thần tốc biến BV huyện thành cơ sở hiện đại điều trị bệnh nhân COVID-19
SKĐS - “Cảm giác của tôi khi bước vào BV Đà Nẵng rất là ngổn ngang các công việc phải làm, như là một chiến trường. Rõ ràng phải giải quyết chiến trường này và đây là chiến trường chính, tốn rất nhiều công sức” - TS.BS Đỗ Ngọc Sơn chia sẻ.
BN751 ở Khánh Hòa không có mối liên quan đến ổ dịch quán bò tươi tại Hải Dương
SKĐS - Đến thời điểm hiện nay có thể đánh giá ca bệnh 751 và chùm ca bệnh liên quan đến ổ dịch số 36 Ngô Quyền, Hải Dương không có mối liên hệ với nhau. Nhiệm vụ trước mắt là thần tốc truy vết tất cả các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch này và áp dụng hình thức cách ly tập trung với tất cả các trường hợp F1...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm