Hà Nội

Sàng lọc di truyền vì một tương lai khoẻ mạnh

17-04-2018 2:02 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra sẽ phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là 1,73%. Trên thực tế cho thấy, không chỉ những trường hợp sinh thường, kể cả thụ tinh trong ống nghiệm cũng có khả năng mắc di tật di truyền…

 

Niềm vui được làm cha mẹ của vợ chồng hiếm muộn “ngắn chẳng tày gang”

Niềm vui được làm cha mẹ sau nhiều năm hiếm muộn của gia đình anh Kiên và chị Đào ở Diễn Châu- Nghệ An chưa được bao lâu thì nỗi buồn lo lại ập đến khi ở tuần thai thứ 12, chị Đào đi thăm khám, siêu âm thai thì được bác sĩ thông báo một trong hai bào thai đang lớn lên từng ngày trong cơ thể chị có các nguy cơ bị bệnh Down (một bệnh bất thường về số lượng nhiễm sắc thể số 21, gây chậm phát triển nặng về trí tuệ).

Nghe thông tin từ bác sĩ và tìm đọc các tài liệu nói về căn bệnh này đã khiến vợ chồng anh Kiên, chị Đào chìm trong nước mắt vì những lo lắng cho tương lai đứa trẻ… Thế rồi, ngày 28/12/2017, chị Đào buộc phải sinh mổ ở tuần thứ 35 vì song thai có dấu hiệu chuyển dạ, bé gái nặng 2kg, bé trai chỉ được 1,5kg. Trong khi bé gái tiến triển khá thì bé trai lại gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Anh chị đã bế con trai đến bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh rồi ra cả bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị, nhưng rồi bé trai ngày càng suy kiệt…

Theo giải thích của TS. BS Nguyễn Vạn Thông, BV Hùng Vương, hội chứng Down là một rối loạn về di truyền xảy ra khi sự phân chia tế bào bất thường dẫn đến việc có thêm một hoặc một phần bản sao của nhiễm sắc thể số 21. Theo đó những bà mẹ tuổi càng cao thì khả năng sinh con mắc hội chứng Down càng lớn.

“Hoặc với các cặp vợ chồng đã có một con mắc hội chứng Down và cha mẹ bản thân có chuyển đoạn sẽ làm tăng nguy cơ đứa con tiếp theo được sinh ra mắc hội chứng Down” - BS Thông nói.

Các chuyên gia khuyến cáo sàng lọc trước sinh giúp các gia đình hiếm muộn sinh con khỏe mạnh.

Những phương pháp mới đề sàng lọc & chẩn đoán dị tật cho trẻ thụ tinh trong ống nghiệm

BSCK II Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, BV Phụ sản Hà Nội chia sẻ, câu chuyện của gia đình anh Kiên- chị Đào không phải là quá hiếm mà còn là câu chuyện của rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn khác khi họ không biết hoặc không đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật sinh thiết  phôi để sàng lọc và chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGS – PGD).

Theo các chuyên gia, tất cả những phụ nữ mang thai đều có nguy cơ sinh con mắc phải Down hoặc những hội chứng dị tật bẩm sinh, kể cả mang thai từ làm thụ tinh trong ống nghiệm nếu như trước đó phôi không được sàng lọc. Vì thế hiện nay xu hướng trên thế giới là tiến hành sàng lọc tiền chuyển phôi trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm để ngăn ngừa tình trạng trẻ sinh ra bị mắc các bệnh di truyền.

“Nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, chẩn đoán – sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGD – PGS) chúng tôi đã phát hiện ra những phôi có bất thường về mặt di truyền và loại bỏ những phôi này, qua đó cải thiện đáng kể tỉ lệ có thai, giảm tỷ lệ buộc phải ngừng thai kỳ do các di tật di truyền, giúp nhiều cặp vợ chồng sinh ra những em bé khỏe mạnh”- BSCK II Phạm Thúy Nga nói

Trước băn khoăn về việc phương pháp chẩn đoán – sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGD – PGS) có ảnh hưởng gì đến quá trình mang thai và an toàn cho thai nhi không? BS Nga cho hay, phương pháp chẩn đoán – sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGD – PGS) là phương pháp lấy đi một vài tế bào chưa biệt hóa của phôi sau đó tiến hành phân tích về mặt di truyền. Nếu phôi không có bất thường về di truyền, được lựa chọn để chuyển vào buồng tử cung của người mẹ và tiếp tục phát triển thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến quá trình mang thai và sự an toàn của thai nhi.

Cũng theo BS Nga, đối với phụ nữ đang mang thai, có thể xác định sớm các dị tật của thai nhi bằng nhiều phương pháp sàng lọc và chẩn đoán trước sinh như : Siêu âm hình thái học thai nhi, xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT), Double Test, Tripple Test, Chọc hút nước ối.

Nói thêm về kỹ thuật NIPT, BS Nga cho biết, đối với kỹ thuật NIPT này, các kỹ thuật viên chỉ cần lấy máu mẹ xét nghiệm không ảnh hưởng đến thai. Độ chính xác lên tới 99- 99,5%, khắc phục được điểm yếu của kỹ thuật sàng lọc huyết thanh mẹ và siêu âm cũng không tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thai phụ cũng như có thể phát sinh dị tật ở thai nhi ở phương pháp xâm lấn như: nguy cơ sẩy thai, rỉ dịch ối, chảy máu âm đạo, thai bị thiếu hụt chi hoặc tử vong cho thai nhi.

“Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra sẽ phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ. Do đó, các mẹ bầu trong thời gian mang thai nên đến các cơ sở sản phụ khoa chuyên sâu, tiến hành khám và theo dõi thai, làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu cơ bản sản khoa, tiêm phòng… theo đúng chỉ định của bác sĩ để có được một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhất”- BSCK II Phạm Thúy Nga khuyến cáo.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH