Sáng 7/1: Biến thể phụ XBB xuất hiện ở TP HCM, Tây Ninh; Quy định mới tạo thuận lợi cho người hưởng BHXH khi mắc COVID-19...

07-01-2023 07:43 | Y tế

SKĐS - Bộ Y tế cho biết ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể phụ XBB đã xuất hiện ở TP HCM và Tây Ninh; Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 sẽ diễn biến phức tạp... Quy định mới tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng BHXH khi mắc COVID-19

Ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể phụ XBB xuất hiện tại Tây Ninh và TP.HCM

Bộ Y tế cho biết ngày 6/1 có 75 ca mắc COVID-19, nhiều hơn 2 lần số bệnh nhân khỏi. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp số ca mắc mới COVID-19 ở mức dưới 100 ca/ngày. Đồng thời đây cũng là ngày thứ 6 liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19 ở nước ta.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.525.646 ca nhiễm COVID-19, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.475 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi là: 10.611.458 ca, trong số hơn 850 nghìn trường hợp đang theo dõi, giám sát, số bệnh nhân đang thở ô xy là 19 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 13 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 5 ca; Thở máy xâm lấn: 1 ca.

Sáng 7/1: Biến thể phụ XBB xuất hiện ở TP HCM, Tây Ninh; Quy định mới tạo thuận lợi cho người hưởng BHXH khi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế cho biết ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể phụ XBB đã xuất hiện ở TP HCM và Tây Ninh; Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 sẽ diễn biến phức tạp các biến chủng, biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi

Bộ Y tế nêu rõ qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể phụ XBB tại tỉnh Tây Ninh và TP.HCM. Tuy nhiên tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam cơ bản đang được kiểm soát, tỉ lệ mắc và tử vong do COVID-19 giảm mạnh.

Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 sẽ diễn biến phức tạp. Các biến chủng, biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi; miễn dịch do tiêm vaccine giảm dần theo thời gian. Cùng với việc mở cửa, nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch của một số nước trong khu vực sẽ dẫn đến nguy cơ số trường hợp mắc COVID-19 gia tăng.

Nhận định về biến thể XBB, Dr.Angela Pratt – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam cho biết các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về khả năng tránh miễn dịch của biến thể XBB - tức là khả năng vượt qua "lá chắn" bảo vệ do các loại vaccine phòng COVID-19 hiện có cung cấp.

Tuy nhiên cho đến nay không có bằng chứng về sự thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể XBB gây ra. Các biện pháp chẩn đoán và bảo vệ hiện tại vẫn có hiệu lực, bao gồm cả các vaccine phòng COVID-19 được WHO phê chuẩn.

Quy định mới của Bộ Y tế tạo thuận lợi cho người hưởng BHXH khi mắc COVID-19

Thông tư 18/2022/TT-BYT của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế vừa ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động hưởng chính sách BHXH khi bị ốm đau, mắc COVID-19 điều trị tại cơ sở y tế, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp.      

Về việc cấp giấy ra viện và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người nhiễm COVID-19 điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Thông tư 18 có bổ sung một số quy định cụ thể như:

Về đối tượng cấp, là người nhiễm COVID-19 điều trị nội trú hoặc ngoại trú tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cụ thể, ngoài những người điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; còn có người nhiễm COVID-19 điều trị nội trú hoặc ngoại trú tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 được thành lập theo quy định như: Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19; Bệnh viện điều trị COVID-19;  Bệnh viện hồi sức cấp cứu COVID-19; Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19.

Về thẩm quyền cấp, người đứng đầu các cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm cấp giấy ra viện và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người bệnh sau khi kết thúc điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp người lao động đã điều trị COVID-19 nhưng chưa được cấp giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người lao động đã điều trị COVID-19 căn cứ đề nghị của người đó và hồ sơ bệnh án để cấp giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Đối với giấy ra viện ghi ngày vào viện và ngày ra viện ghi theo hồ sơ bệnh án điều trị nội trú; ngày, tháng, năm trên phần chữ ký của người hành nghề theo ngày cấp;

Trường hợp cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 đã giải thể, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được giao phụ trách quản lý, điều hành cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo quy chịu trách nhiệm cấp hoặc cấp lại hoặc cấp mới giấy ra viện, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người bệnh…

Biến thể phụ XBB.1.5 đang gây đợt bùng phát dịch mới ở Mỹ

Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới hơn 667,4 triệu ca, trên 6,7 triệu ca tử vong.

Virus SAR-CoV-2 gây dịch COVID-19 đã liên tục biến đổi, tạo ra các biến chủng, biến thể mới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay đã ghi nhận trên 500 biến thể khác nhau, hiện biến thể Omicron là biến thể chủ đạo của các trường hợp mắc trên toàn thế giới với nhiều biến thể phụ như: BQ.1 (chiếm 23,3%), BA.5 (chiếm 20,6%), BA.2.75 (chiếm 6,8%), XBB (chiếm 3.3%), BA.4.6 (chiếm 2,8%) và một số biến thể phụ khác.

Theo WHO, biến thể XBB được ghi nhận trên thế giới từ tháng 10/2022 và đến nay đã lây lan ở hơn 70 quốc gia. Gần đây, biến thể phụ XBB.1.5 đang gây đợt bùng phát dịch mới ở Mỹ, ghi nhận tỷ lệ mắc biến thể này tăng từ 4% lên 41%, trong đó gần nửa số ca mắc là do biến thể phụ XBB.1.5 gây ra.

Sáng 6/1: Không còn ca COVID-19 nặng nào phải thở máy; biến thể phụ XBB đã lây lan ở khoảng 70 quốc giaSáng 6/1: Không còn ca COVID-19 nặng nào phải thở máy; biến thể phụ XBB đã lây lan ở khoảng 70 quốc gia

SKĐS - Đến nay cả nước không còn bệnh nhân COVID-19 nặng nào phải thở máy; TP HCM chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5; Đến nay, biến thể phụ XBB của Omicron đã lây lan ở khoảng 70 quốc gia. Bộ Y tế yêu cầu theo dõi chặt tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới.

Thái Bình
Ý kiến của bạn