Sáng 4/9: Không để báo cáo bổ sung ca mắc COVID-19 với số lượng lớn

04-09-2022 8:52 AM | Y tế

SKĐS - Các địa phương thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không để tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc COVID-19 với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tình hình dịch, khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch...

60% mẫu giải trình tự gen ca COVID-19 ở các tỉnh phía Bắc nhiễm biến thể BA.560% mẫu giải trình tự gen ca COVID-19 ở các tỉnh phía Bắc nhiễm biến thể BA.5

SKĐS - Qua giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm ca mắc COVID-19 các tỉnh phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra cho thấy, biến thể BA.5 chiếm ưu thế với 60%, còn lại là các biến thể khác của Omicron như BA.2, BA.2.74.

Biến thể phụ BA.5 đang tiến tới chiếm ưu thế trong số các ca mắc

Bộ Y tế cho biết có 1.595 ca COVID-19 mới trong ngày 3/9, cũng trong ngày số khỏi bệnh là 9.299 ca, gấp khoảng 6 lần số mắc mới; có 1 bệnh nhân tại Khánh Hòa từ vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.417.503 ca nhiễm, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.055 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 đã điều trị khỏi ở nước ta: 10.205.173 ca; Hiện còn hơn 1,169 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát và điều tri, trong số này có 117 trường hợp đang thở ô xy, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 104 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 3 ca; Thở máy không xâm lấn: 0 ca; Thở máy xâm lấn: 10 ca.

Sáng 4/9: Không để báo cáo bổ sung ca mắc COVID-19 với số lượng lớn; giám sát sự lưu hành của virus SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Cần theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2; giám sát sự lưu hành của virus SARS-CoV-2 để phát hiện các biến thể phụ khác của virus

Theo Bộ Y tế, trong nước đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng, nhất là biến thể phụ BA.5 đang tiến tới chiếm ưu thế trong số các ca mắc, nhất là trong 7 ngày qua cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.700 ca mắc mới mỗi ngày (có ngày ghi nhận cao với trên 3.000 ca), số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19

Dịch bệnh được dự báo vẫn còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.

Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch, chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Đồng thời cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền nâng cao kiến thức người dân hướng đến thay đổi hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe để phòng, chống dịch bệnh và tiêm vaccine, lợi ích, hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; Tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường công tác phân tích, dự báo tình hình dịch để có phương án đáp ứng hiệu quả với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, nhất là đối với các biến thể mới của COVID-19.

Bên cạnh đó, các địa phương cần theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2; giám sát sự lưu hành của virus SARS-CoV-2 để phát hiện các biến thể và các biến thể phụ khác của virus; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP; tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Các địa phương thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không để tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tình hình dịch, khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch.

Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới hơn 609,6 triệu ca, trên 6,5 triệu ca tử vong.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện vào mùa Đông này, song những vaccine hiện có sẽ bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ mắc thể nặng và tử vong.

Thông tin trên được EMA đưa ra ngày 2/9 khi Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 quốc gia thành viên sắp sửa triển khai chiến dịch tiêm chủng liều tăng cường cho người dân, trước làn sóng lo ngại về các ca mắc mới tăng cao vào cuối năm nay.

Theo EMA, chiến dịch mới sẽ sử dụng kết hợp giữa các loại vaccine đã được điều chỉnh để chống lại biến thể Omicron đang chiếm ưu thế và các loại vaccine được phát triển để chống lại chủng virus gốc xuất hiện lần đầu tiên.

Sáng 3/9: Ca COVID-19 nặng tăng, các bệnh viện cần lấy mẫu để giải trình tự genSáng 3/9: Ca COVID-19 nặng tăng, các bệnh viện cần lấy mẫu để giải trình tự gen

SKĐS - Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số bệnh nhân COVID-19 nặng thời gian gần đây đang gia tăng, do đó các bệnh viện cần đánh giá lâm sàng các ca bệnh nặng nhập viện, gửi xét nghiệm giải trình tự gen...

Thái Bình
Ý kiến của bạn