Sáng 18/1: Không còn bệnh nhân COVID-19 phải thở máy, giám sát chặt sự xuất hiện các biến thể mới

18-01-2023 08:45 | Y tế

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế hiện cả nước không còn bệnh nhân COVID-19 nào phải thở máy; Cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, đẩy nhanh tiêm chủng vaccine COVID-19, không lơ là phòng chống dịch dịp Tết.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương: Không lơ là phòng chống dịch COVID-19, khám chữa bệnh dịp TếtThứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương: Không lơ là phòng chống dịch COVID-19, khám chữa bệnh dịp Tết

SKĐS - PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo công tác khám chữa bệnh tại BV E.

Cả nước không còn bệnh nhân COVID-19 nào phải thở máy

Bộ Y tế cho biết ngày 17/1 có 46 ca mắc COVID-19, tăng gần 20 ca so với ngày trước đó. Kể từ đầu dịch COVID-19 đến nay Việt Nam có 11.526.213 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.481 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là 10.612.146 trường hợp, trong số các trường hợp đang theo dõi, giám sát, số bệnh nhân đang thở oxy là 9 ca, trong đó: Thở oxy qua mặt nạ: 8 ca; Thở oxy dòng cao HFNC: 1 ca. Số bệnh nhân nặng này có tăng nhẹ so với 2 ngày trước đó.

Đã tròn 17 ngày liên tiếp từ đầu năm 2023 đến nay, Việt Nam không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 tử vong. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.186 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm. Tổng số ca tử vong xếp thứ 26/230 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 139/230 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 7/49(xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 21/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 3 ASEAN).

Sáng 18/1: Không còn bệnh nhân COVID-19 phải thở máy, giám sát chặt sự xuất hiện các biến thể mới
 - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch COIVD-19 tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

(Ảnh: Thái Bình)

Theo Bộ Y tế, dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội nhu cầu giao thương du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, có thể gia tăng số mắc, nhất là với nhóm trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Do đó cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19;

Tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên và tăng cường tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ em theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

TP HCM tiếp tục lấy mẫu ca COVID-19 trong cộng đồng và bệnh viện để giải trình gene, phát hiện biến chủng mới của Omicron

Theo Sở Y tế TP HCM mặc dù Việt Nam chưa xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5, nhưng việc giao lưu, đi lại qua biên giới sẽ tăng cao trong dịp lễ Tết, nguy cơ xâm nhập của các biến thể phụ vào nước ta là rất lớn.

Do đó, Sở Y tế giao HCDC tăng cường phòng chống dịch, trực 24/7 tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và các cảng hàng hải, thực hiện giám sát tất cả người nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát thực tế.

Người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa đến khu vực cách ly tạm thời để khám sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ và lấy mẫu test nhanh COVID-19.

Trường hợp test nhanh âm tính, hành khách sẽ tiếp tục thủ tục nhập cảnh và được hướng dẫn tự giám sát tại nơi lưu trú. Trường hợp test nhanh dương tính, bệnh nhân sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, giải trình tự gene.

Hiện HCDC vẫn duy trì hoạt động giám sát, phát hiện các biến thể phụ, kể cả trong các ngày nghỉ Tết. Đồng thời phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tiếp tục lấy mẫu trong cộng đồng và trong bệnh viện để giải trình gene, phát hiện biến chủng mới của Omicron (nếu có).

Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới hơn 671,7 triệu ca, trên 6,7 triệu ca tử vong.

Ngày 16/1, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này ghi nhận 14.144 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 64 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc ở Hàn Quốc lên 29.821.035 ca.

Chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ du khách nước ngoài trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở một số nước gần đây tăng cao.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), XBB.1.5 hiện là "biến thể phụ dễ lây truyền nhất" được phát hiện cho đến nay trong đại dịch COVID-19. WHO đánh giá XBB.1.5 đã nhanh chóng trở thành biến thể chiếm ưu thế ở Mỹ và đã được phát hiện ở ít nhất 30 quốc gia khác.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế: Đừng biến tủ lạnh thành kho dự trữ thực phẩm dịp TếtCục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế: Đừng biến tủ lạnh thành kho dự trữ thực phẩm dịp Tết

SKĐS - PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo: Người tiêu dùng cần chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và sử dụng, bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đặc biệt, đừng biến tủ lạnh thành kho lưu trữ thực phẩm lâu dài dịp Tết.

Thái Bình
Ý kiến của bạn