Sáng 11/9: Hơn 100 bệnh nhân COVID-19 nặng đang thở oxy, thở máy, cần tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine

11-09-2022 08:36 | COVID-19

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế đến nay, gần 10,3 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh; trong số các bệnh nhân đang điều trị, theo dõi có hơn 100 trường hợp nặng đang thở oxy, thở máy. Chính vì vậy, cần tiếp tục đẩy nhanh tiêm các mũi vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

Hơn 100 bệnh nhân COVID-19 nặng đang thở oxy, thở máy

Bộ Y tế cho biết ngày 10/9 số ca mắc mới COVID-19 giảm còn 2.498 ca, trong ngày có gần 8.200 bệnh nhân khỏi, nhiều gấp hơn 3 lần số mắc; đồng thời là ngày thứ 2 liên tiếp không ghi nhận trường hợp tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.437.970 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.242 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi là 10.287.143 ca. Hiện nay đang điều trị, giám sát 1.107.701 trường hợp, trong đó có 108 trường hợp nặng gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 97; Thở ô xy dòng cao HFNC: 2; Thở xâm lấn: 9.

Sáng 11/9: Hơn 100 bệnh nhân COVID-19 nặng đang thở oxy, thở máy, cần tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine  - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Kim Vân

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh được dự báo vẫn còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.

Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Tiếp tục đẩy nhanh tiêm chủng vaccine COVID-19; giám sát chặt sự lưu hành, xuất hiện của các biến thể mới

Một số hoạt động trọng tâm trong công tác phòng chống dịch đó là cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền nâng cao kiến thức người dân hướng đến thay đổi hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe để phòng, chống dịch bệnh và tiêm vaccine, lợi ích, hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Các địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường công tác phân tích, dự báo tình hình dịch để có phương án đáp ứng hiệu quả với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, nhất là đối với các biến thể mới của COVID-19.

Theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2; giám sát sự lưu hành của virus SARS-CoV-2 để phát hiện các biến thể và các biến thể phụ khác của virus; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP; tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới hơn 613,3 triệu ca, trên 6,5 triệu ca tử vong.

Mấy ngày vừa qua, bang New York của Mỹ bắt đầu tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa biến thể Omicron, đồng thời dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và nhiều địa điểm khác.

Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang vẫn sẽ tiếp tục bị bắt buộc phải sử dụng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và chăm sóc người già và một số cơ sở y tế. Trước đó, New York đã áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên tàu điện ngầm và xe buýt trong hơn 2 năm qua.

Thái Bình
Ý kiến của bạn