Sản xuất trái phép chất ma túy, 2 đối tượng lĩnh án tử hình

16-04-2022 8:13 PM | Pháp luật

SKĐS - Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm đối với nhóm đối tượng gồm 7 người có quốc tịch nước ngoài và một người có quốc tịch Việt Nam vì tội “Sản xuất trái phép chất ma túy”, Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum đã tuyên án, trong đó tử hình 2 đối tượng.

Phiên xét xử sơ thẩm diễn ra từ ngày 12 - 16/4, kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Kon Tum tuyên án với 8 bị cáo vì tội "Sản xuất trái phép chất ma túy".

Trong đó, tuyên phạt Thái Tự Lực (tức Cao Zi Li, 59 tuổi quốc tịch Trung Quốc) và Tống Kiến Hoàng (tức Song Jian Huang, 59 tuổi quốc tịch Trung Quốc) mức án tử hình; Dương Viễn Đức (tức Yang Yuan De, 58 tuổi quốc tịch Trung Quốc) mức án chung thân.

Đối với các bị cáo còn lại, gồm: Trương Cần Thư (tức Zhang Qin Shu, 61 tuổi quốc tịch Trung Quốc) bị tuyên phạt mức án 20 năm tù giam; Sàn Khuấn Sáng (46 tuổi, dân tộc Hoa, quốc tịch Việt Nam) mức án 20 năm tù giam; Lữ Dư Trọng (tức Lyu Yu Zhong, 47 tuổi; Hoàng Sơn Nguyên (tức Huang Shan Yuan, 32 tuổi) và Thái Tư Viện (tức Cai Si Yuan, 76 tuổi) cùng có quốc tịch Trung Quốc đều nhận mức án 34 tháng tù giam.

Cùng với đó, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Kon Tum áp dụng hình phạt trục xuất khỏi Việt Nam đối với các bị cáo có quốc tịch Trung Quốc nhận mức án tù sau khi chấp hành xong án phạt. Các vật chứng của vụ án bị tịch thu, tiêu hủy theo quy định.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, năm 2002, Thái Tự Lực bị phạt tù chung thân tại Trung Quốc vì tội buôn bán trái phép chất ma túy. Đến tháng 10/2017, sau khi được hưởng sự khoan hồng và ra tù, đối tượng này tiếp tục bàn bạc với một số người khác sang Việt Nam để sản xuất trái phép chất ma túy.

Tuyên 2 án tử hình đối tượng sản xuất trái phép chất ma túy - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Kon Tum tuyên án.

Từ tháng 3/2019 đến ngày 6/8/2019, các bị can Thái Tự Lực, Tống Kiến Hoàng, Trương Cần Thư, Dương Viễn Đức, Lữ Dư Trọng, Hoàng Sơn Nguyên, Thái Tư Viện, Sàn Khuấn Sáng đã tổ chức sản xuất trái phép chất ma túy, tiền chất ma túy tại hai địa điểm là nhà xưởng thuê của Công ty TNHH Hoàng Ngân Phát thuộc phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và nhà xưởng thuê của Công ty TNHH Đồng An Nguyên, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Khoảng 6h ngày 6/8/2019, khi 7 đối tượng có quốc tịch Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy tại khu xưởng thuê ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum thì bị Tổ công tác Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an chủ trì, phối hợp cùng các lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tiếp đó, đến ngày 12/8/2019, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ Sàn Khuấn Sáng do hành vi giúp sức cho Thái Tự Lực sản xuất trái phép chất ma túy.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ vật chứng của vụ án, gồm hơn 11.580 gram chất ma túy loại Methamphetamine; trên 1.054 lít 1 phenyl-2-propanone (P2P- là tiền chất thiết yếu, tham gia vào cấu trúc chất ma túy) cùng rất nhiều chất hóa học là tiền chất ma túy, dụng cụ, thiết bị máy móc phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy và một số đồ vật, tài liệu khác.

Thực hiện điều tra, lực lượng chức năng xác định Thái Tự Lực có vai trò chính, là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm; Tống Kiến Hoàng là đồng phạm với vai trò người thực hành, giúp sức tích cực tạo ra sản phẩm là chất ma túy, tiền chất ma túy. Các bị can còn lại là đồng phạm với vai trò người thực hành, giúp sức tích cực trong việc thực hiện tội phạm.

Điều đáng nói, trong quá trình điều tra, riêng đối tượng chủ mưu Thái Tự Lực tỏ ra ngoan cố, không khai nhận hành vi phạm tội cùng các đồng phạm, không công nhận kết luận giám định chất ma túy thu được tại kho xưởng và tiền chất P2P, chối bỏ trách nhiệm hành vi phạm tội cùng các đồng phạm.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, một số bị cáo không thừa nhận hành vi sản xuất trái phép chất ma túy, mà chỉ sang Việt Nam để sản xuất thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên, trước những chứng cứ đã thu thập được cùng lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Kon Tum khẳng định đủ bằng chứng xác định hành vi phạm tội của các đối tượng. Hành vi phạm tội của các đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm, không chỉ bị pháp luật Việt Nam và Trung Quốc nghiêm cấm, mà cả cộng đồng quốc tế cũng lên án.

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Kon Tum xác định Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng là hai đối tượng chủ mưu, tổ chức, thực hiện. Đặc biệt, Thái Tự Lực dù đã phạm tội và bị phạt tù tại Trung Quốc, sau khi ra tù vẫn tiếp tục phạm tội với mức độ nghiêm trọng hơn nên cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội. Các đối tượng khác cần có những bản án thích đáng, phù hợp với vị trí, vai trò của từng bị cáo trong vụ án để răn đe, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Cùng với 8 đối tượng bị lực lượng chức năng Việt Nam bắt giữ và tuyên án, 15 đối tượng khác có quốc tịch Trung Quốc đã bị Công an Trung Quốc bắt giữ và xử lý theo quy định của pháp luật Trung Quốc do đã giúp sức cho Thái Tự Lực và các đồng phạm sản xuất trái phép chất ma túy tại Việt Nam.

Đối với Công ty TNHH Một thành viên Việt Hoa Thắm (phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã chuyển các tài liệu liên quan đến Cục hóa chất, Bộ Công Thương đề nghị xử lý theo thẩm quyền, do không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện nhưng đã bán hóa chất cho Sàn Khuấn Sáng.

Xem thêm video được quan tâm:

Tiết lộ bất ngờ lí lịch ít biết của bà Phương Hằng, liên quan đến đàn em trùm Năm Cam? | SKĐS


Minh Ngọc
Ý kiến của bạn