Sản xuất, buôn bán thuốc, TPCN giả: Đề nghị truy tố 9 bị can

24-02-2020 7:22 AM | Pháp luật

SKĐS - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, TPCN.

Đáng chú ý, do có kinh nghiệm trong việc sản xuất, mua bán tân dược và TPCN nên các đối tượng đã tổ chức sản xuất hàng giả rồi gắn nhãn mác của các thương hiệu lớn để tuồn ra thị trường tiêu thụ.

“Liên minh” sản xuất thuốc giả

Theo đó, Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố Nguyễn Đình Lạc Thư (SN 1975, ngụ tại quận 11, TP.HCM) về tội buôn bán hàng giả là thực phẩm và tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh. Lê Văn Khối (SN 1960, Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt) bị đề nghị truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm. Các bị can khác gồm Nguyễn Đình Thái Dương, Nguyễn Đình Kính Như (là em ruột của bị can Thư), Trần Thị Châu Thanh, Thạch Đết, Nguyễn Thành Xuân, Nguyễn Đình Bảo, Dương Văn Toản bị đề nghị truy tố về một trong các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Theo Cơ quan CSĐT, các bị can đã sản xuất và buôn bán hàng giả là thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Đường dây này do Thư và Khối tổ chức sản xuất, tiêu thụ nhiều loại tân dược, TPCN giả gắn nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng với quy mô lớn. Số hàng giả do đường dây này sản xuất được tổ chức tiêu thụ tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Để làm giả TPCN, thuốc, các đối tượng mua sản phẩm cùng loại nhưng có giá thành rẻ hơn nhiều lần so với sản phẩm muốn làm giả, sau đó dán nhãn mác của sản phẩm làm giả lên rồi đóng thùng, mang đi tiêu thụ. Bao bì nhãn mác các loại TPCN giả được làm khá tinh vi. Đáng chú ý, các loại tân dược, thực phẩm bị làm giả là những loại có chức năng hỗ trợ sinh lý cho nam nữ, có cả TPCN dành cho trẻ em. Trong đó có thuốc cốm (dùng cho trẻ sơ sinh, người lớn bị đau dạ dày, ói mửa, chống thừa acid); viên uống mát gan lợi mật (dùng cho các chứng bệnh thuộc về gan như: mụn, nhọt, ngứa, nổi mề đay, viêm gan cấp và mạn tính, vàng da. Giúp thông tiểu, nhuận trường (chống táo bón), giúp ăn ngon...); viên uống tráng dương bổ thận, viên uống hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, viên uống giải rượu...Cơ quan chức năng xác định trị giá hàng thuốc giả là gần 24 triệu và TPCN giả là hơn 1 tỷ đồng...

Tang vật các loại thuốc, TPCN bị cơ quan chức năng thu giữ tại kho của Công ty Đông Dược Việt ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Tang vật các loại thuốc, TPCN bị cơ quan chức năng thu giữ tại kho của Công ty Đông Dược Việt ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

“Cất vó” đường dây sản xuất thuốc, TPCN giả

Trước đó, vào ngày 25/7/2018, công an kinh tế trinh sát đã phát hiện tại nơi kinh doanh của Thư trên đường Hòa Bình, quận 11, Dương nhận 20 thùng hàng từ ôtô. Bên trong các thùng hàng này chứa TPCN giả. Đồng thời, công an phát hiện trong nhà, Thanh và Đết đang thực hiện hành vi sản xuất thuốc giả. Bước đầu, các đối tượng này khai nhận mình làm thuê sản xuất buôn bán TPCN giả các loại cho Thư. Cũng trong ngày, tại Công ty Đông dược Việt (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) ở khu vực sản xuất nhà xưởng diện tích khoảng 160m2, lực lượng chức năng phát hiện Giám đốc Khối cùng nhiều công nhân đang thực hiện sản xuất thuốc thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả nhãn hiệu Bảo Xuân. Sản phẩm đã thành phẩm là 10 thùng carton bên trong mỗi thùng chứa 200 hộp TPCN giả nhãn hiệu Bảo Xuân và một lượng thuốc thành phẩm nhãn hiệu Omega 3-6-9, Cardi Plus, thuốc nhãn hiệu Double Lovely 35 . Mở rộng điều tra và khám xét khẩn cấp tại các điểm có liên quan, công an còn thu giữ được nhiều tang vật khác.

Tại cơ quan công an, Thư khai bắt đầu tổ chức sản xuất buôn bán thuốc tân dược và TPCN giả các loại từ tháng 2/2018. Cụ thể, Thư mua hàng thực phẩm giả nhãn hiệu Bảo Xuân (màu vàng và tím), ME21, sâm nhung bổ thận TW3 do Công ty Đông dược Việt sản xuất. Sau đó, Thư còn tự tổ chức sản xuất mua bán thuốc giả nhãn hiệu BAR, cốm Xitrina. Số hàng thuốc và TPCN giả trên được Thư bán cho các đồng phạm ở quận 8, quận 10. Còn bị can Lê Văn Khối, khai nhận sản xuất thực phẩm bổ sung giả Bảo Xuân gold và Bảo Xuân tuổi 50 (màu tím) của Công ty TNHH Nam Dược, loại viên giải rượu nhãn hiệu ME21, sâm nhung bổ thận TW3, Maxx Hair... Cụ thể, Khối thuê người in bao bì, tem toa hướng dẫn và pha chế thuốc theo yêu cầu của mình. Khối không bán hàng giả này cho ai khác ngoài Thư.

Tại cơ quan công an, các bị can thừa nhận hành vi, nhận thức rõ được việc tổ chức sản xuất buôn bán hàng giả là vi phạm pháp luật nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên đã cố ý thực hiện nhằm thu lợi bất chính cho cá nhân và đồng phạm.


Thanh Quang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH