DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sẵn sàng ứng phó đặc biệt cho tình huống đặc biệt
Đỗ Vi - 08:54 15/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 cần chuẩn bị tốt các phương án, sẵn sàng cho tình huống có thể phải thi trên 2 đợt do yếu tố khách quan.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra từ ngày 6-9/7/2021, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa có cuộc họp nghe báo cáo về tiến độ triển khai kế hoạch tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra từ ngày 6-9/7/2021. Trong đó, ngày 6/7 là thời gian làm thủ tục dự thi; 9/7 là ngày dự phòng. 2 ngày thi chính thức là 7-8/7/2021.

Bộ GD&ĐT cho biết, đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã thực hiện đúng tiến độ và kế hoạch đề ra. Bộ GD&ĐT đã công bố đề tham khảo, được giáo viên, chuyên gia đánh giá là vừa đảm bảo tốt nghiệp, vừa đảm bảo độ phân hoá phù hợp...

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới. Kế hoạch tổ chức kỳ thi năm nay cần có phương án tổng thể, kịch bản, lực lượng thường trực hỗ trợ, cơ sở vật chất… để có thể ứng phó toàn diện, đầy đủ, hiệu quả, tình hình dịch bệnh cũng như tình huống thiên tai, bão lũ.

Để có những bước chuẩn bị tốt nhất, các đơn vị cần tăng cường chủ động phối hợp với các cơ quan trong và ngoài Bộ để xử lý công việc nhanh gọn, đúng chức năng nhiệm vụ. Công tác Thanh tra phải khách quan, trách nhiệm hiệu quả. Công tác tổ chức thi phải chặt chẽ, khách quan, công bằng nhưng không chủ quan.

Bộ sẽ rà soát, cập nhật tất cả các khâu để tránh sai sót, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới; bảo đảm an toàn từ chuẩn bị đề, chấm thi, xác nhận kết quả, công bố điểm, đăng ký xét tuyển…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra từ ngày 6-9/7/2021. Trong đó, ngày 6/7 là thời gian làm thủ tục dự thi; 9/7 là ngày dự phòng. 2 ngày thi chính thức là 7-8/7/2021. 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, “trái tim” của kỳ thi là khâu làm đề thi. Vì vậy, đề thi phải đúng và chính xác. Song song với đó, vấn đề bảo mật đề cần đặc biệt đề cao. Đặc biệt cần chuẩn bị tốt các phương án, sẵn sàng cho tình huống có thể phải thi trên 2 đợt do yếu tố khách quan. Sẵn sàng ứng phó đặc biệt cho tình huống đặc biệt. Bởi vậy, cần lưu ý công tác phối hợp giữa các bộ phận, các cơ quan. Đây là vấn đề tìm cách làm, sao cho nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả.

Để có một kỳ thi tốt nghiệp THPT bình thường nhưng không bị động trong điều kiện bất thường, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét, nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, toàn diện cho thí sinh, cán bộ coi thi. Mục tiêu là giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất bằng cách tăng cường nhắc nhở thí sinh từ các vòng ngoài ở những lỗi thường gặp.

Để đạt được các mục tiêu này, các đơn vị cần tập huấn, bồi dưỡng và phổ biến quy chế một cách cụ thể và chi tiết. Cùng với đó, nghiên cứu thêm cách xử lý tình huống khi thí sinh đến muộn vì lý do đặc biệt.

Đến thời điểm này, Bộ đã ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT; Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; Kế hoạch tổ chức Kỳ thi; xây dựng ma trận đề thi, đề thi tham khảo và bổ sung hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi; rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống phần mềm phục vụ quản lý, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2021.

Đỗ Vi

Tin liên quan
Trước diễn biến phức tạp của COVID-19: Bộ GD&ĐT hướng dẫn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh 2020
SKĐS - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, về công tác tuyển sinh 2020 trong tình hình dịch COVID-19.
Bộ GD&ĐT công bố phương án chính thức thi tốt nghiệp THPT năm 2021
SKĐS - Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa công bố phương án chính thức thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong đó, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.
Các sở GD&ĐT quyết định nơi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021
SKĐS - Để bảo đảm thuận tiện cho thí sinh, các sở GD&ĐT quyết định các nơi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27/4.
Tổng hợp thông tin tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 tại Hà Nội
SKĐS - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm