Sẵn sàng đưa người dân huyện đảo Cồn Cỏ vào hầm trú ẩn để tránh bão số 4

26-09-2022 14:07 | Thời sự

SKĐS - Nếu bão số 4 (bão Noru) ảnh hưởng mạnh, huyện đảo Cồn Cỏ sẽ sơ tán người dân vào hầm trú bão ở trên đảo nhằm đảm bảo an toàn.

Trước những diễn biến của bão số 4, được dự báo có cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng, công tác phòng chống bão được các địa phương tại tỉnh Quảng Trị triển khai một cách khẩn trương.

Sẵn sàng đưa người dân huyện đảo Cồn Cỏ vào hầm trú ẩn để tránh bão số 4 - Ảnh 1.

Tàu thuyền được chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt hướng dẫn vào nơi neo đậu.

Tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng loạt các phương án để chủ động phòng tránh, ứng phó với bão và hoàn lưu bão gây mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét.

UBND tỉnh này cũng đã có công điện khẩn chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung ứng phó với bão Noru và mưa lũ. Tỉnh Quảng Trị giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện ven biển tổ chức kiểm tra, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, về nơi trú tránh an toàn. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 19h ngày 25/9, việc sắp xếp tàu thuyền vào các nơi neo đậu, tránh trú đảm bảo an toàn trên địa bàn hoàn thành trước 17h ngày 26/9.

Các huyện, thị xã, thành phố sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ, nhất là đối với các vùng dọc bờ biển chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, vùng thường xuyên ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, ngập cục bộ và vùng có nguy cơ sạt lở. Chủ động triển khai công tác sơ tán dân, không để người ở lại trên tàu thuyền tại các nơi neo đậu, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, lán trại thi công, trường hợp cần thiết phải thực hiện cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên nắm bắt thông tin để chủ động cho học sinh nghỉ học đến khi kết thúc hình thế thiên tai nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và dành thời gian để giáo viên tham gia tổ chức phòng, chống bão, mưa lũ tại trường học.

Sẵn sàng đưa người dân huyện đảo Cồn Cỏ vào hầm trú ẩn để tránh bão số 4 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân trên huyện đảo Cồn Cỏ chằng chống nhà cửa (ảnh: Duy Trung).

Tại huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), UBND huyện, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đảo đã xây dựng, triển khai các phương án cụ thể để ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ" và nguyên tắc "Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả" nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão có thể gây ra, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Lực lượng quân đội trên đảo Cồn Cỏ cũng đã được huy động để hỗ trợ ngư dân đưa tàu vào khu neo đậu, chằng neo an toàn, tránh va đập, chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại do bão.

Với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng, người dân cũng tiến hành chằng chống nhà cửa, gia cố mái nhà bằng bao tải cát, tháo dỡ bớt những vật dụng bằng tôn, nhựa có thể hư hỏng do bão. Ngoài ra, các đơn vị trên đảo Cồn Cỏ cũng đang khẩn trương gia cố công trình, cắt tỉa cây xanh để hạn chế thiệt hại có thể xảy ra.

Sẵn sàng đưa người dân huyện đảo Cồn Cỏ vào hầm trú ẩn để tránh bão số 4 - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng hỗ trợ ngư dân đưa thuyền nan lên bờ nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão (ảnh: Duy Trung).

Ông Võ Viết Cường, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cũng nhận định, nếu bão ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Trị thì huyện đảo Cồn Cỏ là nơi hứng bão đầu tiên. Chính vì vậy, huyện đảo đã tổ chức họp, lên kế hoạch chi tiết, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.

Đặc biệt, nếu bão Noru ảnh hưởng mạnh, huyện đảo Cồn Cỏ sẽ sơ tán người dân vào hầm trú bão ở trên đảo. Hầm trú bão này được thiết kế đảm bảo an toàn và sẽ có đủ lương thực cho người dân.

Được biết, hiện trên đảo Cồn Cỏ có gần 400 người, gồm người dân, công nhân thi công các công trình và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ.


Hùng Trần
Ý kiến của bạn