Hà Nội

Sẵn sàng cho tình huống xấu nhất

04-05-2009 4:50 PM | Thời sự

- Chưa phát hiện cơ chế dịch lây từ lợn sang người. - Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp dương tính cúm A (H5N1). - Thành lập đường dây nóng chống dịch 24/24 giờ.

- Chưa phát hiện cơ chế dịch lây từ lợn sang người.
- Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp dương tính cúm A (H5N1).
- Thành lập đường dây nóng chống dịch 24/24 giờ.
- Xử lý kỷ luật cán bộ, nhân viên cửa khẩu để lọt bệnh nhân nhiễm cúm A (H1N1) vào cộng đồng.

Châu Á đã chính thức xác nhận thêm 2 nước ghi tên vào bản đồ nhiễm dịch là Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục nâng mức cảnh báo đại dịch ở mức độ 5 (tức là dịch đã xảy ra trong phạm vi cộng đồng từ 2 nước trở lên của một khu vực). Trước tình hình dịch cúm A (H1N1) đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và châu Á, tại Việt Nam, trong các ngày từ 30/4 đến 5/5, Ban Chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm ở người đã tiếp tục triển khai nhiều kế hoạch, hành động nhằm đối với dịch.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu  kiểm tra công tác kiểm dịch tại cửa khẩu quốc tế sân bay Nội Bài. Ảnh: TM
Để chủ động phòng chống dịch xâm nhập và lây lan tại Việt Nam, thực hiện Công điện số 639/CĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người đã họp Ban chỉ đạo cùng với các bộ, ngành xây dựng kế hoạch để sẵn sàng phòng chống đại dịch cúm ở người. Chiều ngày 3/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã có buổi làm việc với Viện VSDTTW và các tiểu ban phòng chống dịch. Báo cáo tại cuộc họp, TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện VSDTTW cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về ca cúm đầu tiên, Viện VSDTTW đã xây dựng kế hoạch ứng phó với đại dịch, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, củng cố đội phòng dịch trực 24/24 giờ, xây dựng quy chuẩn lấy mẫu xét nghiệm, xử lý ổ dịch; rà soát số lượng thuốc, trang thiết bị. Đặc biệt, phòng xét nghiệm của Viện ngày 3/5 đã được WHO công nhận đủ điều kiện xét nghiệm virut cúm A (H1N1) thời gian xác định virut gây bệnh cho kết quả trong 48 giờ. Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã chỉ đạo: Các tiểu ban phải xây dựng văn bản thống nhất trong cả nước quy trình xét nghiệm, thẩm định và công bố trường hợp nhiễm cúm A (H1N1). Theo đó, Viện VSDTTW là nơi thẩm định cuối cùng về các trường hợp nhiễm cúm A (H1N1) và người phát ngôn về dịch của Bộ Y tế sẽ công bố các trường hợp nhiễm cúm A (H1N1).

Virut cúm A (H1N1) có tính lây lan cực mạnh
     Đó là thông tin được PGS.TS Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra tại hội nghị giao ban trực tuyến chỉ đạo khẩn cấp công tác phòng chống dịch cúm A (H1N1) sáng 4/5 ở 9 điểm cầu: Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hoà, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đắc Lắc. Chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn nhấn mạnh: nhiệm vụ cấp bách hiện nay là ngăn chặn không để dịch lây lan vào Việt Nam. Mặc dù tính chất của virut cúm A (H1N1) không mạnh như đánh giá ban đầu song tính chất lây lan thì vô cùng khủng khiếp. Tính đến thời điểm này đã có 19 quốc gia ở 3 châu lục Á, Âu và Mỹ ghi nhận 899 trường hợp dương tính với virut cúm A (H1N1), trong đó có 20 trường hợp tử vong. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc công điện của Thủ tướng Chính phủ về triển khai cấp bách ngăn chặn dịch cúm A (H1N1) vào Việt Nam. Các bệnh viện, cửa khẩu đảm bảo trực dịch 24/24 giờ. Các đơn vị khẩn trương thành lập các đội cấp cứu lưu động, tổ chức tập huấn, diễn tập phòng chống dịch cúm A (H1N1) và cúm A (H5N1); rà soát trang thiết bị, thuốc men, hóa  chất hiện có báo cáo lên Bộ Y tế để có kế hoạch bổ sung...
H.Hiền

Trước đó, ngày 1/5, tại cuộc họp với các Bộ/ngành, để xây dựng kế hoạch sẵn sàng phòng chống đại dịch cúm ở người, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cảnh báo, virut cúm A (H1N1) rất nguy hiểm vì lây trực tiếp từ người sang người và lây ngay từ khi còn đang ủ bệnh, bên cạnh đó, nguy hiểm hơn, virut cúm A (H1N1) là sự kết hợp cúm ở người, cúm lợn và cúm gia cầm, chính vì thế, việc phòng chống dịch là hết sức khẩn cấp. Bộ trưởng chỉ đạo, cần tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ các trường hợp cúm, viêm phổi nặng, cụ thể đến từng ca bệnh; thông báo kịp thời diễn biến dịch trên thế giới và các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng; sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy thở, thuốc điều trị để phòng trường hợp dịch lớn xảy ra. Trường hợp cửa khẩu nào để lọt bệnh nhân nhiễm cúm A (H1N1) vào mà không kiểm tra phát hiện ra sẽ xử lý kỷ luật nghiêm.

Liên quan đến việc phát hiện dịch, TS. Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường - Người phát ngôn của Bộ Y tế về lĩnh vực y tế dự phòng và môi trường cho biết: Bộ Y tế đã yêu cầu các Giám đốc Sở Y tế tỉnh/thành phố phải có đường dây nóng, các Trung tâm Y tế dự phòng cử người trực, giám sát 24/24 giờ các bệnh viện, các cơ sở điều trị trên địa bàn để phát hiện sớm ngay trường hợp đầu tiên và xử lý kịp thời không để dịch lây lan; các Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế gửi danh sách những trường hợp về từ vùng có dịch cho y tế địa phương, Cục Y tế dự phòng và Môi trường Bộ Y tế để theo dõi.

 Khách qua cửa khẩu quốc tế sân bay Nội Bài được kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt.            Ảnh: ĐA
Hiện Bộ Y tế cũng đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO tại Việt Nam để theo dõi sát tình hình dịch cúm A (H1N1) và triển khai các biện pháp phòng chống không để dịch xâm nhập và lây lan tại Việt Nam. Tổ chức tập huấn về giám sát, xử lý ổ dịch, điều trị, tuyên truyền cúm A (H1N1) tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam và tổ chức cuộc họp giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với Chủ tịch UBND các tỉnh có đường biên giới, cửa khẩu quốc tế ngày 6/5 tại TP.HCM.
     -Khi có hiện tượng nhiều người bị cúm hoặc viêm phổi nặng, nghi ngờ mắc cúm A (H1N1) thì thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế trên địa bàn, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đồng thời thông báo cho Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng và Môi trường) theo số điện thoại đường dây nóng: 0989.671.115,
     Fax: 043 7366 241,
     Email: baocaodich@gmail.com.
- Từ ngày 30/4/2009, WHO thống nhất sử dụng thuật ngữ cúm A (H1N1) thay "cúm lợn A (H1N1)" để mô tả dịch hiện nay. 
    Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Nông lương thế giới và Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới cùng ra thông báo: Chưa phát hiện khả năng lây truyền của virut cúm sang người do ăn thịt lợn hoặc các sản phẩm từ lợn đã qua chế biến; thịt lợn đã được nấu chín ở nhiệt độ trên 70oC không là nguồn truyền bệnh. Tuy nhiên, lợn bị ốm hoặc chết không được chế biến sử dụng làm thức ăn cho người với bất kỳ lý do nào.
     - 3 người bị sốt trên các chuyến bay về Việt Nam đều âm tính với cúm A (H1N1).
     Sáng 3/5 trong chuyến bay từ tiểu bang Seattle của Mỹ quá cảnh tại Đài Loan và về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, máy đo thân nhiệt ở sân bay phát hiện hai Việt kiều Mỹ gồm 1 nam, 1 nữ có thân nhiệt cao hơn 37oC. Lập tức, hai hành khách này đã được cách ly đưa về khu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM giám sát và xét nghiệm. Các hành khách trên chuyến bay này cũng được giám sát và theo dõi về sức khỏe. Trưa cùng ngày, trên chuyến bay từ Hồng Kông về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, một em bé 11 tháng tuổi ở TP.HCM cũng được phát hiện có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường được cách ly và đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM xét nghiệm.
     Chiều cùng ngày, BS. Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở y tế TP.HCM cho biết, cả 3 trường hợp trên xét nghiệm âm tính với cúm A (H1N1).

            Thu Toàn - Tuân Nguyễn

Nhóm PVTS


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH