Sẵn sàng cho cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở

23-03-2009 5:15 PM | Tin nóng y tế

Bắt đầu từ 0h ngày 1/4/2009, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở sẽ được tiến hành nhằm thu thập số liệu cơ bản về dân số và nhà ở trên toàn quốc,

Bắt đầu từ 0h ngày 1/4/2009, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở sẽ được tiến hành nhằm thu thập số liệu cơ bản về dân số và nhà ở trên toàn quốc, đồng thời cung cấp thông tin đánh giá tình hình thực hiện các kế hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2000 - 2009 và xây dựng kế hoạch phát triển KT- XH giai đoạn 2010 - 2020, phục vụ công tác giám sát thực hiện mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc mà Chính phủ đã cam kết.

Theo Ban chỉ đạo ( BCĐ) tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương, trong cuộc tổng điều tra lần này, ngoài nội dung điều tra về dân số như đã thực hiện vào năm 1999, đợt tổng điều tra còn mở rộng thêm 3 nội dung mới đó là điều tra về số lượng người khuyết tật, về thị trường lao động và về chất lượng nhà ở. Ông Đồng Bá Hướng - Chánh Văn phòng BCĐ cho biết thêm, do lần đầu tiên Việt Nam bắt đầu áp dụng một công nghệ mới cho công tác xử lý số liệu. Đó là công nghệ nhận biết ký tự thông minh hoặc nói ngắn gọn là công nghệ quét, tức là toàn bộ những phiếu điều tra sẽ được đưa vào máy quét và công nghệ này cho phép thu được thông tin chính xác nhất. Thời gian xử lý trong vòng 6 tháng sẽ xong kết quả điều tra mẫu và trong vòng 9 tháng xong kết quả điều tra toàn bộ.

Cũng theo BCĐ, đây là cuộc tổng điều tra có quy mô lớn nhất và phức tạp nhất vì phải tiến hành thu thập thông tin trực tiếp tại 21,6 triệu hộ với hơn 87 triệu người, trên 200 nghìn địa bàn. Khoảng 30 vạn điều tra viên, tổ trưởng điều tra, giám sát viên cần được tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng và kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ... Do vậy, việc làm tốt công tác chuẩn bị là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu đảm bảo cho cuộc tổng điều tra hoàn thành đúng mục đích, yêu cầu đề ra.

Hoàng Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH