DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sản phụ xin về chờ chết, bác sĩ quyết tâm cứu sống
Minh Hồng - 15:43 20/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sản phụ bị mắc hội chứng Hellp, theo phân tuyến bệnh viện hạng 2 như BVĐK tỉnh Bình Thuận không đủ kỹ thuật và chuyên môn để xử lý tình trạng này.

Sản phụ bị mắc hội chứng Hellp, theo phân tuyến bệnh viện hạng 2 như BVĐK tỉnh Bình Thuận không đủ kỹ thuật và chuyên môn để xử lý tình trạng này. BV đã làm thủ tục cho bệnh nhân được chuyển lên BV Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh để được điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, do gia cảnh quá nghèo, người nhà sản phụ đã kiên quyết không cho người nhà chuyển viện mà xin về nhà chờ chết. Trước tình cảnh đó, với tấm lòng của người thầy thuốc, các bác sĩ BVĐK tỉnh Bình Thuận đã vượt qua khó khăn, mạnh dạn mổ cấp cứu bệnh nhân mặc dù biết tỷ lệ tử vong đối với bệnh lý này là khá cao.

Sản phụ M.T.Đ được theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện.

Ngày 19/5, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe &Đời sống, BS. Nguyễn Hữu Quang - Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Thuận cho biết, đây là lần đầu tiên BVĐK Bình Thuận tiến hành mổ cấp cứu sản phụ bị hội chứng Hellp và đã thành công. Sản phụ M.T.Đ. (44 tuổi, trú tại huyện Tuy Phong, Bình Thuận) nhập viện lúc 18 giờ 25 ngày 15/5 trong tình trạng mang thai 26 tuần, có dấu hiệu phù toàn thân, mắt mờ, đau đầu dữ dội, chảy máu chân răng. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân có men gan cao, rối loạn đông máu, tiểu cầu giảm thấp, thiếu máu. Sau khi tiến hành hội chẩn nhanh, các bác sĩ BVĐK Bình Thuận xác định bệnh nhân bị mắc hội chứng Hellp - một tai biến sản khoa gặp ít nhưng tử vong nhiều. Hội chứng Hellp xảy ra với tần suất 0,5-0,9% tổng số thai phụ và chiếm 10-20% các trường hợp tiền sản giật. Hội chứng này mặc dù đã được nghiên cứu kỹ trên mọi phương diện cùng với tiến bộ y học nhưng cho đến nay, tỷ lệ tử vong vẫn là 25%.

Trước tình trạng bệnh nhân quá nặng, theo quy định, bệnh viện không đủ kỹ thuật và chuyên môn để xử lý nên bệnh viện đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để điều trị. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân đã từ chối chuyển viện vì nhà nghèo. BS. Vũ Cao Thiện - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BVĐK tỉnh Bình Thuận cho biết, BV đã giải thích và vận động gia đình bệnh nhân đồng ý chuyển viện để có cơ hội được cứu sống, riêng các khoản chi phí BVĐK tỉnh sẽ liên hệ với BV Từ Dũ để bệnh nhân được miễn phí theo diện nghèo nhưng gia đình vẫn kiên quyết từ chối và xin đưa bệnh nhân về nhà chờ chết. Trước tình cảnh như vậy, với quyết tâm cứu người, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn lại và quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.  Êkíp phẫu thuật do BS. Trần Văn Vũ - Phó trưởng Khoa Sản phụ trách cùng với các bác sĩ hồi sức và huyết học đã tiến hành phẫu thuật lấy thai, cầm máu và hồi sức cho bệnh nhân. Sau một giờ, ca mổ đã thành công trong niềm vui vỡ òa của tập thể y bác sĩ và gia đình sản phụ. Đến sáng 18/5, bệnh nhân Đ. đã tỉnh táo, các dấu hiệu hội chứng Hellp không còn. Tuy nhiên, điều không may là thai nhi 25 tuần do bé quá đã tử vong sau đó. Hiện chị Đ. đang được theo dõi và điều trị tích cực tại BVĐK tỉnh Bình Thuận.

Minh Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm