Sản phụ ung thư máu và thầy thuốc hạnh phúc đón em bé chào đời

22-03-2020 8:50 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ca mổ đẻ cho sản phụ ung thư máu được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TW thực hiện ngay tại Viện Huyết học -Truyền máu TW. Trong 3 ngày trước và trong ca mổ, sản phụ đã phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm máu các loại...

 

Người mẹ nào trải qua quá trình sinh nở cũng đều là những người hùng rất đỗi kiên cường, đặc biệt là những người mẹ mắc bệnh ung thư máu.

Trên cuộc hành trình dài đau đớn và gian khổ ấy, vào đúng ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), có một người mẹ dù phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm máu, đã cố gắng hết sức vượt qua ca mổ, đón em bé ra đời bình an.

Biến cố ở những tuần thai cuối cùng

Người mẹ ấy là chị Lưu Ngọc Lan (sinh năm 1991, hiện đang làm giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội). Ba ngày trước khi sinh con, chị biết tin mình bị ung thư máu. Bàng hoàng, sợ hãi nhưng chị không cho phép mình gục ngã bởi trước mắt chị là cuộc vượt cạn sinh tử.

Chị Lan đã truyền trên 40 đơn vị chế phẩm máu trước và trong ca mổ                          Ảnh: Công Thắng – Quốc Nhật

Lúc này, chị đang mang thai ở tuần thứ 37 nhưng tình trạng thiếu máu ngày càng nặng, tiểu cầu giảm sâu dẫn đến đi tiểu ra máu và xuất huyết nhiều nơi.

Bất cứ người phụ nữ nào khi sinh cũng đều mất nhiều máu, nhưng nguy cơ mất máu của chị còn cao hơn nhiều lần. Chị sẽ phải sinh mổ trong khi khả năng cầm máu là rất thấp. Bác sĩ tiên lượng chị cần truyền nhiều máu và chế phẩm máu cả trước, trong và sau ca mổ.

Ngày 19/3, chị Lan kêu gọi người thân, bạn bè và học sinh trên mạng xã hội Facebook đến hiến máu để chị có thể thực hiện ca mổ an toàn, bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu TW không còn nhiều.

Rất đông người dân và học sinh đã đến hiến máu giúp chị Lan                   nh: Công Thắng – Quốc Nhật

Nhờ sự chia sẻ của cộng đồng mạng mà chỉ trong chiều ngày 19/3, viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận được hơn 200 đơn vị máu của những người đến hiến máu. Cuối ngày, chị vui mừng thông báo trên tài khoàn Facebook cá nhân rằng bệnh viện đã tiếp nhận đủ máu cho ca mổ của chị.

Ca mổ lấy thai ngay tại Viện Huyết học- Truyền máu TW

Tiên lượng ca mổ hết sức khó khăn do sản phụ có nguy cơ khó cầm máu do giảm tiểu cầu và các yếu tố đông máu, các bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền máu TW đã hội chẩn với Bệnh viện Phụ sản TW và quyết định mổ lấy thai ngay tại Viện.

Sau những giờ phút đầy căng thẳng, thật may mắn ca mổ lấy thai của chị Lưu Ngọc Lan đã diễn ra thành công vào sáng ngày 20/3.

Chị Lan chuẩn bị vào phòng mổ                                 nh: Công Thắng – Quốc Nhật

Trong 3 ngày trước và trong ca mổ, chị Lan đã phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm máu các loại (bao gồm khối hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương, tủa lạnh).

Riêng trong ngày 20/3, tính đến 18h chị đã được truyền 22 đơn vị chế phẩm máu. Dự kiến ngay trong thời gian tới, chị Lan sẽ tiếp tục cần truyền thêm nhiều chế phẩm máu nữa.

Bé Nguyễn Ngọc Lan Chi chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của vợ chồng chị Lan và toàn bộ những người có mặt tại ca mổ.

Trong quá trình mổ lấy thai, sản phụ Lan được truyền máu và tiểu cầu liên tục                       nh: Công Thắng – Quốc Nhật

Nước mắt hạnh phúc của người chồng, người cha

Chồng chị Lưu Ngọc Lan, anh Nguyễn Tiến Dũng đã không thể kìm nén nổi những giọt nước mắt. Nước mắt của người đàn ông mạnh mẽ kiên cường, luôn làm chỗ dựa cho gia đình thật chẳng dễ để rơi xuống, nhưng anh đã khóc, khóc vì lo lắng cho sự an nguy của vợ và con, khóc vì bất lực chờ đợi, khóc vì hạnh phúc không kìm nén nổi khi đón thiên thần bé nhỏ chào đời, và người bạn đời thân yêu đang hồi phục sau cuộc đua với tử thần.

Hiện tại em bé đang được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản TW, còn người mẹ đang được điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu TW

nh: Công Thắng – Quốc Nhật

Anh Dũng sau những giờ phút xúc động đã chia sẻ trên trang cá nhân: “Còn em nữa, và tôi lại ngồi hàng giờ lo lắng. Một tiếng dài như mười tiếng vậy. Và cuối cùng bác sĩ đã ra và nói em ổn. Tỉnh táo và có thể nói chuyện 1 chút cùng bác sĩ. Lúc đó tôi biết ở hiện tại. Đây là giây phút hạnh phúc nhất, hạnh phúc tột đỉnh.”

Đó chắc hẳn là phút giây hạnh phúc không thể nào quên trong ngày Quốc tế Hạnh phúc của họ. Tương lai phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với niềm tin, sự kiên cường và tình yêu mãnh liệt, gia đình nhỏ của chị Lan chắc chắn sẽ vẫn có những tháng ngày hạnh phúc.

Giọt nước mắt hạnh phúc của anh Dũng khi được chào đón con gái ra đời và và biết tin vợ đang hồi phục sau cuộc đua với tử thần

nh: Công Thắng – Quốc Nhật

Câu chuyện xúc động sinh con khi vừa phát hiện ung thư máu của sản phụ Lan lại càng thêm minh chứng cho tình mẫu thiêng liêng. Trước sản phụ Lan, đã có không ít câu chuyện xúc động của những sản phụ trong quá trình mang thai thì phát hiện mình bị ung thư và họ đã tự nguyện tạm dừng điều trị ung thư, chấp nhận đau đớn để mang thai, để mong sao con mình lớn lên thêm từng ngày trong bụng mẹ. Sự hy sinh của những người mẹ luôn lớn lao, và chính họ đã truyền đi những thông điệp về sự sống và sự hồi sinh...


Thái Bình- Trương Hằng- Truỳ Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH