DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sản phụ tử vong tại Hà Tĩnh do suy đa tạng - rối loạn đông máu
Tuấn Dũng - 15:30 14/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin về trường hợp tử vong của sản phụ Vi Thị Trà, BS. Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, mảnh xương trong cổ tử cung không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sản phụ tử vong.

Thông tin về trường hợp tử vong của sản phụ Vi Thị Trà (SN 1982, ở xóm Thượng Kim, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) tại BVĐK Hà Tĩnh vào lúc 21h30’ ngày 5/10/2016, BS. Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết:

Theo báo cáo của BVĐK huyện Đức Thọ, vào lúc 20h30’ ngày 4/10/2016, sản phụ Trà được khám bệnh và làm thủ tục nhập viện tại Khoa sản, được chẩn đoán thai 32 tuần chết lưu trong buồng tử cung.

Sản phụ và người nhà đã được bác sĩ trưởng khoa sản động viên, giải thích rõ tình trạng của mình. Đến 12h ngày 5/10/2016, các bác sĩ đã tiến hành chỉ định “quy trình kẹp đỉnh sọ” theo các bước, dùng cặp 3 răng và panh quả tim cặp vào đầu kéo thai nhi ra trong tình trạng thai chết trắng, chưa bong tróc da, nặng 2.000 gram. Đồng thời tiến hành “quy trình bóc rau nhân tạo” kiểm soát tử cung bằng tay, sau đó hội chẩn, làm thủ tục chuyển bệnh nhân đến BVĐK Hà Tĩnh.

Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ nơi làm thủ thuật lấy thai 32 tuần chết lưu trong buồng tử cung ra ngoài của Sản phụ Vi Thị Trà.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ BVĐK Hà Tĩnh đã chuyển sản phụ lên Khoa Gây mê hồi sức với tình trạng bệnh nhân hôn mê, thở theo bóp bóng qua nội khí quản, thể trạng yếu, da xanh, mạch 98ck/phút, huyết áp 95/60mmHg, tiếng tim nghe rõ, phổi không có ran, tử cung co hồi kém, âm đạo và âm hộ rách rỉ máu đỏ ở vị trí 6 giờ dài khoảng 2cm; kiểm tra phía trong âm đạo, đoạn sát cổ tử cung lấy được mảnh xương dẹt, kích thước khoảng 3 x 5 cm màu trắng hồng.

16h30’, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và được thở máy, hồi sức tích cực, sử dụng thuốc vận mạch và tổ chức hội chẩn toàn viện. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân suy đa tạng/sau đẻ thai lưu ngày thứ nhất, tăng đường huyết. Bệnh viện đã thông báo tình hình bệnh tật của bệnh nhân cho người nhà và tiến hành lọc máu cho người bệnh. Trong quá trình lọc máu, bệnh nhân diễn biến nặng lên, hôn mê sâu và tử vong lúc 21h30’ ngày 5/10/2016.

Về ý kiến cho rằng sản phụ Trà tử vong là do có mảnh xương trong cổ tử cung, BS. Tuấn cho biết, ngay sau khi có thông tin trên, Sở Y tế đã làm việc với BVĐK Hà Tĩnh và được biết khả năng đây là xương của thai nhi bị bong ra trong quá trình làm thủ thuật lấy thai nhi tại BVĐK huyện Đức Thọ. Qua phân tích có thể khẳng định, nguyên nhân chính dẫn tới sản phụ Trà tử vong là do bị suy đa tạng - rối loạn đông máu/sau đẻ thai lưu 32 tuần ngày thứ nhất. Mảnh xương không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sản phụ tử vong.

Qua sự việc trên, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời tích cực nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm cũng như thái độ ứng xử.

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em thực hiện nghiêm túc hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (khám, quản lý thai nghén, theo dõi, chăm sóc xử trí trong đẻ, sau đẻ…); Chỉ thị 01/CT-BYT ngày 9/1/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, trẻ sơ sinh; Quyết định số 5231/QĐ-BYT ngày 28/12/2010 về việc hướng dẫn chẩn đoán, xử trí, cấp cứu sản khoa.

Tuấn Dũng

Tin liên quan
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ "sản phụ tử vong với mảnh xương trong tử cung"
SKĐS - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến việc xác minh và báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ Vì Thị Trà (34 tuổi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) sau chuyển dạ với một mảnh xương dài 8cm, ngang 2,5cm được tìm thấy trong tử cung.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm