Sản phụ tắc mạch phổi vì COVID-19 vẫn sống sót

19-08-2021 8:41 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hôm nay 19/8, sau 26 ngày chăm sóc tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và được ra viện. Đây cũng là ca bệnh thứ 51 hồi phục tại ICU - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Đặng Văn Dương - Khoa Hồi sức tích cực chia sẻ: "Đây là trường hợp nhân viên y tế nhiễm bệnh, lại là một trường hợp mẹ mang thai bị nhiễm COVID- 19. Bệnh có diễn biến nhanh vào suy hô hấp, rất may mắn các bác sĩ đã kịp mổ lấy thai nên khi mẹ vào suy hô hấp nặng, phải dùng các thuốc điều trị không ảnh hưởng đến con và cũng tạo điều kiện cho việc sớm bỏ được máy thở. Và thêm một điều may mắn nữa là việc điều trị theo hướng tắc mạch phổi kịp thời, bệnh nhân đáp ứng tốt".

Cụ thể: Bệnh nhân L.T.H, 23 tuổi (ở Diễn Châu, Nghệ An) mang thai 36 tuần, đang điều trị đái tháo đường thai kỳ. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, được cách ly tại trạm y tế xã. Ngày 19/7, bệnh nhân xuất hiện sốt 38.5 độ C, có khó thở, ho tăng dần, đau mỏi người, xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 dương tính, được chuyển bệnh viện tuyến cơ sở điều trị.

Tại đây bệnh nhân khó thở tăng lên, được mổ lấy thai cùng ngày, điều trị thở oxy kính, kháng sinh, chống viêm, chống đông máu. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân xấu dần, phải thở oxy dòng cao HFNC, sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực (ICU), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Sản phụ tắc mạch phổi vì COVID-19 vẫn sống sốt - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch thứ 51 tại ICU khỏi bệnh, ra viện.

Ngày 24/7, bệnh nhân nhập ICU trong tình trạng tỉnh, mệt, chỉ số chức năng phổi suy giảm P/F 106, Mạch 62-68 l/p, huyết áp 125/70 mmHg, không đáp ứng với thở oxy lưu lượng cao, đã được đặt ống nội khí quản và thở máy.

Hôm sau, bệnh nhân có biểu hiện tụt huyết áp, suy tuần hoàn, được can thiệp đặt catheter động mạch theo dõi huyết động liên tục, các diễn biến bệnh được theo dõi sát sao, kết hợp chăm sóc toàn diện và điều trị tích cực.

Đến 29/7, chỉ sau 5 ngày nhập khoa, bệnh nhân có tiến triển rõ rệt, chỉ số chức năng phổi P/F trên 200, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân được rút ống, bỏ máy thở và chuyển thở oxy kính.

Tuy nhiên bệnh nhân đột ngột có biểu hiện suy hô hấp, đau tức ngực, được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, và chỉ định chụp cắt lớp vi tính MSCT ngực. Qua thăm khám đánh giá bệnh nhân được chẩn đoán điều trị theo hướng tắc mạch phổi.

Nhờ quá trình điều trị nỗ lực của các nhân viên y tế, đến ngày 8/8/2021, bệnh nhân tự thở được tốt, cơ lực khá, toàn trạng ổn định, bệnh nhân được ngừng thở oxy kính, và tích cực tập vận động, phục hồi chức năng, nuôi dưỡng nâng cao thể trạng.

Trong ngày 19/8, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho xuất viện, về địa phương theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định 13 trường hợp khác.

Hiện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 352 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 60 bệnh nhân nặng, nguy kịch. Riêng tại Khoa Hồi sức tích cực có 30 ca nặng, trong đó 19 ca thở máy, 4 ca ECMO.

Xem thêm video đang được quan tâm:

BV Dã chiến điều trị COVID-19 đa tầng tại TP. Hồ Chí Minh đi vào hoạt động.


D.Hải
Ý kiến của bạn