DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sản phụ song thai nghi mắc COVID-19 vỡ òa hạnh phúc đón 2 thiên thần nhỏ
Lê Nguyên - 17:07 05/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, sản phụ chuyển dạ, kíp phẫu thuật tiến hành hội chẩn và chỉ định mổ cấp cứu lấy thai đồng thời chủ động dự phòng truyền máu trong mổ, ngăn chặn những nguy cơ xấu nhất cho bệnh nhân.

Ngày 05/2/2021, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện phẫu thuật mổ cấp cứu thành công cho ca song thai đến từ vùng dịch ngay trong đêm tại Bệnh viện.

Sản phụ Đinh Huyền V. (28 tuổi), thường trú tại Cái Rồng, huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh. Sản phụ mong con 5 năm, thai lần này làm IVF tại BV Sản Nhi Quảng Ninh, tối qua sản phụ đau bụng, nhập viện, được cho vào khu cách ly ngay, với chẩn đoán: Chuyển dạ lần 1, song thai 35 tuần 6 ngày, 2 ngôi ngược/ IVF.

Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, sản phụ chuyển dạ, kíp phẫu thuật tiến hành hội chẩn và chỉ định mổ cấp cứu lấy thai đồng thời chủ động dự phòng truyền máu trong mổ, ngăn chặn những nguy cơ xấu nhất cho bệnh nhân.

Sau 15 phút, hai bé lần lượt chào đời với cân nặng bé gái 2500gr và bé trai 2600 gr. Sau mổ, sản phụ tỉnh táo, 2 bé được da kề da mẹ, hiện tại sức khoẻ 3 mẹ con tốt và đang cách lý tại bệnh viện.

Kíp phẫu thuật do kíp phẫu thuật do BS. Nguyễn Vũ Hải, BS. Trần Thị Trang - BS. Ngô Đức Danh- BS. Dương Văn Linh cùng các kỹ thuật viên Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Thị Hà thực hiện.


Bác sĩ Nguyễn Vũ Hải cho biết: Chửa song thai vốn đã có thêm cho mẹ nhiều nguy cơ như: hội chứng truyền máu có thể gây ra chết lưu một thai; hai thai dính nhau (nếu sớm chung nhau một buồng ối)….

Ngoài ra còn mang đến cho mẹ nhiều khó khăn, mệt mỏi: nghén nặng hơn, tử cung lớn hơn gây nặng nề, khó thở; chưa kể đến nếu đa ối (song thai đa phần kèm đa ối) thì tình trạng nặng nề, khó thở càng tăng lên.

Trong chuyển dạ đẻ song thai thì các nguy cơ như: đờ tử cung sau đẻ (do căng giãn quá mức và kéo dài của việc mang hai thai và nhiều ối) dẫn đến băng huyết nặng khó cầm ngay sau sinh. Nguy cơ băng huyết có thể kéo dài những ngày sau đó do đờ tử cung thứ phát tiếp diễn.

Bác sĩ cho biết thêm: Để quá trình sinh nở được diễn ra thuận lợi và an toàn, sản phụ nên đến khám quản lý thai định kỳ để theo dõi, phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Áp dụng biện pháp hạn chế đi lại, cách ly: Không gây cản trở không cần thiết
SKĐS - Báo chí có phản ánh về việc “ngăn sông cấm chợ” và cách ly y tế không phù hợp tại một số địa phương. Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo:
Nâng mức cảnh báo, tuyệt đối không chủ quan lơ là chống dịch
SKĐS - Ngày 5/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid 19 tỉnh Hải Dương đã có văn bản khẩn đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm ở mức độ cảnh giác cao nhất, nâng mức cảnh báo, tuyệt đối không được chủ quan lơ là.
Tăng cường năng lực xét nghiệm Realtime PCR phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Ngày 5/2, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn hỏa tốc về việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 gửi Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
879
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 695
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1